Thêm 2 trường hợp dương tính với nCoV tại Hà Nội, ca thứ 55 và 56

21:52 15/03/2020

Tính đến tối 15/3, trên thế giới đã ghi nhận hơn 157 nghìn ca nhiễm Covid-19 và hơn 5800 ca tử vong do nhiễm bệnh. Các quốc gia có người nhiễm bệnh đang thực hiện các biện pháp ngăn chặn vô cùng quyết liệt.

Tại Việt Nam, tối 15/3 đã ghi nhận thêm những trường hợp nhiễm bệnh. Các đối tượng tiếp xúc gần cũng được khoanh vùng cách ly, đảm bảo hạn chế lây lan dịch bệnh.

 
Trường hợp cách ly được các nhân viên y tế chăm sóc nhiệt tình, chu đáo (Ảnh: 24h)
Trường hợp cách ly được các nhân viên y tế chăm sóc nhiệt tình, chu đáo (Ảnh: 24h)

>>Đọc thêm: Phát hiện bệnh nhân thứ 54 nhiễm Covid-19

Thêm 2 ca nhiễm Covid-19

Tối 15/3, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã thông báo kết quả xét nghiệm của 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Theo đó, tổng số người dương tính với nCoV tại nước ta đã tăng lên 56 người.

Bệnh nhân thứ 55 là nam, 35 tuổi, quốc tịch Đức. Người này đã từ Pháp đáp chuyến bay VN0018 xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội vào sáng ngày 14/3. Ngay sau khi đến Việt Nam, bệnh nhân đã được kiểm tra y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với nCoV. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định và đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương cơ sở Đông Anh.

 
Tất cả các trường hợp nghi nhiễm hoặc tiếp xúc với người nhiễm đều được tiến hành cách ly (Ảnh: 24h)
Tất cả các trường hợp nghi nhiễm hoặc tiếp xúc với người nhiễm đều được tiến hành cách ly (Ảnh: 24h)

Bệnh nhân thứ 56 là nam, 30 tuổi, quốc tịch Anh. Lịch trình của bệnh nhân được thông tin như sau: 5h30 sáng 9/3, bệnh nhân từ Anh về đến sân bay Nội Bài. Sau đó bệnh nhân cùng 2 người bạn (1 người 28 tuổi, 1 người 24 tuổi) đi du lịch. Hai người bạn này quốc tịch Anh, cũng nhập cảnh vào Hà Nội nhưng di chuyển bằng chuyến bay khác.

Tại Hà Nội, bệnh nhân lưu trú tại một khách sạn tại Hàng Vôi, Hoàn Kiếm, đến ngày 10/3 trả phòng. Sau đó, nam bệnh nhân tiếp tục du lịch Sa Pa từ ngày 10/3 - 13/3. Tại đây bệnh nhân lưu trú tại một khách sạn ở Tả Van. Kết thúc chuyến du lịch, bệnh nhân trở về Hà Nội, ở tại khách sạn nằm trên phố Hàng Đào, Hoàn Kiếm.

 
Khu vực có bệnh nhân nhiễm bệnh từng lưu trú được tiến hành phong tỏa (Ảnh: Vietnamnet)
Khu vực có bệnh nhân nhiễm bệnh từng lưu trú được tiến hành phong tỏa (Ảnh: Vietnamnet)

UBND phường Hàng Đào ngay khi nắm được thông tin có du khách lưu trú trên địa bàn đã quyết định cách ly với bệnh nhân. Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân cho thấy người này dương tính với SARS-COV-2. Hai bệnh nhân mới được ghi nhận hiện đều đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Khách sạn, nhà nghỉ, chung cư chưa đưa vào sử dụng có thể thành nơi cách ly

Để hạn chế tối đa mức độ lây lan của dịch bệnh, tất cả những người đi về hoặc từng qua vùng dịch (theo quy định của Bộ Y tế) đều được đưa đến khu vực cách ly. Ngoài ra trường hợp tiếp xúc gần (F1), hoặc F2, F3,... có khả năng lây nhiễm cao đều được cách ly tại khu cách ly tập trung hoặc tự cách ly tại nhà theo đúng chỉ dẫn.

 
Những trường hợp cần cách ly tại nhà (Ảnh: YAN)
Những trường hợp cần cách ly tại nhà (Ảnh: YAN)

Theo quy định mới nhất của Bộ Y tế, nhiều khu vực sẽ có thể trở thành nơi cách ly tập trung như khu chung cư, nhà nghỉ, khách sạn, khu nghỉ dưỡng chưa được đưa vào sửa dụng,... Ngoài ra các cơ sở như ký túc xá, trường học, cơ sở y tế tuyến xã, doanh trại quân đội, công an,... đều có thể trở thành địa điểm thiết lập cơ sở cách ly.

 
Thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế là để bảo vệ chính mình và người thân (Ảnh: Bestie)
Thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế là để bảo vệ chính mình và người thân (Ảnh: Bestie)

Hiện dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra vẫn đang diễn biến khá phức tạp. Tuy nhiên tại Việt Nam đã có 16 trường hợp được chữa khỏi hoàn toàn và chưa ghi nhận ca bệnh tử vong do nhiễm virus. Các trường hợp mới nhiễm bệnh đều có sức khỏe ổn định. Vì vậy điều chúng ta nên làm vào lúc này là tuyệt đối tuân thủ theo các hướng dẫn của cơ quan y tế, thực hiện khai báo ngay khi xuất hiện các triệu chứng sức khỏe bất thường hoặc tiếp xúc/trở về từ vùng có dịch.

>>Có thể bạn chưa biết: Thêm 4 ca nhiễm nCoV, nâng tổng số lên thành 53 người nhiễm bệnh​

Để đảm phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19, hiện Cổng khai y tế trực tuyến đã hoạt động từ ngày 9/3. Người dân có thể dễ dàng thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Truy cập cổng khai báo điện tử theo đường link: https://suckhoetoandan.vn/ hoặc https://tokhaiyte.vn/

Bước 2: Tiến hành chọn ngôn ngữ tại giao diện chính của tờ khai điện tử.

Bước 3: Điền chính xác thông tin vào các ô có sẵn trong biểu mẫu

Bước 4: Nhập mã xác thực hiển thị trên màn hình

Bước 5: Nhấn nút "Gửi tờ khai" và chờ đợi hệ thống gửi lại thông báo

Bước 6: Người khai báo y tế sẽ đến nơi làm việc của nhân viên kiểm dịch y tế để lấy bản xác nhận

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY