Thêm 1 ca dương tính lại ở Phú Thọ sau khi xuất viện

27/04/2020, 14:05 GMT+07:00

Trong sáng 27/4 đã phát hiện 3 bệnh nhân dương tính lại với nCoV sau khi xuất viện, đó là bệnh nhân 74, 207, 224. Đến nay Việt Nam ghi nhận 8 ca dương tính lại.

Dịch Covid-19 hiện đã lây lan ra 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 3 triệu người nhiễm bệnh trên toàn thế giới. Hiện tượng dương tính lại cũng đã được ghi nhận tại nhiều nước khác như ở Hàn Quốc với 160 người tái dương tính với nCoV.

Tại Việt Nam, những ngày gần đây đã ghi nhận thêm nhiều trường hợp tương tự. Mới đây nhất là bệnh nhân thứ 74 từng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Zing)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Zing)

>>Xem thêm: TP.HCM: 2 ca tái dương tính sau 5 ngày xuất viện

Thêm một ca dương tính lại sau 14 ngày xuất viện

Ngày 27/4, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm một bệnh nhân được phát hiện dương tính lại với nCoV.

 
Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân (Ảnh: Thanh niên)
Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân (Ảnh: Thanh niên)

Đó là bệnh nhân thứ 74, trú tại xóm Tân Trung, thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Sau quá trình điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, bệnh nhân được xuất viện ngày 10/4 và về nhà thực hiện cách ly theo quy định.

Trong quá trình cách ly sau xuất viện, bệnh nhân không xuất hiện các triệu chứng như ho, sốt, khó thở. Đến ngày 25/4, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả nghi ngờ dương tính lại với nCoV. Hiện bệnh nhân đã được chuyển đến cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

 
Khu vực khám chữa bệnh cho người nhiễm Covid-19 được cách ly đặc biệt (Ảnh: Dân sinh)
Khu vực khám chữa bệnh cho người nhiễm Covid-19 được cách ly đặc biệt (Ảnh: Dân sinh)

Được biết trong thời gian cách ly tại nhà, bệnh nhân có tiếp xúc với các thành viên trong gia đình, vì vậy những trường hợp F1 của bệnh nhân cũng đã được cách ly, theo dõi sức khỏe.

>>Đọc thêm: Covid-19 27/4: Ghi nhận gần 3 triệu ca nhiễm trên toàn thế giới

Việt Nam đã có 8 ca dương tính trở lại sau khi xuất viện

Trong sáng 27/4, cũng có 2 bệnh nhân khác tại TP.HCM có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại với nCoV sau khi xuất viện. Đó là bệnh nhân 207 xuất viện ngày 18/4 và bệnh nhân thứ 224, xuất viện ngày 20/4, đều liên quan đến "ổ dịch" quán bar tại quận 2, TP.HCM. Hiện 2 bệnh nhân này đã được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

 
Bệnh nhân 207 và 224 đã được đưa trở lại BV Dã chiến Củ Chi điều trị (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)
Bệnh nhân 207 và 224 đã được đưa trở lại BV Dã chiến Củ Chi điều trị (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)

Trước đó, Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cũng đã công bố 5 trường hợp khác dương tính lại sau khi xuất viện. Đó là bệnh nhân 188, 52, 149, 137 và 36. Hiện các bệnh nhân đều đã được đưa trở lại bệnh viện, tiếp tục theo dõi điều trị. 

Như vậy đến nay số ca dương tính trở lại sau khi được công bố khỏi bệnh và xuất viện là 8 người.

>>Có thể bạn chưa biết: Dịch Covid-19: Số ca nhiễm mới tại Mỹ sắp cán mốc 1 triệu

Kết quả xét nghiệm của những người liên quan đến các ổ dịch

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và quán bar tại quận 2, TP.HCM từng được xem là những "ổ dịch" lớn, có diễn biến phức tạp. Tuy nhiên đến nay 2 "ổ dịch" này đã nằm trong tầm kiểm soát. Bệnh viện Bạch Mai đã được gỡ bỏ cách ly, hoạt động bình thường, trong khi đó "ổ dịch" quán bar ở quận 2 đã qua 14 ngày không phát hiện thêm người nhiễm mới.

 
Quán bar tại TP.HCM bị phong tỏa sau khi phát hiện người nhiễm bệnh (Ảnh: Người lao động)
Quán bar tại TP.HCM bị phong tỏa sau khi phát hiện người nhiễm bệnh (Ảnh: Người lao động)

Liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội, đến nay đã có 387 trường hợp F1 được lấy lại mẫu xét nghiệm lần 2. Tất cả các kết quả đều âm tính.

Về trường hợp bệnh nhân tại công ty ở Bắc Ninh, có 111 đối tượng F1 được lấy lại mẫu xét nghiệm lần 2. Kết quả 109 mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính, 2 mẫu còn lại đang chờ kết quả.

Trong khi đó, liên quan đến cô gái nhiễm Covid-19 tại Hà Giang, đến nay đã có 994 mẫu tại 4 xã trên địa bàn được thực hiện xét nghiệm nhanh (kháng thể), kết quả đều âm tính.

 
Chốt kiểm soát dịch tại thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội (ảnh: Thanh niên)
Chốt kiểm soát dịch tại thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội (ảnh: Thanh niên)

Như vậy, có thể thấy việc khoanh vùng, dập dịch đang được cơ quan chức năng triển khai quyết liệt. Với những kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch, chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng rằng các bệnh nhân đang điều trị và các ca dương tính lại sẽ phục hồi trong thời gian tới.

Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN

11 ngày liên tiếp Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng

Sáng 27/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm mới, số ca bệnh vẫn là 270 người.

Trong đó số ca được công bố khỏi bệnh là 225 người (chiếm 83,3%), 45 người đang điều trị tại 8 cơ sở bao gồm: 37 ca điều trị tại các bệnh viện tuyến trung ương, 6 ca điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh, và 2 ca điều trị tại các bệnh viện tuyến huyện.

Như vậy từ ngày 16/4 đến nay, Việt Nam đã trải qua 11 ngày không có ca nhiễm mới lây nhiễm trong cộng đồng. Hai ca gần đây nhất được ghi nhận là du học sinh từ Nhật trở về, cách ly ngay tại sân bay...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY

Còn rất nhiều câu chuyện độc, lạ khác đang đón chờ bạn tại Cú đêm, cùng đón xem và bình luận nhé!