Thêm 1 chuyên gia Nga mắc Covid-19: Cả nước có 382 bệnh nhân

17/07/2020, 19:20 GMT+07:00

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 cho biết, chiều 17/7, Việt Nam ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm Covid-19, nâng tổng số người mắc bệnh tại nước ta lên 382 người.

Bệnh nhân 382 là chuyên gia đến từ Nga, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh nên không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

 
Người trở về từ nước ngoài được đưa đến khu vực cách ly (Ảnh: Vietnamnet)
Người trở về từ nước ngoài được đưa đến khu vực cách ly (Ảnh: Vietnamnet)

>>Xem thêm: Ca nhiễm Covid-19 mới ở Nhật Bản đang tăng lên mức đáng báo động

Thông tin về bệnh nhân 382

Bệnh nhân 382 là nam, 64 tuổi, chuyên gia Nga. Ngày 11/7 vừa qua, bệnh nhân nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó được chuyển đến cách ly tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngày 13/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1, kết quả âm tính. Ngày 15/7, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau họng nên được chuyển về Bệnh viện Lê Lợi, TP. Vũng Tàu. Đợt xét nghiệm lúc này cho kết quả dương tính với nCoV.

 
Xe cấp cứu được phun khử trùng sau khi làm nhiệm vụ (Ảnh: Báo Quảng Nam)
Xe cấp cứu được phun khử trùng sau khi làm nhiệm vụ (Ảnh: Báo Quảng Nam)

>>Đọc thêm: Cô gái từ Bangladesh về mắc Covid-19 xúc động ngày ra viện

Đã có 9 chuyên gia đến từ Nga nhiễm Covid-19

Trước đó, trên chuyến bay IO4405 từ Liên bang Nga đến Việt Nam đã ghi nhận 8 chuyên gia Nga khác cũng dương tính với nCoV vào ngày 15/7. Như vậy đây chuyên gia thứ 9 được xác định nhiễm Covid-19 trên cùng một chuyến bay.

Tuy nhiên tất cả các trường hợp này đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh nên không có yếu tố lây nhiễm ra cộng đồng. Tính đến 18h ngày 17/7, Việt Nam đã trải qua 92 ngày không có ca lây trong cộng đồng. Trong số 382 bệnh nhân nhiễm Covid-19 có 241 ca nhiễm nhập cảnh.

 
Người dân được kiểm tra y tế tại sân bay (Ảnh: Pháp luật online)
Người dân được kiểm tra y tế tại sân bay (Ảnh: Pháp luật online)

>>Có thể bạn chưa biết: Đề xuất dùng 1.618 phòng khách sạn làm điểm cách ly có trả phí

Thêm một bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Cũng trong cùng ngày, một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa- Vũng Tàu được công khỏi bệnh. Đó là bệnh nhân 338, nam, 38 tuổi. Như vậy, tổng số ca phục hồi tại Việt Nam đã lên đến 357 trường hợp, chiếm 93,7%.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị có 9 người đã có kết quả âm tính từ 1 - 2 lần với SARS-CoV-2. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 là nơi đang điều trị cho nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhất với 12 ca bệnh.

 
Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2, nơi đang điều trị nhiều bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Dân sinh)
Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2, nơi đang điều trị nhiều bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Dân sinh)

Mặc dù tình hình dịch tại Việt Nam đã được kiểm soát nhưng người dân vẫn nên nâng cao ý thức tự giác, không chủ quan lơ là phòng dịch!

Chuyến bay đặc biệt sắp đón 116 người Việt mắc Covid-19 về nước

Trong khi tình hình dịch trong nước đã tạm thời lắng xuống thì tại một số quốc gia trên thế giới, diễn biến dịch Covid-19 vẫn đang khá phức tạp. Trước tình hình này, cơ quan chức năng Việt Nam đã tổ chức nhiều chuyến bay hỗ trợ đưa người Việt ở nước ngoài về nước tránh dịch.

Đặc biệt sắp tới chuyến bay đón hàng trăm người Việt nhiễm Covid-19 ở Guinea xích đạo sẽ được tiến hành. Cụ thể trong số 219 lao động Việt đang làm việc tại Guinea xích đạo, đến nay đã có đến hơn 100 người nhiễm Covid-19, có nguyện vọng về Việt Nam.

Dự kiến chuyến bay đưa những người này về nước sẽ được trang bị nhiều máy móc hỗ trợ như máy thở, bình oxi, cùng với đó là lực lượng bác sĩ hùng hậu để hỗ trợ người dân...Xem thêm!