Thêm 4 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 255

09/04/2020, 18:35 GMT+07:00

Chiều ngày 9/4, Bộ Y tế chính thức công bố thêm 4 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 255 trường hợp. Các công tác khoanh vùng cách ly đã nhanh chóng được tiến hành ngay sau đó đề phòng dịch bệnh lây lan.

Về ca nhiễm mới, hầu hết các bệnh nhân đều trong tình trạng sức khỏe ổn định. Tất cả đều được cách ly và điều trị ngay sau khi phát hiện dương tính với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2).

 
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: LSVN).
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: LSVN).

>> Có thể bạn chưa xem: Thêm 2 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca mắc ở Việt Nam lên 251 người

Ghi nhận ca nhiễm mới

Tối ngày 9/4, Bộ Y tế chính thức công bố thêm 4 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 255 trường hợp. Được biết, 2 trong 4 ca nhiễm có liên quan đến bệnh nhân 243, 1 người là chị dâu và ở gần nhà bệnh nhân, 1 người là hàng xóm có tiếp xúc gần với ca nhiễm 243. 

Ca bệnh 252 (BN252): Bệnh nhân nam, 6 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh. Bệnh nhân sống tại Campuchia cùng gia đình có 5 người, trong đó 2 người đã được xác định mắc COVID-19 và đang được cách ly, điều trị tại Campuchia.

Ngày 8/4, bệnh nhân cùng 2 người còn lại trong gia đình trở về Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh. Ngay sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế tỉnh Tây Ninh chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh bằng xe chuyên dụng. Cùng ngày bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hai người đi cùng bệnh nhân có kết quả âm tính.

Hiện tại, bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị, cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh.

Ca bệnh 253 (BN253): Bệnh nhân nữ, 41 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú ở Mê Linh, Hà Nội, là chị dâu, ở gần nhà và có tiếp xúc gần với BN243.

Ngày 6/4 được lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm ngày 9/4 khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

 
Các y bác sĩ nỗ lực chữa trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Tiền Phong).
Các y bác sĩ nỗ lực chữa trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Tiền Phong).

Ca bệnh 254 (BN254): Bệnh nhân nam, 51 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú ở Mê Linh, Hà Nội, là hàng xóm có tiếp xúc gần BN243, BN250.

Bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm ngày 9/4, kết quả xét nghiệm ngày 9/4 khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân đang điều trị chạy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội, hiện đang được cách ly, điều trị tại đây.

Ca bệnh 255 (BN255): Bệnh nhân nam, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại Bắc Quang, Hà Giang.

Ngày 27/3, bệnh nhân từ Nga về Sân bay Quốc tế Nội Bài trên chuyến bay SU290. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được cách ly tập trung tại Vĩnh Phúc. Ngày 8/4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm ngày 9/4 khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

 
Trong số 4 ca nhiễm mới có 2 người liên quan đến bệnh nhân 243. (Ảnh: Thanh Niên).
Trong số 4 ca nhiễm mới có 2 người liên quan đến bệnh nhân 243. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn quan tâm: Bộ Y tế phát thông báo khẩn về lịch trình đi lại của bệnh nhân 243

Khi có triệu chứng nghi nhiễm Covid-19 cần làm gì?

Nếu chẳng may 1 ngày bạn phát hiện bản thân có những triệu chứng như ho, sốt thì đừng quá hoảng loạn, bởi nhiều khi đây là dấu hiệu của cảm cúm, cảm lạnh nhưng cũng không thể lơ là vì nó cũng là dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19, đặc biệt nếu bạn có thêm cảm giác khó thở. 

Khi phát hiện bản thân có những triệu chứng này, cần gọi điện tới cơ sở y tế gần nhất, không để bản thân hoảng loạn, đeo khẩu trang, tự cách ly tại nhà đến khi được đưa đi xét nghiệm, hạn chế tiếp xúc người nhà và giữ khoảng cách 2 mét. 

Những vật dụng như khẩu trang, khăn giấy đã qua sử dụng phải bỏ vào thùng rác có nắp đậy; rửa tay bằng xà phòng sau khi tháo khẩu trang, ho, hắt hơi; đồ dùng cá nhân cần dùng riêng và không đến nơi công cộng. 

 
Những điều cần làm khi có triệu chứng nghi nhiễm Covid-19. (Ảnh: Bestie).
Những điều cần làm khi có triệu chứng nghi nhiễm Covid-19. (Ảnh: Bestie).

>> Xem thêm: Thêm 4 ca Covid-19 được xuất viện, TP.HCM hiện còn 19 ca đang điều trị

Có diễn biến lây lan phức tạp trong thời gian gần đây, Covid-19 khiến nhiều người lo lắng nhưng chúng sẽ không đáng sợ nếu mỗi người nâng cao ý thức phòng dịch, giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên và có lối sống lành mạnh. Hi vọng, với những nỗ lực phòng chống dịch bệnh trong thời gian vừa qua thì dịch Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi và không còn ca nhiễm mới.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nhé!

CA BỆNH 251 CÓ LỊCH SỬ DỊCH TỄ PHỨC TẠP

Là ca bệnh được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 8/4, bệnh nhân 251 được nhận định là ca bệnh có lịch sử dịch tễ rất phức tạp.

Bệnh nhân có nhiều bệnh nền, từng điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, khiến nhiều y bác sĩ nơi đây phải cách ly vì có liên quan đến ca nhiễm 251.

Bên cạnh đó, người nhà và các bệnh nhân nằm cùng phòng cũng được cách ly do có liên quan đến bệnh nhân 251.

Ngoài ra, điều đáng lo lắng hơn khi bệnh nhân 251 là trường hợp đã mất dấu F0 và chưa thể xác định nguồn lây nhiễm. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!