Thêm 2 người mắc nCoV, nâng tổng số người nhiễm lên thành 47 ca

20:00 13/03/2020

Trong khi dịch Covid-19 tại "tâm dịch" Vũ Hán đã có nhiều tiến triển khả quan với số người nhiễm và tử vong giảm đáng kể thì tại nhiều quốc gia khác tình hình lại đang diễn biến khá phức tạp như Italia, Hàn Quốc, Iran,...

Tại Việt Nam, công tác phòng chống dịch vẫn đang được thực hiện quyết liệt. Tất cả những trường hợp nghi nhiễm đều được tiến hành cách ly, nhiều khu vực phun khử trùng,... để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

 
Nhiều cơ quan, trường học tiến hành phun khử trùng (Ảnh: TTXVN)
Nhiều cơ quan, trường học tiến hành phun khử trùng (Ảnh: TTXVN)

>> Đọc thêm: Nam thanh niên ở quận Tân Bình, TP.HCM là ca thứ 45 mắc nCoV​

Hà Nội ghi nhận thêm 2 bệnh nhân dương tính nCoV

Tối 13/3, Bộ Y tế đã thông báo cho biết có thêm 2 ca dương tính với nCoV tại Hà Nội, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên thành 47 người. Cụ thể đó là một nữ tiếp viên hàng không và một trường hợp có liên quan đến nữ bệnh nhân thứ 17.

 
Ngay khi được phát hiện nhiễm bệnh, bệnh nhân sẽ được cách ly điều trị (Ảnh: 24h)
Ngay khi được phát hiện nhiễm bệnh, bệnh nhân sẽ được cách ly điều trị (Ảnh: 24h)

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 46 hiện đang trú tại Khương Trung, quận Thanh Xuân. Cô cũng chính là tiếp viên hàng không trên chuyến bay từ London (Anh) trở về Hà Nội vào ngày 9/3 vừa qua. Đến ngày 10/3, bệnh nhân có triệu chứng sốt cao, ho có đờm. Sau khi khám tại Trung tâm Y tế Hàng không, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Ngày 13/3, mẫu xét nghiệm của nữ tiếp viên cho thấy bệnh nhân dương tính với nCoV.

Khu vực có người nhiễm bệnh được phong tỏa, hạn chế đi lại (Ảnh: Vietnamnet)Khu vực có người nhiễm bệnh được phong tỏa, hạn chế đi lại (Ảnh: Vietnamnet)

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 47 chính là nhân viên giúp việc trong tòa nhà tại phố Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội, nơi bệnh nhân thứ 17 từng lưu trú. Đồng thời người giúp việc cũng từng có tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân thứ 17. Ngay khi phát hiện bệnh nhân thứ 17, bệnh nhân thứ 47 đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) từ ngày 6/3. Hiện sức khỏe của 2 bệnh nhân mới được ghi nhận đều ổn định.

>>Có thể bạn chưa biết: Phan Thiết: Cách ly 2 tuyến đường trong đêm để phòng dịch Covid-19​

Yêu cầu về phòng ở của người được cách ly tại nhà

Để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, tất cả những người tiếp xúc gần, hoặc các trường hợp F2, F3,... đều sẽ được tiến hành cách ly hoặc theo dõi sức khỏe tại nhà. Những yêu cầu về phòng ở của người cách ly tại nhà đã được Bộ Y tế nêu rõ trong Quyết định số 879/QĐ-BYT, ban hành ngày 12/3.

 
Các bác sĩ mặc đồ bảo hộ tránh bị lây bệnh (Ảnh: Pháp luật Online)
Các bác sĩ mặc đồ bảo hộ tránh bị lây bệnh (Ảnh: Pháp luật Online)

Theo đó, thời gian cách ly sẽ kéo dài 14 ngày, bắt đầu từ lần cuối cùng tiếp xúc với nguồn bệnh hoặc nguồn nghi ngờ. Phòng ở của người được cách ly tại nhà nên đặt cách xa giường ngủ của những người khác tại nơi cư trú, tốt nhất là ở phòng riêng. Khoảng cách ít nhất là 2m và cách xa khu sinh hoạt chung, nhiều người.

 
Tuyến phố bị cách ly do có người nhiễm bệnh lưu trú (Ảnh: Người lao động)
Tuyến phố bị cách ly do có người nhiễm bệnh lưu trú (Ảnh: Người lao động)

Phòng cách ly không sử dụng điều hòa, luôn đảm bảo thông thoáng khí, hạn chế đồ đạc và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Để hạn chế tiếp xúc với người khác nên chọn phòng ở cuối dãy hoặc cuối hướng gió. Trong phòng đảm bảo có nhà vệ sinh, xà phòng, nước rửa tay và thùng rác có nắp đậy. Thực hiện nghiêm túc theo các khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế là cách tốt nhất để ngăn chặn dịch bệnh.

>>Xem thêm: TP.HCM, Hà Nội quyết định cho học sinh tiếp tục nghỉ học để phòng dịch

Chuyên gia phát hiện ra điểm yếu của virus SARS-CoV-2

Dịch Covid-19 hiện đã lây lan ra 126 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 140 nghìn người nhiễm bệnh và gần 5000 ca tử vong. 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều nhà khoa học trên Thế giới vẫn đang nỗ lực tìm ra các giải pháp ngăn chặn và vaccin phòng bệnh.

Mới đây, các nhà khoa học đến từ Đại học Tôn Trung Sơn, Trung Quốc đã tìm ra được điểm yếu của virus Corona. Theo đó, loại virus này rất nhạy cảm với nhiệt độ cao.

Từ nhiều thí nghiệm đã cho thấy, trong thời tiết nóng ẩm virus dễ dàng bị suy yếu hơn...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!