Thêm 2 ca dương tính lần 1 với nCoV liên quan đến bệnh nhân thứ 243

18:00 07/04/2020

Liên quan quan đến bệnh nhân 243, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đến nay đã phát hiện thêm 2 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với nCoV và 1 cháu bé tiếp xúc gần có biểu hiện sốt cao.

Nhận thấy đây là trường hợp phức tạp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã yêu cầu phong tỏa thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, H.Mê Linh, Hà Nội).

 
Khu vực thôn Hạ Lôi bị phong tỏa (Ảnh: Vietnamnet)
Khu vực thôn Hạ Lôi bị phong tỏa (Ảnh: Vietnamnet)

>>Xem thêm: Thêm 27 người được chữa khỏi Covid-19, nâng số ca khỏi bệnh lên 122

Phát hiện 2 trường hợp liên quan đến bệnh nhân thứ 243 dương tính lần 1 với nCoV

Bệnh nhân thứ 243 là Q.Q.T., nam, 47 tuổi, trú tại xóm Bàng, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội, được lấy mẫu bệnh phẩm vào ngày 3/4, đến ngày 6/4 bệnh nhân có kết quả dương tính với nCoV và được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh điều trị. Qua điều tra dịch tễ, xác định bệnh nhân có lịch trình di chuyển phức tạp nên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội đã tiến hành họp khẩn trong chiều 7/4.

 
Khu vực bệnh nhân sinh sống được phun khử khuẩn (Ảnh: Thanh niên)
Khu vực bệnh nhân sinh sống được phun khử khuẩn (Ảnh: Thanh niên)

Ông Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh thành phố cho biết, qua lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc gần với bệnh nhân 243, đến nay đã có thêm 2 người dương tính lần 1 với nCoV. Đó là hàng xóm và chị dâu của bệnh nhân thứ 243. Hai người này đã nhiều lần đi lại với gia đình bệnh nhân 243 trong thời gian vừa qua. 

 
Các hộ dân trong khu vực được phun khử khuẩn (Ảnh: Thanh niên)
Các hộ dân trong khu vực được phun khử khuẩn (Ảnh: Thanh niên)

Ngoài ra, cháu bé sinh năm 2016 được bệnh nhân thứ 243 bế nhiều đã có biểu hiện sốt hơn 38 độ. Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm của cháu bé và chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly, theo dõi sức khỏe.

>>Đọc thêm: Đại diện TP Hạ Long bác bỏ tin mọi người đi chợ nhiều lần bị bêu tên

Phong tỏa thôn Hạ Lôi trong 14 ngày

Sau khi phát hiện bệnh nhân 243 dương tính với nCoV, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid1-9 huyện Mê Linh đã tổ chức khoanh vùng cách ly xóm Bàng, nơi bệnh nhân sinh sống. Các hộ dân trong xóm cũng được phun khử khuẩn để đảm bảo an toàn.

 
 UBND huyện Mê Linh đã quyết định cách ly toàn bộ thôn Bàng (Ảnh: Tuổi trẻ)
 UBND huyện Mê Linh đã quyết định cách ly toàn bộ thôn Bàng (Ảnh: Tuổi trẻ)

Tại cuộc họp khẩn diễn ra chiều 7/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ủy quyền cho UBND huyện Mê Linh lập tức phong tỏa 457 hộ dân trong thôn Hạ Lôi và 54 hộ dân xóm Bàng trong vòng 14 ngày. Trong thời gian thực hiện phong tỏa, tổ chức lực lượng y tế tại huyện Mê Linh cần thực hiện các biện pháp kiểm soát theo quy định của Bộ Y tế để đảm bảo kiểm soát tình hình dịch trong cộng đồng. 

 
Thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh. H.Mê Linh) được phong tỏa để ngăn dịch bệnh (Ảnh: Thanh niên)
Thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh. H.Mê Linh) được phong tỏa để ngăn dịch bệnh (Ảnh: Thanh niên)

Toàn bộ người dân trong khu vực phong tỏa phải nghiêm túc thực hiện việc cách ly, không tự ý đi lại, nhà nào ở yên nhà nấy. Các thực phẩm thiết yếu sẽ được UBND huyện Mê Linh cung cấp. Những trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân 243 đều phải lấy mẫu xét nghiệm.

>>Có thể bạn chưa biết: Có ca nhiễm không xác định được F0, xem xét kéo dài thời gian cách ly

Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn

Thông tin mới nhất, trong chiều 7/4, Bộ Y tế đã phát đi thông báo khẩn để nghị những ai từng đến địa điểm bệnh nhân đi qua cần khẩn trương liên hệ với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.

Qua điều tra dịch tễ, lịch trình của bệnh nhân được xác định như sau: Sáng 12/3, ông T. đưa vợ đến Trung tâm Miễn dịch Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai khám bệnh. Vợ ông được bác sĩ H.N.P trực tiếp thăm khám. Tại bệnh viện, 2 vợ chồng ông T. đã đi đến nhiều khu vực như phòng khám, phòng siêu âm, phòng lấy máu xét nghiệm và đến mua thuốc. Trong suốt quá trình ở bệnh viện, ông T. cho biết có đeo khẩu trang.

Đến 10h30 cùng ngày, 2 vợ chồng ông T. đến quán cơm trong ngõ 75 Giải Phóng ăn trưa và không ghé nhà ăn của bệnh viện Bạch Mai. Sau khi ăn trưa, 12h cùng ngày, ông và vợ về nhà bằng xe máy.

 
Khu vực lối vào thôn Hạ Lôi được dựng rào chắn (Ảnh: Vietnamnet)
Khu vực lối vào thôn Hạ Lôi được dựng rào chắn (Ảnh: Vietnamnet)

Ngày 14/3 và 15/3, ông T. tham dự đám cưới của cháu gái gần nhà. Tại đây, ông cho biết đã tiếp khách ở nhiều mâm cỗ. Trong ngày 15/3, ông T. tiếp tục đến nhà mẹ vợ ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh ăn giỗ. Từ 15/3 đến 21/3, ông T. ở nhà và chỉ tiếp xúc với người thân trong gia đình cùng 2 anh trai sống gần đó. Ông T. cũng cho biết mỗi khi ra khỏi nhà đều đeo khẩu trang vải. Ngày 21/3, thấy người mệt mỏi, sốt (không xác định nhiệt độ) nên đã đến hiệu thuốc của chị N.T.H. ở gần nhà mua thuốc cảm cúm. Hôm sau, ông T. thấy người không sốt, đỡ mệt mỏi.

Từ 20/3 đến 22/3, ông T. đến nhà một số người cùng thôn chơi, hiện huyện Mê Linh đã xác định được những người này và tiến hành cách ly, theo dõi sức khỏe. 

Từ 22/3 đến 26/3, ông T. đến chợ hoa Quảng Bá (Tây Hồ) giao hoa vào buổi tối, có đeo khẩu trang. Trước khi giao bán tại chợ hoa Quảng Bá, ông T. đã tiếp xúc với nhiều người trong gia đình để thu mua hoa, gói hoa. Đến ngày 30/3, ông T. nhận được thông tin những người đến bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến 28/3 phải khai báo y tế nên đã đến Trạm Y tế xã và được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà. 

 
Khu vực xung quanh nhà bệnh nhân được phun khử khuẩn (Ảnh: Kinh tế đô thị)
Khu vực xung quanh nhà bệnh nhân được phun khử khuẩn (Ảnh: Kinh tế đô thị)

Ngày 2/4, ông T. đi tảo mộ rồi ăn trưa cùng 4 người trong họ. Ngày 3/4 và 4/4, ông tiếp tục đến chợ hoa Quảng Bá thu mua, giao hoa. Đồng thời từ 2/4 đến 5/4, ông cũng tiếp xúc với nhiều người trong gia đình, đi sửa xe máy tại nhà đối diện, mua đồ tại nhà hàng xóm cùng khu vực.

Trưa 4/4, ông T. đến Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên cùng cháu dâu và cháu trai, tiếp xúc với một số bác sĩ. Trong cùng ngày ông đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cùng người nhà thăm cháu dâu và tiếp xúc với 1 bác sĩ. 17h ngày 5/4, ông T. đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội với em trai và chủ yếu ngồi ở phòng chờ. 23h30 cùng ngày ông trở về nhà. Ngày 6/4, ông được xác định dương tính với nCoV.

Theo thông tin từ Thanh niên, hiện đã có 31 trường hợp liên quan đến ông T. được cách ly tại Bệnh viện Mê Linh, 35 người cách ly tại Bệnh viện Bắc Thăng Long. Còn lại cách ly tại nhà hoặc chờ chuyển đến cơ sở cách ly tập trung. Công tác rà soát lên danh sách những người tiếp xúc gần vẫn đang được cơ quan y tế khẩn trương tiến hành.

Nguồn: Tuổi trẻ Online, Thanh niên

Diễn biến dịch Covid-19

Tính đến 17h chiều 7/4, theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận 245 ca nhiễm bệnh, trong đó có 122 ca bình phục và không có ca nào tử vong.

Sáng 7/4 cũng là sáng thứ 3 liên tiếp nước ta không ghi nhận thêm ca nhiễm bệnh. Số ca nhiễm mới cũng giảm xuống đáng kể.

Trong khi đó, trên thế giới hiện đã có 1.352.287 người nhiễm Covid-19, 75.299 người tử vong và 278.183 người bình phục. Diễn biến vẫn khá phức tạp. Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu thế giới về số người nhiễm bệnh.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!