Thêm 10 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 163 ca

27/03/2020, 18:40 GMT+07:00

Để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, người dân đã được khuyến cáo hạn chế ra ngoài, các cửa hàng nên đóng cửa, chỉ trừ một số nơi cung cấp những vật dụng thiết yếu như thực phẩm, thuốc men, cây xăng,...

Bên cạnh đó, những người trở về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với người bệnh/nghi nhiễm bệnh cũng được cách ly theo quy định của cơ quan y tế. Trong trường hợp cần thiết có thể sẽ lấy mẫu xét nghiệm.

 
Nhân viên làm việc tại cảng hàng không đều phải đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ (Ảnh: Thanh niên)
Nhân viên làm việc tại cảng hàng không đều phải đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ (Ảnh: Thanh niên)

>>Xem thêm: Một phần ba dân số thế giới đang chịu lệnh đóng cửa vì Covid-19​

Thêm 10 bệnh nhân nhiễm Covid-19

Chiều 27/3, Bộ Y tế đã thông tin về 10 ca nhiễm mới, nâng tổng số người bệnh tại nước ta lên 163 trường hợp. Trong đó 4/10 bệnh nhân là người từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam được cách ly ngay tại sân bay, 3 ca tiếp xúc gần với bệnh nhân tại quán bar quận 2 (TP.HCM), và 3 ca còn lại liên quan đến bệnh nhân ở BV Bạch Mai.

Bệnh nhân thứ 154 là nữ, quốc tịch Việt Nam, 23 tuổi, có địa chỉ tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh. Từ năm 2018 đến nay, cô gái sang Anh du học. Ngày 22/3, bệnh nhân về Cần Thơ trên chuyến bay có bệnh nhân thứ 145 và được đưa đi cách ly tập trung tại Trường Quân sự TP Cần Thơ. Ngày 24/3, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Cần Thơ. Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với nCoV.

Bệnh nhân thứ 155 là nữ, quốc tịch Việt Nam, 21 tuổi, có địa chỉ tại thôn Trung, thị trấn Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, hiện đang học tại trường Đại học Huddersfield (Anh). Ngày 22/3, bệnh nhân từ London bay về Cần Thơ trên chuyến bay có bệnh nhân thứ 145 và được đưa đến cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Bạc Liêu (ở thị xã Giá Rai). Hiện bệnh nhân và 1 người bạn cùng phòng đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

 
Người dân được nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt (Ảnh: Cafebiz)
Người dân được nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt (Ảnh: Cafebiz)

Bệnh nhân thứ 156 là nam du học sinh tại Anh, 21 tuổi, có địa chỉ tại Phường 7, TP Trà Vinh. Ngày 22/3, bệnh nhân từ London bay về Cần Thơ trên chuyến bay có bệnh nhân thứ 145. Thời điểm nhập cảnh bệnh nhân không có triệu chứng sức khỏe bất thường. Bệnh nhân được đưa đến khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Bạc Liêu và lấy mẫu xét nghiệm. Hiện bệnh nhân và người bạn cách ly cùng phòng đã được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Bệnh nhân thứ 157 là nữ, quốc tịch Anh, 31 tuổi, làm nghề giáo viên, ngụ tại đường Tôn Đản, phường 13, quận 4, TP.HCM. Được biết bệnh nhân có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính tại quán bar ở quận 2, TP.HCM. Hiện bệnh nhân đang được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, không có triệu chứng bệnh.

Bệnh nhân thứ 158 là nam, quốc tịch Brazil, 45 tuổi, làm nghề kỹ thuật viên, hiện ngụ tại đường 42, quận 2, TP.HCM. Bệnh nhân này cũng có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính tại quán bar ở quận 2, TP.HCM. Hiện bệnh nhân đang được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, không có triệu chứng bệnh.

Bệnh nhân thứ 159 là nam, quốc tịch Brazil, 33 tuổi, hiện ngụ tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM. Bệnh nhân này cũng có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính tại quán bar ở quận 2, TP.HCM vào ngày 14/3. Hiện bệnh nhân đang được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, không có triệu chứng bệnh.

 
Người không có phận sự không được phép ra vào khu cách ly (Ảnh: Thanh niên)
Người không có phận sự không được phép ra vào khu cách ly (Ảnh: Thanh niên)

Bệnh nhân thứ 160 là nữ, quốc tịch Việt Nam, 30 tuổi, ngụ tại phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Một tháng trước bệnh nhân ở Madrid, Tây Ban Nha và có tiếp xúc với chị gái nhiễm Covid-19. Ngày 20/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho khan, đau họng, không sốt. Ngày 22/3, bệnh nhân bay đến Moscow trên chuyến bay SU2605, sau đó tiếp tục di chuyển về TP.HCM trên chuyến bay SU292. Sau đó bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ cách ly.

Bệnh nhân thứ 161 là nữ, 88 tuổi, ngụ tại Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên. Ngày 17/3, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Phố Nối, Hưng Yên trong tình trạng đau đầu, hôn mê. Kết quả chụp CT chẩn đoán chảy máu não, não thất. Sau đó bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai nằm tại phòng Điều trị tự nguyện, khoa Thần kinh (cùng phòng với bệnh nhân thứ 133). Ngày 24/3, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm sau đó cho kết quả dương tính với nCoV. Hiện bệnh nhân đang được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tiếp nhận, điều trị.

Bệnh nhân thứ 162 là nữ, 63 tuổi (con dâu BN161 vào chăm mẹ chồng tại BV Bạch Mai), ngụ tại Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội. Sau khi bệnh nhân 161 xác định nhiễm Covid-19, bệnh nhân này được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với nCoV. Hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bệnh nhân thứ 163 là nữ, 43 tuổi (cháu gái BN161), ngụ tại Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội, cũng vào viện chăm sóc bệnh nhân thứ 161. Hiện bệnh nhân cũng là nhân viên cấp dưỡng tại Công ty xăng dầu khu vực 1. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với nCoV, hiện sức khỏe bệnh nhân bình thường, không có triệu chứng bệnh.

>>Xem thêm: Bộ Y tế thông báo tìm người từng đến 6 địa điểm có bệnh nhân Covid-19​

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên ra đường

Như vậy đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 163 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 20 người đã được xuất viện. Các bệnh nhân đang được điều trị cũng có tiến triển tốt, nhiều người đã có mẫu xét nghiệm âm tính từ 1 - 3 lần. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nếu không có việc cần thiết thì không nên ra đường.

 
Những người đến khu cách ly tập trung được kiểm tra sức khỏe (Ảnh: Người lao động)
Những người đến khu cách ly tập trung được kiểm tra sức khỏe (Ảnh: Người lao động)

Đặc biệt, những người trên 60 tuổi được xác định là những đối tượng nếu mắc Covid-19, bệnh có khả năng sẽ diễn biến nặng. Vì vậy những người này cần dành toàn bộ thời gian ở nhà.

Bên cạnh đó, nếu phát hiện có người nhập cảnh vào Việt Nam (cả người Việt lẫn người nước ngoài) từ ngày 8/3 đến nay không thực hiện cách ly lập tức báo cho cơ quan chức năng và công an địa phương. Những điểm vui chơi giải trí, cửa hàng không tạm dừng hoạt động như đã quy định sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

 
Tuân thủ những cách làm giảm nguy cơ lây nhiễm Corona là bảo vệ chính mình và người thân (Ảnh: YAN)
Tuân thủ những cách làm giảm nguy cơ lây nhiễm Corona là bảo vệ chính mình và người thân (Ảnh: YAN)

Hiện nay, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã đồng loạt ra thông báo đóng cửa các cửa hàng, tụ điểm đông người để phòng chống dịch Covid-19. Với quyết tâm, nỗ lực của cơ quan chức năng, hy vọng dịch Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi, người bệnh sớm được điều trị khỏi, đoàn tụ cùng gia đình.

>>Có thể bạn chưa biết: Thêm 5 người nhiễm Covid-19, nâng tổng số người mắc bệnh lên 153 ca​

Khuyến cáo của Bộ Y tế:

- Chấp hành nghiêm quy định, không tụ tập đông người.

- Nếu có việc thực sự cần thiết ra đường phải luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách 2 m với người khác.

- Đeo khẩu trang kín cả mũi và miệng, không đeo một cách đối phó.

- Bổ sung đủ chất dinh dưỡng, tăng cường tập thể dục, rửa tay thường xuyên, giữ gìn vệ sinh nơi ở.

- Sử dụng ứng dụng NCOVI để khai báo y tế và theo dõi sức khỏe.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY