Thêm 12 người khỏi Covid-19: Cả nước có 75 ca khỏi bệnh

16:25 02/04/2020

Dịch Covid-19 hiện đang diễn biến khá phức tạp trên thế giới với số người nhiễm tăng lên liên tục. Tuy nhiên tại Việt Nam, tình hình vẫn đang trong tầm kiểm soát khi tất cả những trường hợp nghi mang mầm bệnh hoặc tiếp xúc với người nhiễm, trở về từ vùng dịch đều được cách ly kịp thời.

Bên cạnh đó, những bệnh nhân đang được điều trị cũng có tiến triển tốt, nhiều người đã có kết quả âm tính ít nhất 1 lần. Và mới đây, trong chiều 2/4, đã có thêm 12 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số người được điều trị thành công lên 75 trường hợp.

 
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho một người dân (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho một người dân (Ảnh: TTXVN)

Thêm 12 bệnh nhân được chữa khỏi bệnh

Trong số 12 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh có 11 người điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và 1 bệnh nhi điều trị tại khoa Truyền nhiễm Trung tâm y tế huyện Thanh Miện (Hải Dương).

Cụ thể, 11 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương được công bố khỏi bệnh bệnh nhân số 20, 63, 76, 78, 107, 129, 131, 132, 138, 179 và BN198 (công ty Trường Sinh). Trong số này có 1 người là thai phụ 25 tuần.

>>Đọc thêm: Thêm 4 ca nhiễm Covid-19 mới nâng tống số lên 222 trường hợp

 
Bệnh nhân 11 tuổi được công bố khỏi bệnh vào ngày 2/4 (Ảnh: Vietnam+)
Bệnh nhân 11 tuổi được công bố khỏi bệnh vào ngày 2/4 (Ảnh: Vietnam+)

Bệnh nhi điều trị tại khoa Truyền nhiễm Trung tâm y tế huyện Thanh Miện (Hải Dương) được công bố khỏi bệnh là bệnh nhân thứ 73, năm nay 11 tuổi, ở huyện Thanh Miện, Hải Dương. Bệnh được được ghi nhận nhiễm bệnh vào ngày 15/3.

2 lần mẫu xét nghiệm của bệnh nhân cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 là vào ngày 24/3 và 28/3. Bệnh nhi hiện không ho, không sốt, sức khỏe ổn định và sẽ tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày tới.

 
27 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được xuất viện trước đó (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)
27 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được xuất viện trước đó (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)

>>Xem thêm: Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 178 khai báo vòng vo: 1520 người bị cách ly

3/4 bệnh nhân nặng đã có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần

Trong số các bệnh nhân đang được điều trị có 4 bệnh nhân mắc Covid-19 diễn biến nặng. Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị, Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh Covid-19 (Bộ Y tế), trong 4 bệnh nhân này đã có 1 người (bệnh nhân thứ 26) bỏ máy thở, rút ống nội khí quản và đang được tiếp tục theo dõi.

Bệnh viện Bạch Mai hiện là ổ dịch lớn nhất cả nước (Ảnh: Báo quốc tế)Bệnh viện Bạch Mai hiện là ổ dịch lớn nhất cả nước (Ảnh: Báo quốc tế)

3 bệnh nhân còn lại bao gồm 1 ca ECMO và 1 ca thở máy, 1 ca thở máy không xâm nhập đang có tiến triển tốt lên. Đặc biệt ca ECMO đang chuẩn bị cai ECMO để chuyển sang thở máy.

Đáng mừng là, 3/4 bệnh nhân nặng này đã có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần với nCoV. Đó là bác bệnh nhân thứ 17 (kết quả 3 lần âm tính lần lượt vào ngày 26/3, 27/3, 29/3); bệnh nhân người Anh 3 lần âm tính lần lượt vào ngày 23/3, 26/3 và 28/3; bệnh nhân thứ 26 người Anh 3 lần âm tính lần lượt vào ngày 26/3, 27/3, 29/3.

 
Người dân Hà Nội được xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2, có kết quả sau 10 phút (Ảnh: Zing)
Người dân Hà Nội được xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2, có kết quả sau 10 phút (Ảnh: Zing)

Việc có thêm nhiều bệnh nhân được chữa khỏi và dần âm tính trở lại với nCoV sau quá trình điều trị cho thấy nỗ lực cũng như thành công bước đầu của cơ quan y tế nước ta, nhất là trong thời điểm bệnh chưa có vaccin và thuốc đặc trị. Với những tín hiệu khả quan này, hy vọng trong thời gian sắp tới các bệnh nhân đang điều trị sẽ có kết quả phục hồi tốt, dịch bệnh sớm được đẩy lùi.

>>Có thể bạn chưa biết: Được dỡ bỏ lệnh phong toả, xe cộ đã dần xuất hiện trở lại ở Vũ Hán

Những lưu ý kể từ ngày 1/4

- Kể từ 0h ngày 1/4, người dân nên ở trong nhà, chỉ ra ngoài khi có việc thực sự cần thiết như: cấp cứu, mua thuốc men, mua lương thực, làm việc tại các siêu thị, sản xuất các mặt hàng thiết yếu.

- Luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiếu 2m

- Không tập trung quá 2 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện, nơi công cộng

- Tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh

- Tham gia khai báo y tế tự nguyện

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!