Thêm 1 thanh niên từ Nội Bài đi Nhật bị nghi mắc Covid-19

06/10/2020, 17:15 GMT+07:00

Thêm một hành khách Việt Nam bay từ Nội Bài đi Narita (Nhật Bản) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện, cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát, cách ly đối với các nhân viên từng tiếp xúc qua hành khách bị nghi mắc Covid-19 này.

 
Sân bay Narita nơi xuất hiện ca nghi mắc Covid-19. (Ảnh: RFI).
Sân bay Narita nơi xuất hiện ca nghi mắc Covid-19. (Ảnh: RFI).

>> Có thể bạn chưa biết: TP.HCM "sạch bóng" bệnh nhân nhiễm Covid-19

Hành khách đi Nhật dương tính SARS-CoV-2

Theo báo Tuổi Trẻ đưa tin, vào chiều ngày 5/10, trực ban Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã nhận được thông tin từ phía Nhật Bản, cho biết hành khách đi Nhật trên chuyến bay cất cánh ngày 4/10 đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

 
Hành khách thực hiện việc kiểm tra tại sân bay. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Hành khách thực hiện việc kiểm tra tại sân bay. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Cụ thể, hành khách bị nghi mắc Covid-19 là P.C.M, đi trên chuyến bay chặng từ Nội Bài đến Narita (Tokyo, Nhật Bản), cất cánh vào lúc 23h50 phút ngày 4/10. Được biết, hành khách này khi đến sân bay Narita đã được thực hiện test Covid-19 và cho kết quả dương tính lần 1.

>>Đừng bỏ lỡ: Nữ hành khách người Việt bị cách ly tại Nhật Bản vì dương tính nCoV​

Cách ly 6 nhân viên có tiếp xúc qua với hành khách nghi mắc Covid-19

Ngay sau khi có thông tin trên, Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài đã rà soát lại quá trình làm thủ tục của hành khách ở sân bay Nội Bài. Bước đầu xác định có 6 nhân viên an ninh hàng không, cán bộ cửa khẩu... từng tiếp xúc qua với hành khách bị nghi mắc Covid-19.

Hiện tại, 6 nhân viên này đang được cách ly để chờ kết quả xét nghiệm lần 2 của hành khách trên theo quy định. Về phần hành khách M. bị nghi mắc Covid-19, cơ quan chức năng chưa xác định được địa chỉ tại Việt Nam của người này.

 
Nhân viên hàng không phải mặc đồ bảo hộ khi thực hiện chuyến bay. (Ảnh: Thanh Niên).
Nhân viên hàng không phải mặc đồ bảo hộ khi thực hiện chuyến bay. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Xem thêm: Bệnh nhân Covid-19 ở Huế từng 27 lần xét nghiệm nCoV khỏi bệnh

Cũng theo báo Tuổi Trẻ cho biết, đây là trường hợp thứ 12 từ Nội Bài đi Nhật, Hàn và Pháp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi thực hiện test nhanh tính từ khoảng tháng 8 đến nay.

Mới đây, 10/12 trường hợp nghi mắc Covid-19 đã có kết quả âm tính, 2 hành khách gần đây đang chờ kết quả xét nghiệm lại bằng phương pháp RT-PCR. Hi vọng cả 2 trường hợp này sẽ sớm có kết quả âm tính như mong đợi.

Test xét nghiệm tại sân bay ở Nhật Bản

Theo phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại sân bay Nhật Bản hiện đang sử dụng test xét nghiệm kháng nguyên, có độ nhạy cao nhưng lại không đặc hiệu.

Do đó, khá nhiều trường hợp dương tính giả được phát hiện trong thời gian vừa qua, sau đó khi xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR lại cho kết quả âm tính.

Dù vậy, trong lúc chờ đợi kết quả, cơ quan y tế vẫn giám sát, lấy mẫu xét nghiệm với những ai tiếp xúc gần với hành khách bị nghi mắc Covid-19 theo quy định.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!