Thêm 1 vụ thi công xây dựng khiến nhà bên bị ảnh hưởng

20:20 14/12/2021

Mới đây trên mạng xã hội đã xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh một căn nhà 3 tầng đột nhiên đổ sập trước sự chứng kiến của rất nhiều người. Trong clip có thể nghe rõ những tiếng la hét của cư dân xung quanh.

Theo người đăng clip chia sẻ, sự việc xảy ra vào chiều ngày 14/12 trên đường Phan Chu Trinh, phường Cốc Lếu, Thành phố Lào Cai. Nguyên nhân ban đầu được cho là do hàng xóm đào móng xây nhà dẫn đến căn nhà 3 tầng bị ảnh hưởng.

 
Giây phút căn nhà bị nghiêng rồi đổ sập. (Ảnh: Chụp màn hình Lào Cai TV)
Giây phút căn nhà bị nghiêng rồi đổ sập. (Ảnh: Chụp màn hình Lào Cai TV)

Báo Dân Trí sau đó đưa tin, ông Đào Đăng Khoa, Chủ tịch UBND Thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã lên tiếng xác nhận sự cố trên có xảy ra trên địa bàn. Cụ thể, khi nhà số 018 trên phố Phan Chu Trinh đang thi công đào móng xây nhà mới đã làm cho ngôi nhà bên cạnh (số nhà 016) của bà V.T.S. sập đổ hoàn toàn.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Chủ tịch UBND Thành phố Lào Cai đã chỉ đạo cơ quan chức năng và UBND phường Cốc Lếu đến hiện trường để điều tra, làm rõ nguyên nhân sự cố cũng như khắc phục hậu quả và giải quyết theo quy trình.

 
Hiện trường nơi căn nhà bị sập đã được phong tỏa để điều tra. (Ảnh: VOV)
Hiện trường nơi căn nhà bị sập đã được phong tỏa để điều tra. (Ảnh: VOV)


Nhiều người hoảng sợ khi chứng kiến căn nhà đổ sập. (Clip: Lào Cai TV)

Ngoài ra, báo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị có viết, thời điểm căn nhà bị sập, bên trong có một người già. May mắn là ông đã kịp chạy ra bên ngoài nên sự cố không gây ra thương vong nào.

Mặc dù vẫn cần chờ cơ quan điều tra đưa ra kết luận cuối cùng song nếu đúng căn nhà 3 tầng bị sập là do công trình bên cạnh đào móng gây ảnh hưởng thì chủ sở hữu công trình xây dựng sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho chủ nhà bị sập.

Nói về vấn đề này, chia sẻ với VTC News, luật sư Trần Bá Học cho biết, để xảy ra sự cố, chủ sở hữu công trình thi công buộc phải đình chỉ xây dựng. Sau đó, người này phải chịu đền bù thiệt hại về tài sản, sức khỏe cho người bị thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự.

 
Bên trong căn nhà sập ngổn ngang gạch vữa. (Ảnh: Dân Trí)
Bên trong căn nhà sập ngổn ngang gạch vữa. (Ảnh: Dân Trí)

Bên cạnh đó, việc xây dựng nhà riêng lẻ ở đô thị phải đáp ứng được điều kiện có giấy phép thi công, đảm bảo an toàn cho công trình, an toàn hạ tầng kĩ thuật, công trình lân cận…

Nếu trong quá trình xây dựng, chủ thầu xây cũng có lỗi trong việc dẫn đến căn nhà 3 tầng bị sập thì người này cũng phải chịu trách nhiệm liên đới với chủ sở hữu công trình trong việc bồi thường thiệt hại.

Cũng do báo Dân Trí đưa tin, trước đó vào tháng 4/2021, một sự việc tương tự đã xảy ra ở Lào Cai. Trong lúc đang đào móng xây nhà mới, bên thi công đã khiến ngôi nhà 3 tầng bên cạnh ở đường Quy Hóa, phường Kim Tân, Thành phố Lào Cai đổ sập xuống đường.

 
Căn nhà 3 tầng sập lúc rạng sáng tại Lào Cai do bị hàng xóm thi công làm ảnh hưởng cách đây 8 tháng. (Ảnh: Thanh Niên)
Căn nhà 3 tầng sập lúc rạng sáng tại Lào Cai do bị hàng xóm thi công làm ảnh hưởng cách đây 8 tháng. (Ảnh: Thanh Niên)

Sau sự cố, chủ của ngôi nhà đang xây đã phải thương lượng mua lại ngôi nhà bị đổ sập hoàn toàn với giá gần 5 tỉ đồng. Hiện tại, ngôi nhà này đang được rao bán lại.

Sự cố sập nhà cùng đoạn clip ghi lại khoảnh khắc bất ngờ vẫn đang thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Cơ quan chức năng đang tập trung điều tra để nhanh chóng làm rõ vấn đề.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LÀM GÌ ĐỂ THOÁT NẠN KHI NHÀ SẬP BẤT NGỜ?

Thông thường một căn nhà sẽ không tự nhiên bị sập mà là do móng không vững chắc, bị tác động từ bên ngoài… Trong tình huống bất ngờ xảy ra, để đảm bảo an toàn cho bản thân, bạn cần nhờ các kĩ năng sau:

- Giữ bình tĩnh, di chuyển đến nơi an toàn, núp bên dưới vật có khả năng che chắn cao.

- Nếu không thể di chuyển hãy cố gắng hét lớn hoặc gõ mạnh vào tường hay bất kì vật dụng nào xung quanh để thu hút sự chú ý của người bên ngoài.

- Nếu bên cạnh có vật có thể phát sáng như đèn pin, điện thoại hay vật sáng màu, hãy rọi ra xung quanh để mọi người biết được vị trí của bạn.

- Người chứng kiến cần nhanh chóng liên hệ đội cứu hộ, cơ quan chức năng, cung cấp địa chỉ chính xác để công tác xử lý tình huống diễn ra thuận lợi.