Thêm 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19, nâng tổng số lên 87 người

16:17 20/03/2020

Dịch Covid-19 hiện đang lây lan sang nhiều quốc gia trên thế giới. Để ngăn chặn dịch bệnh, nhiều nước đã áp dụng các biện pháp như cách ly người đến từ vùng dịch, phong tỏa các thành phố lớn, tạm dừng cấp thị thực...

Tại Việt Nam, những người trở về từ vùng dịch, tiếp xúc với người bệnh đều được tiến hành kiểm tra sức khỏe, đưa đi cách ly tại khu cách ly tập trung hoặc hướng dẫn cách ly tại nhà.

 
Thôn Văn Lâm 3, Ninh Thuận sẽ bị cách ly 28 ngày vì phát hiện có người nhiễm bệnh (Ảnh: Dân trí)
Thôn Văn Lâm 3, Ninh Thuận sẽ bị cách ly 28 ngày vì phát hiện có người nhiễm bệnh (Ảnh: Dân trí)

>>Xem thêm: Hot girl Tiên Nguyễn xác nhận âm tính lần 1 với nCoV

Hai nhân viên y tế đầu tiên ở Việt Nam nhiễm Covid-19

Chiều 20/3, Bộ Y tế đã công bố thêm 2 trường hợp nhiễm Covid-19 ở nước ta, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên thành 87 trường hợp. Đặc biệt, 2 bệnh nhân này là 2 nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai.

Người dân nên đeo khẩu trang khi đến nơi đông người (Ảnh: Thể thao văn hóa)Người dân nên đeo khẩu trang khi đến nơi đông người (Ảnh: Thể thao văn hóa)

Bệnh nhân thứ 86 là nữ, hiện đang làm điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Trước đó bệnh nhân cùng gia đình đến Côn Đảo du lịch vào ngày 6/3 rồi đến TP.HCM (chuyến bay VN 7209 và VN 8059). Ngày 8/3, bệnh nhân trở lại Hà Nội, chuyến bay chưa được xác định.

Ngày 11/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng tức ngực nhưng không ho, sốt nên nhập viện Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai (C4). Được biệt bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp. Sáng 19/3 bệnh nhân được xuất viện và tiếp xúc nhiều lần với bệnh nhân số 87 (cùng ăn trưa, ngủ trưa, gặp nhau ở thang máy,...). Chiều 20/3, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định mẫu xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với nCoV.

 
Khu vực cách ly được bảo vệ nghiêm ngặt (Ảnh: 24h)
Khu vực cách ly được bảo vệ nghiêm ngặt (Ảnh: 24h)

Bệnh nhân thứ 87 là nữ, 34 tuổi, là điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi vào ngày 18/3. Kết quả xét nghiệm tại khoa Vi sinh Bệnh viện Bạch Mai dương tính với nCoV nên bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh, Hà Nội.

Tối 19/3, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết mẫu xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với nCoV. Qua tìm hiểu được biết 2 bệnh nhân thứ 86 và 87 thường xuyên tiếp xúc với nhau.

>>Đọc thêm: Xúc động với khoảnh khắc đẹp tại Vũ Hán trong ngày “tạm biệt”

Nhiều bệnh nhân sức khỏe ổn định

Trong số các ca nhiễm mới tính từ ngày 6/3 đến nay, sau quá trình điều trị đã có nhiều bệnh nhân có tiến triển tốt, sức khỏe ổn định. Đáng nói bệnh nhân thứ 18 tại Ninh Bình sau 2 lần lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 13/3 và 14/3 đã đều cho kết quả âm tính. Đến ngày 20/3 bệnh nhân đã được xuất viện. Ngoài ra bệnh nhân thứ 17 cũng có kết quả tốt, sức khỏe ổn định, âm tính lần 1 với nCoV.

 
Đội ngũ y tế đưa người nghi nhiễm bệnh đi cách ly (Ảnh: 24h)
Đội ngũ y tế đưa người nghi nhiễm bệnh đi cách ly (Ảnh: 24h)

Trước đó trong đợt 1, có 16 bệnh nhân nhiễm bệnh cũng đã được chữa trị thành công. Đến nay sức khỏe của những người này đều ổn định, không tái nhiễm.

 
Đến nay Việt Nam đã chữa trị thành công cho 16 trường hợp nhiễm bệnh (ảnh: 24h)
Đến nay Việt Nam đã chữa trị thành công cho 16 trường hợp nhiễm bệnh (ảnh: 24h)

Bộ Y tế sẽ tiếp tục công bố những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh cũng như các trường hợp mới nhiễm để người dân chủ động phòng tránh. Trong trường hợp cần sự hỗ trợ, tư vấn về dịch bệnh, mọi người có thể liên hệ đến số đường dây nóng 19003228 để được hướng dẫn cụ thể.

>>Có thể bạn chưa biết: Ninh Thuận cách ly thôn hơn 5000 người ít nhất 28 ngày

Các bác sĩ tại Vũ Hán, Trung Quốc xúc động tạm biệt nhau sau khi hoàn thành nhiệm vụ

Dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc vào khoảng cuối tháng 12/2019. Đến nay sau 3 tháng miệt mài chống dịch, tình hình tại đây đã dần trở nên ổn định.

Các bệnh viện dã chiến được đóng cửa vì đã hoàn thành nhiệm vụ. Các nhân viên y tế cũng được trở về với gia đình sau khoảng thời gian dài xa nhà.

Trong thời khắc tạm biệt, ai cũng xúc động nghẹn ngào. Nhiều khoảnh khắc đẹp, cảm động đã được ghi lại trong ngày chia tay ý nghĩa này...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY