Thẻ tiết kiệm điện không hề giảm 30-40% lượng điện tiêu thụ

13:10 29/06/2020

Thời gian gần đây, khí hậu ở 3 miền đất nước thay đổi khá thất thường. Nắng nóng thường xuyên diễn ra trên diện rộng ở một số các tỉnh thành đã dẫn đến lượng tiêu thụ điện năng của mỗi hộ gia đình tăng cao. 

Đánh trúng tâm lý của mọi người, nhiều trang bán hàng online đã chia sẻ hàng loạt thông tin và dành những lời khen có cánh về loại thiết bị "thần thánh" có thể giúp mỗi hộ gia đình giảm 30-40% lượng điện năng tiêu thụ trong tháng. 

 
Để tiết kiệm điện hiệu quả, nhiều chuyên gia kỹ thuật đã đưa ra khá nhiều cách, trong đó có việc rút ổ cắm điện những thiết bị không sử dụng. (Ảnh: Pinterest)
Để tiết kiệm điện hiệu quả, nhiều chuyên gia kỹ thuật đã đưa ra khá nhiều cách, trong đó có việc rút ổ cắm điện những thiết bị không sử dụng. (Ảnh: Pinterest)

Thẻ tiết kiệm điện được rao bán rầm rộ

Theo như nhiều trang bán hàng trên MXH quảng cáo, những chiếc thẻ tiết kiệm điện năng này được làm từ các loại vật liệu hiếm và cao cấp. Tuy nhỏ gọn nhưng thiết kế của chiếc thẻ này được áp dụng theo những công nghệ nano lượng tử tiên tiến nhất.

Mô tả từ một trang bán hàng online, chuyên cung cấp loại thẻ tiết kiệm điện này cho biết nó khá "thần thánh". Cụ thể, chiếc thẻ sau khi được lắp vào hệ thống điện trong nhà thì các sóng điện sẽ tác động vào thẻ làm kích hoạt các ion nano. Lượng điện tích âm kết hợp với những thành phần cấu tạo thẻ sẽ khử sóng hài và bẩn; hoạt động chính sẽ được đi vào thiết bị. Nhờ những chức năng trên, thẻ tiết kiệm điện năng có thể sẽ giúp từng hộ gia đình hay hộ kinh doanh tiết kiệm được từ 30-40% lượng điện năng tiêu thụ vào mỗi tháng. 

 
Những bài viết quảng cáo thẻ tiết kiệm điện năng được rao bán trên MXH. (Ảnh chụp màn hình)
Những bài viết quảng cáo thẻ tiết kiệm điện năng được rao bán trên MXH. (Ảnh chụp màn hình)

Được khá nhiều trang bán hàng online quảng bá rầm rộ, thế nhưng chiếc thẻ thần thánh này chỉ được bán với mức giá khoảng 1,5 triệu đồng/tháng. Với các chiêu quảng cáo của những người bán hàng cùng với mức giá thấp khiến không ít người tiêu dùng băn khoăn và đặt dấu hỏi về hiệu quả của loại thẻ tiết kiệm điện năng này. 

>>> Xem thêm: Mẹo tiết kiệm điện điều hoà, coi chừng "tiền mất tật mang"

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã từng đưa ra cảnh báo về loại thẻ "thần thánh" này

Lúc trước, khi loại thẻ tiết kiệm điện năng này được rao bán trên MXH chưa bao lâu, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã từng đưa ra thông tin cảnh báo, khuyến cáo cho người tiêu dùng để tránh "tiền mất tật mang". Theo đó, EVN và nhiều chuyên gia kỹ thuật khẳng định loại thẻ tiết kiệm điện này không thể giảm mức tiêu thụ điện năng như quảng cáo của các trang bán hàng online. 

 
Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã từng đưa ra cảnh báo về những loại thiết bị tiết kiệm điện. (Ảnh chụp màn hình)
Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã từng đưa ra cảnh báo về những loại thiết bị tiết kiệm điện. (Ảnh chụp màn hình)

Ngoài ra, Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Công Thương hoặc đơn vị chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng có uy tín trên thị trường cũng chưa công nhận về tác dụng của những loại thiết bị siêu tiết kiệm điện này. Bên cạnh đó, EVN còn chia sẻ thêm các thông tin về mặt kỹ thuật, hầu hết những thiết bị điện khi được cắm vào nguồn điện đều sẽ tiêu thụ 1 lượng điện năng nhất định. Những thiết bị ngoài được đấu vào 1 đầu của công tơ chỉ có tác dụng cải thiện hệ số công suất của thiết bị điện, giảm 1 phần hao phí và giảm tổn thất điện năng của dây dẫn. EVN khẳng định, không có 1 thiết bị nào có thể nối sau công tơ làm giảm thiểu điện năng trong tháng từ 30-40% như các quảng cáo trên MXH. 

>>> Xem thêm: Một hộ dân tá hỏa vì nhận hóa đơn tiền điện tới gần 90 triệu đồng

Thẻ tiết kiệm điện chỉ là chiêu trò "lừa bịp"

EVN đưa ra nhận định cho rằng người tiêu dùng nên tìm hiểu thật kỹ về nguồn gốc của những loại thiết bị được rao bán trên MXH. Không nên mua hoặc sử dụng các loại thiết bị tiết kiệm trên vì những loại thiết bị này vẫn chưa qua kiểm duyệt của cơ quan chức năng. Ngoài ra, việc rao bán và dành những lời khen "có cánh" về loại thiết bị này chỉ là chiêu trò lừa bịp khách hàng. 

 
Hình ảnh một loại thẻ tiết kiệm điện được rao bán trên MXH. (Ảnh: VietNamNet)
Hình ảnh một loại thẻ tiết kiệm điện được rao bán trên MXH. (Ảnh: VietNamNet)

Nếu như có một loại thiết bị can thiệp trực tiếp và ảnh hưởng đến công tơ điện, điều này đồng nghĩa với việc người đang sử dụng loại thiết bị này có hành vi ăn cắp điện trái phép. Điều này đã vi phạm quy định sử dụng điện và có thể sẽ bị tiến hành truy thu tiền điện; trường hợp nặng hơn còn có thể bị xử lý hình sự theo đúng quy định của pháp luật. 

>>> Xem thêm: Hộ dân bất ngờ nhận hóa đơn điện tăng 190 lần: Do rò rỉ dây điện

Việc tiết kiệm điện trong những ngày nắng nóng cao điểm là điều mà bất kỳ ai cũng muốn thực hiện trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, cần phải tỉnh táo và tìm hiểu thật kỹ lưỡng những phương pháp tiết kiệm điện năng khoa học và hiệu quả mà các cơ quan quản lý nhà nước và ngành Điện đã khuyến cáo. 

9 cách tiết kiệm điện hiệu quả cho những ngày làm việc tại nhà

Trong những ngày nắng nóng, lượng điện năng tiêu thụ của mỗi hộ gia đình hay hộ kinh doanh đều sẽ tăng cao. Dưới đây sẽ là một số biện pháp giúp mọi người có thể tiết kiệm điện hiệu quả, "bỏ túi" ngay thôi nào!

1. Dùng quạt trần thay thế cho máy lạnh

Với chiếc quạt trần được gắn trong nhà sẽ giúp không khí trong căn phòng bạn đang ở được điều hòa một cách thích hợp. Lượng điện năng tiêu tốn khi sử dụng loại thiết bị này chỉ chiếm khoảng 10% so với việc sử dụng máy lạnh. 

2. Sử dụng đèn Led hoặc đèn huỳnh quang thay cho các thiết bị chiếu sáng

Sử dụng bóng đèn LED hoặc đèn chiếu sáng huỳnh quang thay cho 1 số thiết bị điện thông thường sẽ giúp lượng điện năng tiêu thụ được giảm một phần đáng kể. 

3. Rút phích cắm ngay cả khi không sử dụng

Những đồ điện máy khi không sử dụng (tivi, máy tính, sạc điện thoại) nên rút tất cả các phích cắm. Dù bạn không còn sử dụng và đã tắt nhưng dây điện của các thiết bị này vẫn còn ở trong ổ cắm thì điều này có nghĩa rằng bạn đang tiêu hao năng lượng và tiền bạc. 

Xem thêm chi tiết: TẠI ĐÂY