Tìm hiểu Thẻ tín dụng và những ưu nhược điểm khi mở thẻ tín dụng cần biết

11/08/2019, 13:00 GMT+07:00

Bên cạnh đó, nhiều khách hàng cũng có ý định mở thẻ tín dụng trả góp nhằm tận dụng lợi ích từ thẻ. Vậy đâu sẽ là cách đăng ký mở thẻ nhanh chóng và cách để sử dụng thẻ hiệu quả khi mua sắm trả góp?

1. Thẻ tín dụng là gì?

- Thẻ tín dụng (Credit Card): là thẻ chi tiêu trước trả tiền sau, do ngân hàng phát hành. Ngân hàng sẽ cấp một số tiền chi tiêu nhất định cho chủ thẻ tín dụng tùy thuộc vào tài chính và lịch sử tín dụng của khách hàng.

- Trả góp qua thẻ tín dụng: là hình thức mua trả góp mà số tiền trả trước, tiền trả góp hàng tháng, tiền lãi suất... sẽ được thanh toán trên thẻ tín dụng, khách hàng không phải ra cửa hàng đóng tiền trực tiếp.

Số tiền giao dịch sẽ được chia thành những khoản trả góp đều nhau trong nhiều tháng, được liệt kê cùng với các giao dịch bằng thẻ vào bảng sao kê hàng tháng.

Với nhiều lợi ích tuyệt vời cùng các ưu đãi hấp dẫn, thẻ tín dụng ngày càng phổ biến trên thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, các nhãn hàng hiện nay cũng phối hợp cùng ngân hàng để mang đến dịch vụ mua sắm trả góp thông qua thẻ tín dụng nhằm giúp khách hàng dễ dàng sở hữu những sản phẩm có giá trị cao khi nguồn tài chính chưa đủ để đáp ứng.

2. Có nên mở thẻ tín dụng?

Tìm hiểu Thẻ tín dụng và những ưu nhược điểm khi mở thẻ tín dụng cần biết

Hiện nay nhu cầu sử dụng thẻ tín dụng cho chi tiêu, mua sắm ngày càng trở nên phổ biến và cần thiết tại Việt Nam do đó bạn NÊN mở thẻ tín dụng, bởi những lý do sau:

 • Tiện lợi, linh hoạt trong chi tiêu và có thể dễ dàng thanh toán các giao dịch mọi lúc mọi nơi trên toàn cầu.
 • Nguồn hỗ trợ tài chính đắc lực trong các trường hợp thanh toán khi mua sắm mà không cần dùng tiền mặt.
 • An toàn, bảo mật, khách hàng không lo bị lấy cắp thông tin hay gian lận thẻ. Nếu mất thẻ, bạn có thể yêu cầu tổ chức phát hành thẻ phong tỏa tài khoản ngay lập tức chỉ bằng một cuộc gọi.
 • Nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn như tích điểm thưởng, hoàn tiền mặt khi mua sắm, giảm giá,...
 • Mua hàng trực tuyến dễ dàng như đặt phòng khách sạn, mua vé máy bay trực tuyến…
 • Đơn giản hóa việc theo dõi chi tiêu dựa vào bảng sao kê mỗi tháng về những giao dịch bạn đã thực hiện như số tiền, thời gian và địa điểm thanh toán,… do tổ chức phát hành thẻ sẽ gửi.

Tìm hiểu Thẻ tín dụng và những ưu nhược điểm khi mở thẻ tín dụng cần biết

3. Tiêu chí chọn ngân hàng để làm thẻ tín dụng

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng để bạn lựa chọn làm thẻ tín dụng, nhưng khi làm thể nên sử dụng ngân hàng nào thì bạn cần dựa vào các tiêu chí sau:

Danh tiếng và uy tín

Ngân hàng có uy tín, danh tiếng, lịch sử hoạt động ổn định, mạng lưới hệ thống rộng, cung cấp đa dạng các loại hình thẻ tín dụng sẽ giúp bạn an tâm khi “chọn mặt gửi vàng”.

Bạn tuyệt đối không nên chọn các tổ chức hoặc ngân hàng nhỏ lẻ, mạng lưới hệ thống hẹp, dịch vụ kém và có lịch sử hoạt động xấu. Theo đó, trước khi chọn lựa ngân hàng nào bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về ngân hàng đó.

Tính năng bảo mật

Thẻ tín dụng có mức độ sử dụng rất phổ biến nên dễ bị người khác lấy cắp thông tin. Ngân hàng có hệ thống bảo mật tốt đồng nghĩa với việc tiền của bạn cũng được “an toàn”, giúp bạn an tâm sử dụng thẻ rộng rãi khi mua sắm trực tuyến trong hoặc ngoài nước. Nhưng bạn cũng cần có trách nhiệm bảo quản thẻ và bảo mật tốt thông tin của mình.

Phí thường niên của thẻ tín dụng

Tìm hiểu Thẻ tín dụng và những ưu nhược điểm khi mở thẻ tín dụng cần biết

Phí thường niên thẻ tín dụng là chi phí hàng năm mà chủ thẻ phải nộp cho ngân hàng để duy trì thẻ. Chi phí này dao động khác nhau tùy vào ngân hàng, bạn có thể chọn ngân hàng có phí thường niên hợp lý và dễ chấp nhận nếu dịch vụ của ngân hàng này tốt.

 • Phần lớn các dòng thẻ tín dụng hiện nay trên thị trường có mức phí thường niên từ khoảng 100.000đ tới hơn 1 triệu đồng/năm.
 • Các dòng thẻ phổ thông, được sử dụng nhiều nhất có mức phí phổ biến là dưới 500.000đ/năm.

Khuyến mãi mua sắm cho chủ thẻ

Tìm hiểu Thẻ tín dụng và những ưu nhược điểm khi mở thẻ tín dụng cần biết

Hiện nay, thẻ tín dụng thường liên kết nhiều đối tác để mang đến cho khách hàng những khuyến mãi khi mua sắm.

Phần lớn các loại thẻ tín dụng sẽ được hưởng các chương trình khuyến mãi liên quan tới mua sắm trực tuyến, mua sắm tại các khu trung tâm thương mại, nhà hàng ẩm thực, phim rạp. Đối với thẻ cao cấp, các chương trình khuyến mãi có thể là giảm giá các dịch vụ du lịch, vé máy bay, dịch vụ golf.

Do đó, khi mở thẻ, khách hàng hãy cân nhắc các chương trình khuyến mãi xem bên nào có nhiều ưu đãi để mở thẻ phù hợp. Theo đó, nếu bạn là một tín đồ mua sắm thường xuyên thì bạn nên xem thử những ngân hàng như: Sacombank, Citibank, HSBC, Standard Chartered Bank.. để hưởng nhiều ưu đãi và chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

>>> Xem các ưu đãi thẻ tín dụng

Lợi ích tích điểm khi sử dụng thẻ

Nhiều loại thẻ tín dụng có chương trình tích điểm, khi bạn đạt được đủ số điểm nào đó thì có thể đổi điểm nhận quà hoặc đổi điểm sang để được miễn phí thường niên (như thẻ HSBC đang áp dụng).

Thẻ tín dụng hoàn tiền

Tìm hiểu Thẻ tín dụng và những ưu nhược điểm khi mở thẻ tín dụng cần biết

Hoàn tiền là một hình thức khuyến mãi khi mua sắm, mang lại lợi ích trực tiếp nhất cho chủ thẻ tín dụng. Thông thường các dòng thẻ hoàn tiền đều có hạn mức hoàn tiền tối đa nhất định mỗi tháng. Nhưng rõ ràng đây là một chương trình rất hay. Cho nên khách hàng khi mở thẻ tín dụng cần chú ý tiêu chí này để lựa chọn cho phù hợp.

Hạn mức thẻ tín dụng và lãi suất

Tìm hiểu Thẻ tín dụng và những ưu nhược điểm khi mở thẻ tín dụng cần biết

Hạn mức tín dụng là số tiền tối đa mà ngân hàng cung cấp cho chủ thẻ để sử dụng. Hạn mức này được cấp tùy thuộc vào những thông tin mà ngân hàng xác minh về thu nhập thường xuyên và mức độ ổn định của thu nhập đó.

Khi khách hàng thanh toán đủ số tiền đã chi tiêu cho ngân hàng, họ sẽ được cấp hạn mức cho kỳ tín dụng mới.

Ngân hàng có hạn mức tín dụng cao có thể đáp ứng nhu cầu mua sắm và chi tiêu của khách hàng, đồng thời mức chi phí lãi suất thấp để hạn chế khả năng chi trả tiền lãi cao do thanh toán chậm trễ.

Thủ tục làm thẻ tín dụng thuận lợi, dễ thực hiện

Thẻ tín dụng có quy trình mở thẻ phức tạp hơn thẻ ghi nợ (debit) khá nhiều. Thông thường khi mở thẻ tín dụng bạn phải chứng minh thu nhập (tín chấp), hoặc chứng minh thế chấp.

Cách phổ biến nhất để chứng minh thu nhập là qua hợp đồng lao động và sao kê tài khoản lương. Số tiền lương bạn nhận được mỗi tháng sẽ quyết định bạn được mở thẻ loại nào, hạn mức tín dụng tối đa là bao nhiêu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chứng minh tài chính bằng cách mở sổ tiết kiệm ở ngân hàng làm thẻ. Số tiền này vẫn được tính lãi bình thường nhưng có thể sẽ bị phong tỏa trong quá trình bạn đang sử dụng thẻ tín dụng.

4. Hướng dẫn mở thẻ tín dụng trả góp

Để có thể dùng thẻ tín dụng mua hàng trả góp thì trước tiên bạn cần phải đăng ký mở thẻ tín dụng tại ngân hàng.

Điều kiện làm thẻ:

 • Cá nhân phải là người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam hoặc những cá nhân, các công ty được ủy quyền sử dụng thẻ

 • Cá nhân từ 18 tuổi trở lên có đầy đủ hành vi dân sự theo pháp luật

 • Có thu nhập ổn định 3 tháng trở lên tại những cơ quan, công ty

 • Mức lương tối thiểu để làm thẻ là 4.5 triệu/tháng và nhận lương theo hình thức chuyển khoản

 • Ngoài ra, nếu lương của bạn là tiền mặt thì bạn có thể làm thẻ tín dụng qua các tài sản đảm bảo khác như sổ tiết kiệm, sở hữu nhà, sở hữu ô tô...

Thủ tục mở thẻ:

 • Đơn đăng ký mở thẻ tín dụng theo mẫu từng ngân hàng

 • CMND hoặc hộ chiếu

 • Bản sao Sổ hộ khẩu/sổ đăng ký tạm trú KT3

 • Giấy tờ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, sao kê chuyển khoản lương ngân hàng 3 tháng gần nhất, hoặc bảng lương từ cơ quan công tác...

Sau khi đăng ký hoàn tất, ngân hàng sẽ hẹn thời gian để nhận thẻ.

>>> Hoặc đơn giản hơn: bạn cũng có thể đăng ký làm thẻ tín dụng Sacombank hoặc Citibank tại Shopiness và được hoàn tiền đến 210.000đ khi đăng ký thành công.

5. Cách sử dụng thẻ khi mua sắm trả góp

Tìm hiểu Thẻ tín dụng và những ưu nhược điểm khi mở thẻ tín dụng cần biết

 • Lợi ích khi mở thẻ tín dụng trả góp phải kể đến là việc mua hàng trả góp không giới hạn trong 1 kỳ. 
 • Bên cạnh đó, thủ tục và quy trình đăng ký mua vay trả góp rất nhanh chóng.
 • Kỳ hạn trả lãi cũng rất linh hoạt, tùy theo từng nhãn hàng cụ thể, thông thường là từ 3 tháng đến 12 tháng.
 • Trong quá trình vay trả góp, bạn hoàn toàn có quyền chấm dứt hợp đồng trước hạn nếu đã có đủ tiền để hoàn trả cho ngân hàng. Hơn nữa, bạn cũng được hưởng các chương trình lợi ích khác dành cho chủ thẻ từ phía ngân hàng.
 • Một ưu điểm không thể không nhắc đến là khi dùng thẻ tín dụng để mua hàng trả góp, bạn hoàn toàn không phải nộp thêm bất kỳ giấy tờ chứng minh nào khác.

Mở thẻ tín dụng trả góp hiện đang là sự lựa chọn hàng đầu khi muốn sở hữu các sản phẩm yêu thích nhưng lại chưa có đủ năng lực tài chính. Với sự linh hoạt trong thời gian vay, thủ tục đơn giản không đòi hỏi nhiều thời gian cùng điều kiện tham gia trả góp dễ dàng, thì đây chính là sản phẩm lý tưởng dành cho bạn.

(Nguồn: thebank.vn)

Shopiness - Để không bao giờ bỏ lỡ khuyến mãi

Ứng dụng thông minh giúp bạn không bỏ lỡ khuyến mãi từ các thương hiệu yêu thích. Mua sắm, ăn uống, du lịch luôn được hoàn tiền, giảm giá từ hơn 100 thương hiệu: Shopee, Tiki, Lazada, CGV, BHD, Gogi House, Kichi Kichi, The Coffee House, Mytour…

Hoàn tiền đến từ đâu?

Khi bạn mua hàng của các thương hiệu thông qua Shopiness. Các thương hiệu sẽ trả cho Shopiness một khoản tiền hoa hồng. Shopiness sẽ lấy số tiền này chia sẻ với bạn. Vậy là bạn mua hàng luôn được giảm giá thêm 5-30% rồi nhé!

Tải miễn phí Shopiness tại đây