Thêm 2 ca nhiễm mới, Việt Nam hiện có 239 người mắc Covid-19

07:15 04/04/2020

Mới đây, Bộ Y tế đã chính thức công bố thêm 2 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 239 trường hợp. Ngay sau khi phát hiện, các ca nhiễm mới đều được đưa đi cách ly và điều trị.

Hầu hết, các bệnh nhân mới đều đang trong tình trạng sức khỏe ổn định và được các y bác sĩ theo dõi sát sao. Các biện pháp phòng dịch cũng nhanh chóng được triển khai, đặc biệt là đối với những trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân. 

 
Các ca nhiễm mới tăng khiến nhân viên y tế thêm vất vả. (Ảnh: Dân Trí).
Các ca nhiễm mới tăng khiến nhân viên y tế thêm vất vả. (Ảnh: Dân Trí).

>> Xem thêmTạm dừng thăm nuôi tại các bệnh viện ở TP.HCM để phòng dịch Covid-19

Ghi nhận ca nhiễm mới

Sáng ngày 4/4, Bộ Y tế chính thức công bố thêm 2 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 239 trường hợp. Được biết, trong số 2 ca mới có 1 ca là người bệnh đến khoa Ung Bướu bệnh viện Bạch Mai khám và người này có qua căng tin mua đồ ăn trong thời gian khám tại bệnh viện. 

Ca bệnh 238 (BN238): Bệnh nhân nữ, 17 tuổi, có địa chỉ tại thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Bệnh nhân là lao động tự do tại Thái Lan, trước đó có ở cùng bạn (BN 210) tại Thái Lan.

Ngày 17/3, bệnh nhân đi xe ô tô từ Bangkok, Thái Lan về Việt Nam. Ngày 18/3 nhập cảnh qua Cửa khẩu Cha Lo, tỉnh Quảng Bình và được đưa về khu cách ly tập trung của tỉnh Quảng Bình 1 ngày. Ngày 21/3, được đưa về cách ly tập trung tại Trường Mầm non xã Thạch Long, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đã cho điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, mẫu bệnh phẩm được gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng cho kết quả dương tính. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Cầu Treo, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

 
Các bệnh nhân mới đều được đưa đi cách ly và điều trị. (Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường).
Các bệnh nhân mới đều được đưa đi cách ly và điều trị. (Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường).

Ca bệnh 239 (BN239): Bệnh nhân nam, 71 tuổi, địa chỉ tại An Hoà, Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 11/3, bệnh nhân đi khám, điều trị ung thư tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai và về trong ngày. Ngày 18/3, bệnh nhân khám lại tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, ngày 19/3 quay lại quê ở Vĩnh Phúc. Trong thời gian khám tại Bệnh viện Bạch Mai có mua đồ ăn ở căng tin.

Từ ngày 19-26/3, bệnh nhân ở nhà, không đi đâu. Từ ngày 26-28/3, bệnh nhân cách ly tại nhà. Ngày 28/3, bệnh nhân biểu hiện sốt nhẹ nên nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 1/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc lấy mẫu bệnh phẩm và ngày 2/4 gửi mẫu bệnh phẩm đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

 
Một ca bệnh mới từng đến khám lại tại khoa Ung Bướu bệnh viện Bạch Mai và có qua căng tin mua đồ ăn. (Ảnh: PLO).
Một ca bệnh mới từng đến khám lại tại khoa Ung Bướu bệnh viện Bạch Mai và có qua căng tin mua đồ ăn. (Ảnh: PLO).

>> Có thể bạn chưa xem: Bệnh viện Xanh-pôn cách ly 1 khoa vì người nhiễm Covid-19 đến thăm con

Cẩn trọng với 4 đường lây lan của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2)

Theo các nghiên cứu trước đó, virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) có 4 đường lây lan mà mỗi người cần nhớ để không bị nhiễm bệnh. Cụ thể, một người có thể bị lây nhiễm virus Corona chủng mới khi tiếp xúc với nước bọt từ người ho, hắt hơi hay tiếp xúc trực tiếp với người bệnh như bắt tay không thực hiện các biện pháp dự phòng như rửa tay...

 
Virus Corona chủng mới có thể lây lan qua đường giọt bắn. (Ảnh: YAN).
Virus Corona chủng mới có thể lây lan qua đường giọt bắn. (Ảnh: YAN).

 
Lây truyền khi tiếp xúc với người bệnh. (Ảnh: YAN).
Lây truyền khi tiếp xúc với người bệnh. (Ảnh: YAN).

Bên cạnh đó, virus còn có thể lây truyền qua các bề mặt tiếp xúc bị nhiễm bẩn như gỗ, đá, sắt thép, vải... có thời gian tồn tại lâu, nếu con người tiếp xúc những bề mặt đó rồi đưa tay lên mắt, mũi, miệng sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Một đường lây lan khác chủ yếu trong quá trình chăm sóc bệnh, đó là lây nhiễm qua đường chất thải. 

 
SARS-CoV-2 có thể lây truyền khi tiếp xúc các bề mặt bị nhiễm bẩn. (Ảnh: YAN).
SARS-CoV-2 có thể lây truyền khi tiếp xúc các bề mặt bị nhiễm bẩn. (Ảnh: YAN).

 
Hoặc lây nhiễm qua đường chất thải. (Ảnh: YAN).
Hoặc lây nhiễm qua đường chất thải. (Ảnh: YAN).

>> Đọc thêm: Chuyên gia Y tế: Virus Covid-19 có thể sống trên mặt khẩu trang 7 ngày​

Lây lan nhanh và có diễn biến ngày càng phức tạp, dịch Covid-19 khiến nhiều người phải lo lắng. Dù vậy, với những biện pháp phòng dịch gắt gao hiện tại thì mọi người đều hi vọng dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi và bệnh nhân nhiễm mới sẽ không còn tăng nhanh. 

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nha!

MÈO DƯƠNG TÍNH VỚI VIRUS SARS-CoV-2

Trong thời gian trước đó, Hồng Kông từng ghi nhận 2 ca chó dương tính với virus SARS-CoV-2 khi chủ nhân nhiễm Covid-19 và chúng đều được cách ly theo dõi. 

Đối với chú chó đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2 thì chú đã qua đời sau vài ngày trở về nhà dù kết quả xét nghiệm đã âm tính với virus.

Sau 2 trường hợp này, Hồng Kông tiếp tục ghi nhận thêm một trường hợp là mèo dương tính với SARS-CoV-2 và chủ của chú mèo này cũng được xác định là đã nhiễm Covid-19. 

Chú mèo này ngay sau đó cũng được đưa đi cách ly và theo dõi. Đồng thời, một trường hợp mèo nhà khác tại Bỉ đã xác nhận nhiễm Covid-19 và chú mèo này có đủ triệu chứng về tiêu chảy và hô hấp. 

Được biết, trường hợp những chú mèo dương tính với SARS-CoV-2 đều có chủ nhân xác nhận nhiễm Covid-19 trước đó. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!