Thêm 1 ca nhiễm mới, tổng số người mắc Covid-19 tại Việt Nam là 268

16/04/2020, 08:50 GMT+07:00

Mới đây, Bộ Y tế tiếp tục ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 268 trường hợp. Ca nhiễm mới hiện trong tình trạng sức khỏe ổn định và được cách ly, điều trị tại bệnh viện.

Sau khi xác nhận ca nhiễm mới, việc phòng dịch đã nhanh chóng được triển khai. Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân đều được tiến hành cách ly, theo dõi để ngăn chặn virus lây lan. 

 
Thêm 1 ca nhiễm mới ngày 16/4/2020, tổng số người mắc Covid-19 tại Việt Nam là 268. (Ảnh: Đại Đoàn Kết).
Thêm 1 ca nhiễm mới ngày 16/4/2020, tổng số người mắc Covid-19 tại Việt Nam là 268. (Ảnh: Đại Đoàn Kết).

>> Xem thêm: Nữ bệnh nhân người Anh nghẹn ngào biết ơn bác sĩ Việt Nam

Ghi nhận ca nhiễm mới 

Sáng ngày 16/4, Bộ Y tế chính thức công bố thêm 1 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 268 ca. Được biết, ca nhiễm mới là bệnh nhân nữ 16 tuổi, trú ở một thôn hẻo lánh gần biên giới giáp Trung Quốc. 

 
Hiện, Việt Nam đã có 268 ca nhiễm Coivd-19.
Hiện, Việt Nam đã có 268 ca nhiễm Coivd-19.

Về ca bệnh 268 (BN268): Bệnh nhân nữ, 16 tuổi, quốc tịch Việt Nam, dân tộc Mông, trú tại một thôn hẻo lánh ở gần biên giới giáp Trung Quốc của huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Gia đình bệnh nhân có 3 anh trai làm việc tự do bên kia biên giới.

Ngày 7/4, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, khó thở và được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện tại bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

 
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới đã được đưa đi cách ly và điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Hà Nội Mới).
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới đã được đưa đi cách ly và điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Hà Nội Mới).

>> Đừng bỏ lỡ: Virus SARS-CoV-2 có thể gây tổn thương cả tim và não

4 đường lây truyền của virus Corona chủng mới

Như nhiều người đã biết, virus Corona chủng mới lây nhiễm chủ yếu qua đường giọt bắn. Cụ thể, người tiếp xúc với nước bọt từ người ho, hắt hơi có khả năng cao bị virus xâm nhập gây rối loạn hô hấp. Tiếp theo là đường lây truyền qua việc tiếp xúc người bệnh như bắt tay nhưng sau đó không rửa tay hay thực hiện các biện pháp phòng bệnh. 

Ngoài ra, đường lây nhiễm virus còn qua việc tiếp xúc bề mặt bị nhiễm bẩn như gỗ, đá, sắt, thép... Do virus có thể tồn tại lâu, khi con người sờ vào các bề mặt đó rồi đưa tay lên mắt, mũi, miệng sẽ dễ bị nhiễm. Đường lây nhiễm còn lại là qua chất thải, thường những người chăm sóc bệnh nhân sẽ dễ bị lây hơn. 

 
4 đường lây truyền virus Corona chủng mới. (Ảnh: YAN).
4 đường lây truyền virus Corona chủng mới. (Ảnh: YAN).

>> Có thể bạn chưa xem: Tin vui: Không có ca Covid-19 mới, 12 người đủ tiêu chuẩn khỏi bệnh

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp của hiện tại, việc phòng chống dịch đang được đẩy nhanh và mạnh mẽ hơn hòng ngăn chặn virus lây lan trong cộng đồng. Dĩ nhiên, mỗi người cũng cần nâng cao ý thức, thực hiện đầy đủ việc phòng dịch để không bị nhiễm bệnh và cuộc sống cũng sớm trở lại bình thường nhé!

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nha!

VIỆT NAM HIỆN CHƯA GHI NHẬN CA NHIỄM COVID-19 TỬ VONG

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận hơn 260 ca nhiễm, trong đó có 169 trường hợp bình phục và chưa có ca Covid-19 nào tử vong.

Được biết, trường hợp nặng nhất trong tình trạng nguy kịch là bệnh nhân thứ 91, một nam phi công người Anh. Hiện người này đã có tiến triển đáng kể khi nhận biết được xung quanh, dù cho bệnh nhân vẫn dương tính với Covid-19 và được chạy máy ECMO, lọc máu thường xuyên. 

Ngoài bệnh nhân 91, bệnh nhân thứ 161 (88 tuổi) cũng là trường hợp nặng do có tiền sử tai biến, liệt nửa người. Bệnh nhân hiện trong tình trạng ổn định nhờ sự chăm sóc tích cực của các y bác sĩ.

Một bệnh nhân khác cũng có diễn biến bệnh nặng, thậm chí 3 lần ngừng tuần hoàn nhưng vẫn vượt qua và đang trên đà hồi phục là người thân của bệnh nhân thứ 17.

Cả 3 ca Covid-19 nặng đều được các bác sĩ Việt Nam chăm sóc tích cực, theo dõi sát sao, giúp người bệnh vượt qua giai đoạn hiểm nghèo. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ được cập nhật TẠI ĐÂY!