Thêm 2 ca Covid-19, nâng tổng số người mắc tại Việt Nam lên 260

12/04/2020, 18:40 GMT+07:00

Những trường hợp nhiễm mới này sau đó đã nhanh chóng được đưa đi cách ly và điều trị, tình trạng hiện tại của các bệnh nhân đa phần đều ổn định. 

Bên cạnh công tác điều trị cho các ca nhiễm Covid-19, nhân viên y tế cũng tiến hành cách ly những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân. Mọi công tác phòng dịch đều được thực hiện nhanh chóng hòng giảm thiểu sự lây lan của virus ra cộng đồng.

 
Nhân viên y tế nỗ lực trong cuộc chiến chống dịch. (Ảnh: Thanh Niên).
Nhân viên y tế nỗ lực trong cuộc chiến chống dịch. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn chưa xem: Thêm 1 ca mới nâng số người mắc Covid-19 ở Việt Nam lên 258 người​

Thêm 2 ca Covid-19, nâng tổng số người mắc tại Việt Nam lên 260

Tối ngày 12/4, Bộ Y tế chính thức công bố thêm 2 ca nhiễm mới, nâng tổng số trường hợp mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 260 ca. Được biết, cả 2 ca bệnh đều từ "ổ dịch" Hạ Lôi, 1 trường hợp đã đi qua xóm khác để giao hoa, mua đồ và 1 trường hợp không đi đâu xa, chỉ hàng ngày đi chợ, chăm hoa ngoài đồng. 

Ca bệnh 259 (BN259): Bệnh nhân nữ, 41 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Xóm Bàng, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Bệnh nhân là vợ BN254, sinh sống trong khu vực ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh. Bệnh nhân làm nghề nông (trồng hoa) và kinh doanh tại nhà; thỉnh thoảng có đi giao hoa tại thôn Liễu Trì, xã Mê Linh và một số nơi khác khi có đơn hàng. Bệnh nhân cũng thường xuyên mua hàng tại nhà BN250 (ngày mua hàng lần cuối là ngày 25/3).

Từ ngày 03/4 - 06/4, bệnh nhân có đi sang xóm, thôn khác gồm Xóm Chùa, Xóm Ao Sen, Thôn Liễu Trì để giao hoa và mua đồ, có tiếp xúc nhiều người. Lần cuối bệnh nhân tiếp xúc với chồng là BN254 vào ngày 8/4, trước khi BN254 lên chạy thận ở bệnh viện Thận Hà Nội.

Sau khi chồng bệnh nhân (BN254) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (ngày 09/4), bệnh nhân thuộc đối tượng tiếp xúc gần (F1) nên được Trung tâm Y tế Mê Linh lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và chuyển đi cách ly tại Thạch Thất ngày 10/4/2020. Đến ngày 11/4/2020, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thực hiện.

 
Thôn Hạ Lôi được khử khuẩn ngay sau khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Kinh tế Đô thị).
Thôn Hạ Lôi được khử khuẩn ngay sau khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Kinh tế Đô thị).

Ca bệnh 260 (BN260): Bệnh nhân nữ, 35 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở xóm Đường, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội. Bệnh nhân làm nghề nông (trồng hoa) tại xóm Đường, thôn Hạ Lôi, Mê Linh.

Bệnh nhân không đi đâu xa trong vòng 2 tuần gần đây. Hàng ngày thường đi chợ sau đó ra đồng chăm hoa rồi về nhà. Bệnh nhân có thói quen mua thịt tại Xóm Đường cũng là nơi BN259 hay tới mua thịt. Ngày 6/4, bệnh nhân có tiếp xúc gần với 2 người F1 của BN243 khi đi giao hoa.

Ngày 10/4/2020, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đối với người dân đang sinh sống trong khu vực khoanh vùng ổ dịch thôn Hạ Lôi.

Kết quả xét nghiệm ngày 11/4/2020 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

 
Việc cách ly được thực hiện khẩn trương để có thể kiểm soát tốt dịch bệnh. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Việc cách ly được thực hiện khẩn trương để có thể kiểm soát tốt dịch bệnh. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Có thể bạn quan tâm: Viện Thú y Cáp Nhĩ Tân, TQ: Mèo có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2

Phòng bệnh như thế nào?

Để đề phòng bệnh dịch và không bị nhiễm Covid-19, mỗi người cần nâng cao ý thức của mình hơn, đặc biệt chú ý thực hiện những điều như: Đeo khẩu trang thường xuyên, tránh tụ tập đông người, vứt bỏ khẩu trang vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, sử dụng khăn giấy che miệng khi ho và thực hiện việc ăn chín uống sôi. 

Ngoài ra, cần chú ý việc giữ gìn vệ sinh thân thể, theo dõi sức khỏe bản thân như vệ sinh răng miệng bằng nước muối hoặc nước sát khuẩn, uống nước nhiều lần bất cứ khi nào thấy cổ bị khô. Nếu có dấu hiệu bị cảm cúm, chảy nước mũi, ho, sốt, đau họng và đau đầu cần liên lạc với cơ sở y tế gần nhất. 

 
Thực hiện các biện pháp phòng bệnh để không bị lây nhiễm virus. (Ảnh: YAN).
Thực hiện các biện pháp phòng bệnh để không bị lây nhiễm virus. (Ảnh: YAN).

>> Xem thêm: Bệnh nhân nhiễm Covid-19 cuối cùng ở Đà Nẵng có kết quả âm tính lần 3

Lây lan nhanh và khó kiểm soát, dịch Covid-19 đã khiến nhiều nước trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề. Ở Việt Nam, dù dịch bệnh đang được kiểm soát tốt và chặt chẽ, song mọi người vẫn cần tự bảo vệ mình, thực hiện những biện pháp phòng dịch và nghiêm túc thực hiện việc giãn cách xã hội để dịch bệnh sớm được đẩy lùi nhé!

Bạn nghĩ sao về tình hình dịch thêm 2 ca Covid-19, nâng tổng số người mắc tại Việt Nam lên 260, cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nhé!

CÁC CA NHIỄM MỚI GIẢM

Trong những ngày gần đây, các ca nhiễm mới giảm trông thấy khi có ngày Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 nào.

Có những hôm chỉ có buổi sáng hoặc buổi tối là có thêm ca nhiễm, thậm chí đợt vừa qua có 3 buổi sáng liên tiếp không có ca nhiễm mới.

Điều này cho thấy việc dịch bệnh lây lan đã được kiểm soát, số ca mắc tăng ít và số ca bình phục ngày càng nhiều lên, mang đến nhiều niềm vui cho những nỗ lực phòng dịch của mọi người.

Dĩ nhiên, để duy trì được thành quả này, mỗi người vẫn cần thực hiện nghiêm túc hơn việc giãn cách xã hội, đề cao việc phòng dịch và hơn hết là hạn chế ra đường trong những ngày này.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!