Thêm lượng lớn vaccine về Việt Nam ngay trong đêm: Sẵn sàng tiêm chủng

08:50 26/09/2021

Báo Vienamnet đưa tin, sáng sớm ngày 24/9 (giờ Cuba), đại diện Trung tâm công nghệ sinh học và di truyền, đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine ngừa Covid-19 Abdala đã bàn giao 1,05 triệu liều, đưa lên chuyên cơ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc để về Việt Nam kịp thời phục vụ công tác phòng chống dịch.

 
Số vaccine Abdala từ Cuba chuyển lên chuyên cơ để về Việt Nam. (Ảnh: Người Lao Động)
Số vaccine Abdala từ Cuba chuyển lên chuyên cơ để về Việt Nam. (Ảnh: Người Lao Động)

Đến khuya ngày 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới sân bay Nội Bài, Hà Nội sau chuyến thăm chính thức Cuba. Cũng ngay tại sân bay, Đại sứ Cuba tại Việt Nam đã bàn giao tượng trưng vaccine Abdala, máy thở cùng nhiều thiết bị y tế khác cho nước ta.

Trong số 1,05 triệu liều vaccine, có 900 nghìn liều thuộc hợp đồng mua 10 triệu liều mà Việt Nam đã kí với Trung tâm công nghệ sinh học và di truyền Cuba. 105 nghìn liều còn lại được đại diện Bộ Quốc phòng Cuba bàn giao cho tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Cuba dưới hình thức trao tặng.

 
Hơn 1 triệu liều vaccine đã đáp xuống sân bay Nội Bài. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)
Hơn 1 triệu liều vaccine đã đáp xuống sân bay Nội Bài. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)


Sắp có vaccine ngừa Covid-19 dành cho trẻ em.

Hành động sớm giao cả triệu liều vaccine cũng là nghĩa cử cao đẹp, minh chứng cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và Cuba khi nước này mới chỉ tiêm đủ các mũi cho khoảng 1/2 dân số.

Bên cạnh số vaccine trên của Cuba, nhiều đối tác khác đã cam kết viện trợ và bán vaccine cho Việt Nam. Chẳng hạn như Hàn Quốc cam kết hỗ trợ và sẽ giao hơn 1 triệu liều vào giữa tháng 10/2021; Hungary cam kết giao ngay 400 nghìn liều; Mỹ cam kết viện trợ số lượng lớn vaccine thông qua cơ chế COVAX trong kì phân bổ sắp tới…

 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp nhận bàn giao số vaccine. (Ảnh: Báo Công Lý)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp nhận bàn giao số vaccine. (Ảnh: Báo Công Lý)

>> Có thể bạn quan tâm: Các địa phương được cấp 33,1 triệu vaccine

Cùng với vaccine, trong chuyến công tác này của Chủ tịch nước, Việt Nam cũng đã thúc đẩy thêm nhiều đối tác hỗ trợ vật phẩm y tế như tập đoàn Northwestern Medicine hỗ trợ thiết bị y tế trị giá 3,8 triệu USD (khoảng 87,4 tỉ đồng); công ty Thermo Fisher cung cấp 270.000 bộ test kit trị giá 2 triệu USD (khoảng 46 tỉ đồng) hay ông David Duong là Việt kiều tại Mỹ đã hỗ trợ 1.000 máy trợ thở...

Việc tiếp nhận khối lượng lớn vaccine từ Cuba, thiết bị, vật tư y tế từ các nước, các đối tác Mỹ và từ cộng đồng người Việt ở nước ngoài đã thể hiện nỗ lực rất lớn của Chủ tịch nước và đoàn công tác trong việc dành mọi nguồn lực để đất nước vượt qua dịch bệnh, sớm phục hồi, phát triển kinh tế.

 
Lô vaccine này được sản xuất bởi Cuba. (Ảnh: Thanh Niên)
Lô vaccine này được sản xuất bởi Cuba. (Ảnh: Thanh Niên)

Liên quan đến khả năng ngừa Covid-19 của vaccine Abdala, báo Người Lao Động có viết, tiến sĩ Martinez Diaz - chủ tịch tập đoàn Sinh dược Cuba cho biết nó có hiệu quả lên đến 99,2%. Các kết quả thử nghiệm cho thấy, Abdala đủ công năng để ngăn chặn sự tác động của biến thể Delta.

Sau quá trình tiêm chủng vaccine này tại Cuba, tỉ lệ người mắc và không qua khỏi do dịch giảm dần. Abdala có liệu trình tiêm 3 mũi, nhiều hơn hầu hết các loại vaccine ngừa Covid-19 trên thế giới hiện nay. Khoảng cách giữa các mũi là 14 ngày.

Ngày càng có thêm nhiều vaccine về Việt Nam sẽ giúp công tác tiêm chủng được đảm bảo hơn trong thời gian tới. Càng nhiều người được tiêm vaccine thì càng nhanh đạt được miễn dịch cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

PFIZER SẼ CUNG CẤP HÀNG CHỤC TRIỆU LIỀU VACCINE CHO VIỆT NAM TRONG 2021

Trong buổi làm việc với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó chủ tịch Pfizer, ông Jonathan Selib đã cam kết trong năm 2021 này, tập đoàn sẽ cam kết cung cấp 31 triệu liều vaccine cho Việt Nam theo như hợp đồng hai bên kí kết.

Cho đến nay, nước ta mới nhận bàn giao hơn 2,8 triệu liều Pfizer. Số còn lại sẽ được công ty hoàn tất cung cấp trong quý IV năm 2021.

Ngoài việc khẳng định sẽ cung ứng đủ vaccine theo hợp đồng, phía Pfizer còn cho biết đang nỗ lực để bàn giao vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 12-18 tuổi tại các quốc gia khác. Nếu Việt Nam đạt được thỏa thuận mua lại vaccine từ những nước này thì có thể được nhượng lại.

Xem thêm tại đây!