Thêm 2 người tái dương tính nâng tổng số lên 11 ca dương tính trở lại

29/04/2020, 19:10 GMT+07:00

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 cho biết chiều 29/4 Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới. 

Tuy nhiên trong số các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh đã phát hiện thêm 2 người tái dương tính nâng tổng số lên 11 ca dương tính trở lại

 
Đến 18h ngày 29/4, Việt Nam đã có 270 bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Giadinh.net)
Đến 18h ngày 29/4, Việt Nam đã có 270 bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Giadinh.net)

>>Xem thêm: 7 triệu phụ nữ có thể mang thai ngoài ý muốn do phong tỏa chống dịch

Việt Nam 13 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Tính từ thời điểm 6h sáng ngày 16/4 đến 18h ngày 29/4, Việt Nam đã trải qua 13 ngày không có thêm bất kỳ ca lây nhiễm nào trong cộng đồng. Trong tổng số 270 bệnh nhân nhiễm Covid-19 có 130 người nhập cảnh từ nước ngoài và được cách ly ngay tại sân bay.

Người dân ra vào bệnh viện Bạch Mai phải tuân thủ các quy định về y tế (Ảnh: Thời đại)Người dân ra vào bệnh viện Bạch Mai phải tuân thủ các quy định về y tế (Ảnh: Thời đại)

Đến nay, tổng số người cách ly, theo dõi sức khỏe do có tiếp xúc gần hoặc nhập cảnh từ vùng dịch là 42.057 người, trong đó có 323 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 6.643 người cách ly tập trung và 35.091 người cách ly tại nhà, nơi cư trú.

>>Đọc thêm: BN91 âm tính lại sau nhiều ngày dương tính nhưng tiên lượng còn nặng

Thêm 2 ca dương tính trở lại với nCoV

Cũng trong ngày 29/4, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính trở lại với SARS-CoV-2, nâng tổng số người tái dương tính lên 11 trường hợp. Hai ca tái dương tính mới là bệnh nhân 130 và bệnh nhân 50.

Người dân tại thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội được lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Thanh niên)Người dân tại thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội được lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Thanh niên)

Bệnh nhân 130 là nam 30 tuổi. Ngày 23/3 nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 điều trị và được công bố khỏi bệnh ngày 30/3, sau đó tiếp tục ở lại bệnh viện theo dõi sức khỏe. Sau 6 lần âm tính liên tiếp, ngày 4/4 bệnh nhân bất ngờ có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại.

Ngày 19/4, bệnh nhân lại tiếp tục có kết quả dương tính lại sau 7 lần âm tính liên tiếp. Ngày 25/4 và 26/4 bệnh nhân vẫn có kết quả dương tính với nCoV.

Công tác phòng chống dịch đang được thực hiện rất quyết liệt (Ảnh: Motthegioi)Công tác phòng chống dịch đang được thực hiện rất quyết liệt (Ảnh: Motthegioi)

Bệnh nhân 50 là nam, 50 tuổi. Ngày 13/3, nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Bệnh nhân này có diễn tiến rất nặng, phải thở máy qua nội khí quản. Đến ngày 14/4, bệnh nhân được xuất viện và ở lại bệnh viện theo dõi sức khỏe. Sau 5 lần âm tính liên tiếp, ngày 21/4 bệnh nhân có kết quả dương tính trở lại.

Ngày 24/4 và 27/4 bệnh nhân vẫn dương tính với nCoV. Hiện bệnh nhân 130 và 50 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

>>Có thể bạn chưa biết: TP.HCM: Hành khách đi xe buýt phải khai báo y tế

Tình hình sức khỏe các bệnh nhân đang điều trị

Như vậy, đến nay có 51/270 bệnh nhân đang được điều trị Covid-19 tại 9 cơ sở y tế trên cả nước. Trong số này có 3 ca nặng là bệnh nhân 19, 91 và 161. Ngoài bệnh nhân 91 tiên lượng còn nặng thì bệnh nhân 19 và 161 đã tiến triển khả quan, đang tập cai thở máy.

Nhân viên y tế làm việc trong khu vực cách ly phải mặc đồ bảo hộ đúng quy định (Ảnh: Pháp luật online)Nhân viên y tế làm việc trong khu vực cách ly phải mặc đồ bảo hộ đúng quy định (Ảnh: Pháp luật online)

Trong số các bệnh nhân đang điều trị, có 10 ca có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần và 4 ca có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần trở lên.

Dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện vẫn nằm trong tầm kiểm soát (Ảnh: Tiền Phong)Dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện vẫn nằm trong tầm kiểm soát (Ảnh: Tiền Phong)

Như vậy có thể thấy dù tình hình dịch Covid-19 tại nước ta trong tầm kiểm soát nhưng diễn biến dịch vẫn còn khá phức tạp, nhất là trong thời điểm chưa có vaccin và thuốc điều trị đặc hiệu. Trong lúc này, việc chúng ta cần làm là tuân thủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế và không đến vùng có dịch nếu không thực sự cần thiết.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về tin thêm 2 người tái dương tính nâng tổng số lên 11 ca dương tính trở lại? Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé!

Có thể còn xuất hiện ổ dịch nhỏ trong thời gian tới

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng của Bộ Y tế, cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, những ca bệnh ngoài cộng đồng chưa được phát hiện chính là mối nguy cơ thứ 2 chúng ta cần đặc biệt lưu ý.

Dù thời gian qua người dân đã nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội nhưng vẫn không thể đảm bảo 100%. Rất có thể còn những ca dương tính không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Nếu lơ là chủ quan, chúng ta có thể sẽ bị lây nhiễm.

Theo ông Phu, trong thời gian tới, rất có thể sẽ xuất hiện những ổ dịch không lớn, rải rác...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY

Còn rất nhiều câu chuyện độc, lạ khác đang đón chờ bạn tại Cú đêm, cùng đón xem và bình luận nhé!