Thêm 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19: Cả nước ghi nhận 237 người mắc bệnh

03/04/2020, 19:00 GMT+07:00

Theo Bộ Y tế, tối 3/4, Việt Nam có thêm 4 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 237 ca. Trong đó có 2 ca liên quan đến quán bar Buddha.

Dịch Covid-19 hiện đã lây lan ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại Việt Nam, số người nhiễm bệnh cũng tăng lên liên tục trong gần 1 tháng trở lại đây.

Tối ngày 3/4, Bộ Y tế tiếp tục thông báo thêm 4 ca bệnh nhiễm Covid-19. Hiện các bệnh nhân đều đã được cách ly điều trị trong tình trạng sức khỏe ổn định.

 
Đoàn của Bộ Y tế kiểm tra tình trạng bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Tuổi trẻ)
Đoàn của Bộ Y tế kiểm tra tình trạng bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Tuổi trẻ)

>>Xem thêm: Du khách Pháp xúc động chia sẻ trong ngày khỏi bệnh​

Thêm 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19

Theo Bộ Y tế, tối 3/4, Việt Nam có thêm 4 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 237 ca. Trong đó có 2 ca liên quan đến quán bar Buddha, 1 người bị ung thư máu và 1 người được cách ly ngay tại sân bay.

 
Người dân giữ khoảng cách 2m khi xếp hàng chờ test nhanh Covid-19 (Ảnh: Vietnamnet)
Người dân giữ khoảng cách 2m khi xếp hàng chờ test nhanh Covid-19 (Ảnh: Vietnamnet)

Bệnh nhân thứ 234 là nữ, 69 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk. Ngày 17/3, bệnh nhân đi chuyến bay của Vietnam Airlines, số hiệu VN2106, số ghế 45 từ Paris, Pháp về Việt Nam. Ngày 18/3, nhập cảnh vào sân bay Tân Sơn Nhất rồi được đưa đến khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự Quân khu 7, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 30/3, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với nCoV. Hiện Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ đã tiếp nhận cách ly, điều trị bệnh nhân.

Bệnh nhân thứ 235 là nam, 25 tuổi, quốc tịch Anh. Ngày 14/3, bệnh nhân đến quán bar Buddha sau đó được cách ly tập trung tại quận 9. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh công bố dương tính với nCoV. Hiện bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

 
Đến nay Việt Nam đã có 237 bệnh nhân nhiễm Covid-19
Đến nay Việt Nam đã có 237 bệnh nhân nhiễm Covid-19

Bệnh nhân thứ 236 là nữ, 26 tuổi, quốc tịch Anh, địa chỉ lưu trú tại phường Thảo Điền, Quận 2, TP. HCM. Ngày 14/2, bệnh nhân đến quán bar Buddha và có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ngày 25/3, bệnh nhân được cách ly tại Học viện Chính trị Quận 9. Mẫu xét nghiệm vào ngày 1/4 của bệnh nhân cho kết quả dương tính với nCoV. Hiện bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Bệnh nhân thứ 237 là nam, 64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển. Bệnh nhân đến Việt Nam từ cuối tháng 12/2019, sau đó đến nhiều nơi như: Ninh Bình (17/3/2020), TP. HCM (21/3-22/3/2020); quay lại Hà Nội từ 22/3/2020 đến nay. Bệnh nhân hiện đang bị bệnh nan y về máu (bạch cầu cấp). Ngày 26/3, bệnh nhân bị tai nạn nên được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Pháp, sau đó trở về khách sạn. Ngày 31/3, bệnh nhân chảy máu mũi, được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Sau đó bệnh nhân được chuyển đến Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân có kết quả dương tính với nCoV. Hiện bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

>>Đọc thêm: Hà Nội: Xe ôm công nghệ tạm dừng hoạt động từ ngày 2/4 đến 15/4

Việt Nam vẫn đang làm tốt công tác chống dịch

Như vậy đến thời điểm này Việt Nam đã có 237 người dương tính với nCoV. Dù liên tục ghi nhận các ca nhiễm bệnh nhưng đa phần đều là các trường hợp từ nước ngoài trở về, cách ly ngay tại sân bay hoặc các trường hợp đã được cách ly từ sớm, tránh lây lan trong cộng đồng. Công tác phòng dịch, dập dịch vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng.

 
Người không có phận sự không được phép ra vào khu vực cách ly (Ảnh: Báo dân sinh)
Người không có phận sự không được phép ra vào khu vực cách ly (Ảnh: Báo dân sinh)

Hiện nước ta đã có 85 người được chữa khỏi. Những bệnh nhân còn lại đa phần đều có tiến triển tốt, nhiều người đã có kết quả âm tính từ 1 - 3 lần. Điều này cho thấy phác đồ điều trị của cơ quan y tế nước ta đạt hiệu quả, phù hợp với thể trạng các bệnh nhân.

 
Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định cách ly toàn xã hội từ ngày 1/4
Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định cách ly toàn xã hội từ ngày 1/4

Một trong những công tác được cơ quan chức năng đặc biệt lưu ý là điều tra dịch tế, xác định trường hợp F1, F2, F3. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng và sớm đẩy lùi dịch bệnh. Với những kết quả đã đạt được đến thời điểm này, chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng vào việc dịch Covid-19 sẽ sớm bị ngăn chặn, cuộc sống người dân được ổn định trở lại.

>>Xem thêm: Thêm 12 người khỏi Covid-19: Cả nước có 75 ca khỏi bệnh

Để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh, chúng ta nên:

- Dành nhiều thời gian ở nhà, chỉ ra ngoài khi cần thiết

- Luôn đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng

- Không đến nơi có dịch, nếu từng đến hoặc tiếp xúc với nguồn bệnh cần tự giác khai báo y tế

- Thường xuyên rửa tay sau khi tiếp xúc với các bề mặt

- Tránh xa động vật hoang dã, thực hiện ăn chín uống sôi

- Khi ho, hắt hơi phải che mũi miệng

- Giữ gìn nơi ở sạch sẽ, thông thoáng

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!