Thêm 1 ca tái dương tính với Covid-19, TP. HCM có tổng 2 ca tái nhiễm

21:40 10/08/2020

Trong gần 3 tuần qua, Việt Nam đã liên tục ghi nhận nhiều ca nhiễm virus nCoV mới. Tình hình dịch bệnh cũng vì thế mà trở nên phức tạp và khó lường hơn. 

Bên cạnh những ca nhiễm mới cũng có những bệnh nhân được điều trị khỏi Covid-19. Thế nhưng, riêng TP. HCM đã ghi nhận 2 ca tái dương tính sau khi xuất viện.

 
Nhân viên y tế được trang bị đồ bảo hộ. (Ảnh: Tiền Phong)
Nhân viên y tế được trang bị đồ bảo hộ. (Ảnh: Tiền Phong)

>>> Đọc thêm: TP.HCM: Công bố kết quả 738 trường hợp tiếp xúc với 8 ca mắc Covid-19

TP. HCM có 2 ca tái dương tính

Theo Người Lao Động, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM chiều 10/8, đại diện Sở Y tế TP.HCM GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế đã thông tin về 2 ca tái dương tính tại thành phố này. 

Bệnh nhân (BN) tái dương tính thứ nhất là BN 368, BN được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và được xuất viện ngày 30/7.

Khi về TP. HCM, BN được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 2/8, BN có kết quả xét nghiệm dương tính với virus nCoV và được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Hiện, BN không có triệu chứng sốt, ho hay khó thở.

Covid-19: TP HCM thông tin về 2 ca tái dương tính - Ảnh 1.
Lãnh đạo Sở Y tế TP HCM công bố 2 ca tái dương tính. (Ảnh: Người Lao Động)

Ca tái dương tính thứ 2 là BN 397. BN được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương và được xuất viện vào ngày 3/8. 

Tối ngày 3/8, BN về TP. HCM và được cách ly để lấy mẫu xét nghiệm tại Khu cách ly quận 12. Kết quả xét nghiệm, BN âm tính với virus corona chủng mới.

Tuy nhiên, đến ngày 6/8, BN 397 được xét nghiệm lại và có kết quả dương tính với nCoV. BN sau đó được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị với tình trạng sức khỏe ổn định, không có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

>>> Đừng bỏ lỡ: TP.HCM: 1 bệnh nhân tái dương tính, 234 ca có triệu chứng viêm hô hấp

Tình hình dịch bệnh tại TP. HCM

Tính đến ngày 10/8, TP. HCM ghi nhận 71 ca dương tính với Covid-19, trong đó có 62 ca đã được điều trị khỏi, có 48 trường hợp đã hết thời gian theo dõi. Hiện tại, TP. HCM đang điều trị thêm cho 9 bệnh nhân khác, tất cả bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định, không ho, không khó thở. 

TP. HCM cũng ghi nhận kể từ ngày 1/7, đã có 51.337 người ở TP HCM từng đến Đà Nẵng thực hiện khai báo y tế tại 24 quận, huyện. Trong đó có 45.019 người đã được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho 43.414 người âm tính, 6 người dương tính. Các trường hợp còn lại đang chờ kết quả. 

    
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trước khi tiếp xúc với các ca bệnh. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trước khi tiếp xúc với các ca bệnh. (Ảnh: Người Lao Động)

Số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung tại TP. HCM là 1.161 người, số người thực hiện cách ly tại nhà là 7.434 người. 

Tính đến tối ngày 10/8, Việt Nam có tổng cộng 847 ca nhiễm virus nCoV, trong đó có 399 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và có 14 bệnh nhân không qua khỏi do có nhiều bệnh nền phức tạp. 

>>> Đọc ngay: TP.HCM phát hiện bệnh nhân đầu tiên 2 lần tái nhiễm nCoV

Dịch bệnh vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp và điều mỗi người cần làm lúc này là giữ gìn sức khỏe và tuân theo những khuyến cáo về cách phòng, chống dịch mà Bộ Y tế đưa ra. Hy vọng Việt Nam sẽ mau chóng chiến thắng đại dịch.

Bệnh dịch diễn biến phức tạp và theo chiều hướng không ai có thể lường trước được. Chính vì thế, để hạn chế khả năng lây nhiễm trong cộng đồng, người dân cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về dịch bệnh để có thể hiểu và bảo vệ sức khỏe của mình trước virus.

Trong Cộng đồng Oh!man, có một mem đã hỏi rằng:

"Một người bị nhiễm virus Covid-19, nếu tôi đi qua họ thì có khả năng bị lây nhiễm không?"....>>> XEM CÂU TRẢ LỜI