Thêm 20 ca nghi mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

06/05/2021, 15:30 GMT+07:00

Theo VNExpress, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tính đến 12h ngày 6/5, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm lấy tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có thêm 20 ca dương tính với virus SARS CoV-2.

 
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được căng dây phong tỏa. (Ảnh: Thanh Niên)
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được căng dây phong tỏa. (Ảnh: Thanh Niên)

Được biết, số mẫu xét nghiệm thêm này do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và CDC Hà Nội thực hiện theo phương pháp PCR. Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận tổng cộng 42 ca dương tính, trong đó 22 ca đã được công bố từ chiều qua và sáng nay, 20 ca hiện chưa được công bố.

Theo CDC Hà Nội, trong 42 ca này có 33 ca địa chỉ cư ngụ tại 14 tỉnh, thành phố là Yên Bái, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Sơn La, Quảng Ninh, Phú Thọ, Nam Định, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Hưng Yên và Lạng Sơn. 9 ca cư ngụ tại Hà Nội, ở 5 quận, huyện, thị xã là Đông Anh, Sóc Sơn, Nam Từ Liêm, Sơn Tây và Ba Đình.

 
42 ca dương tính tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, được CDC Hà Nội phân theo địa chỉ cư trú của người nhiễm. (Ảnh: CDC Hà Nội)
42 ca dương tính tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, được CDC Hà Nội phân theo địa chỉ cư trú của người nhiễm. (Ảnh: CDC Hà Nội)

Đây là các ca dương tính do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và CDC Hà Nội xét nghiệm, chưa tính các ca do các địa phương xét nghiệm sáng nay. Tính đến 14h chiều nay, ít nhất 4 tỉnh thành đã ghi nhận các ca dương tính liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, từng là bệnh nhân, người nhà chăm sóc bệnh nhân trong thời gian điều trị tại viện này. Trong đó, Hà Nội ghi nhận 2 ca, Hưng Yên 2, Bắc Ninh 9, Thái Bình 5. Các ca này đều chưa được Bộ Y tế ghi nhận, xem như nghi nhiễm.

 
Hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chỉ nhận điều trị ca Covid-19. (Ảnh: VNExpress)
Hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chỉ nhận điều trị ca Covid-19. (Ảnh: VNExpress)

Trước đó, chùm ca nhiễm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được phát hiện sau khi một bác sĩ của bệnh viện đi công tác nước ngoài xét nghiệm dương tính nCoV ngày 4/5. Bước đầu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhận định đây là chùm ca Covid-19 do lây nhiễm trong khu điều trị bệnh nhân nội trú tại cơ sở Kim Chung. Bệnh viện cách ly y tế từ ngày 5/5 đến 19/5.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ở Đông Anh hiện đang được cách ly y tế từ đến ngày 19/5, ngừng tiếp nhận bệnh nhân trừ bệnh nhân Covid-19. Bộ Y tế chỉ đạo bệnh viện rà soát, xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ nhân viên y tế, học viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang có mặt tại bệnh viện. Tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và người dân đến bệnh viện từ ngày 14/4 đến 4/5 cần liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được theo dõi sức khỏe và hỗ trợ y tế.

 
Nhân viên y tế thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Dân Việt)
Nhân viên y tế thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Dân Việt)

Hiện tại, dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt hơn khi xuất hiện thêm chùm ca lây nhiễm từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Hi vọng mọi người trong quãng thời gian này cần nâng cao cảnh giác, đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch để ngăn chặn nguy cơ lây lan Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

BỘ Y TẾ ĐỀ NGHỊ XÉT NGHIỆM DIỆN RỘNG ĐỐI VỚI 4 ĐỊA PHƯƠNG CÓ NGUY CƠ LÂY LAN COVID-19

Để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nam, Đà Nẵng, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo triển khai mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện khẩn trương việc truy vết, cách ly y tế.

Cùng với đó, 4 địa phương lấy mẫu xét nghiệm diện rộng (người thân, bạn bè, nhân viên y tế, người trên cùng chuyến bay, trên cùng xe khách, nhân viên phục vụ tại khách sạn, người tiếp xúc gần...) để tiến hành xét nghiệm khẳng định. Bộ Y tế cũng yêu cầu tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân.

Xem thêm TẠI ĐÂY!