The Sun: Virus từ dơi có thể gây ra dịch nguy hiểm hơn Covid-19

23/02/2021, 16:25 GMT+07:00

Hiện nay, Covid-19 vẫn là mối quan tâm hàng đầu về sức khỏe trên toàn thế giới. Thế nhưng khi căn bệnh này còn chưa hoàn toàn được kiểm soát, các nhà khoa học đã tiếp tục đưa ra cảnh báo về một căn bệnh nguy hiểm khác cũng bắt nguồn từ loài dơi.

Bài đăng trên The Sun. (Ảnh chụp màn hình)Bài đăng trên The Sun. (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem nhanh: Biến chủng mới của virus SARS-nCoV-2 có tỷ lệ lây lan tới 70%

Loại virus có khả năng lây từ người sang người

Theo The Sun, virus Nipah là virus có nguồn gốc từ loài dơi ăn quả ở Châu Á và có khả năng trở thành nguy cơ đáng lo ngại trong tương lai. Tiến sĩ Melanie Saville, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển vaccine thuộc Liên minh Đổi mới và Sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) đã đưa ra lời cảnh báo "thế giới có thể phải sẵn sàng cho dịch tiếp theo".

Báo cáo của tổ chức cho biết virus này đã xuất hiện tại Malaysia trên hơn một triệu con lợn do ăn phải xoài nhiễm virus từ dơi. Tuy nhiên, loại virus này cũng đã lây nhiễm cho những người chăn nuôi lợn tại đây. Theo WHO, virus Nipah có thể lây từ động vật sang người qua thực phẩm bị ô nhiễm hoặc lây trực tiếp từ người sang người. Người nhiễm virus có thể bị bệnh nhiễm trùng không triệu chứng, bệnh hô hấp hoặc tử vong do viêm não.

 
Căn bệnh đã lây từ lợn nhiễm virus sang người. (Ảnh: Alamy)
Căn bệnh đã lây từ lợn nhiễm virus sang người. (Ảnh: Alamy)

>> Xem thêm: Anh xuất hiện biến thể mới của Covid-19

Sẽ là một dịch bệnh nguy hiểm nếu bùng phát

Cũng theo The Sun, virus này đã được phát hiện từ năm 1999 nhưng vẫn âm ỉ tồn tại suốt nhiều năm qua. Báo cáo từ Đại học Hoàng gia Anh cho thấy trong các đợt bùng phát mới đây, tỉ lệ tử vong của bệnh nhân nhiễm virus đã tăng từ 40% lên tới 75%, trong khi đó tỉ lệ này ở người nhiễm Covid-19 chỉ là 1%.

Căn bệnh này sẽ khiến người bệnh sốt, nôn mửa, đau đầu, co giật, mất phương hướng và thậm chí là hôn mê. Thời gian triệu chứng xuất hiện là sau khi tiếp xúc với virus từ 4 đến 14 ngày. Ổ chứa tự nhiên của loại virus này là dơi Pteropus. WHO cho biết nguy cơ lây nhiễm chủ yếu ở Campuchia, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Ghana, Madagascar.

 
Các nhà khoa học bắt dơi để nghiên cứu. (Ảnh: The Sun)
Các nhà khoa học bắt dơi để nghiên cứu. (Ảnh: The Sun)

>> Đừng bỏ lỡ: Phát hiện 7 biến thể mới của virus SARS-nCoV-2

Các nhà khoa học đang cố gắng loại bỏ khả năng bùng dịch trong tương lai

Dù chưa ghi nhận sự bùng phát khắp thế giới, tuy nhiên virus Nipah vẫn là một mối lo ngại lớn. Tiến sĩ Rebecca Dutch, Chủ nhiệm khoa Hóa sinh và Phân tử tế bào của Đại học Kentucky cho biết căn bệnh này vẫn đang xảy ra theo chu kỳ: "Virus Nipah hoàn toàn có thể gây ra một dịch bệnh mới." Ngoài ra, bà cũng cho biết do virus lây giữa người với người nên khả năng có biến thể dễ lây lan sẽ xuất hiện trong tương lai.

Tiến sĩ Saville cũng đồng tình với quan điểm trên và bổ sung: "Không nên chỉ quan tâm tới virus Nipah vì còn những bệnh truyền nhiễm mới khác có khả năng trở thành dịch. Trong số đó, có cả các mầm bệnh chưa xác định." Theo nghiên cứu từ Nature Communications, các khu vực có nguy cơ mắc bệnh cao là Đông Nam Á, Nam Phi, Trung Phi, khu vực Amazon và miền Đông Australia. Hiện nay, các nhà khoa học đang cố gắng để ngăn chặn, loại bỏ nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong tương lai.

 
Các khu vực có nguy cơ bùng phát bệnh. (Ảnh: The Sun)
Các khu vực có nguy cơ bùng phát bệnh. (Ảnh: The Sun)

Với những kinh nghiệm đối phó với dịch cũng như nỗ lực ngăn chặn căn bệnh bùng phát của các nhà khoa học, hi vọng virus Nipah sẽ được kiểm soát ngay từ sớm để kịch bản Covid-19 không tái diễn.

BIẾN THỂ MỚI CỦA COVID-19 CÓ LÀM GIẢM HIỆU QUẢ CỦA VACCINE?

Mặc dù nguy cơ về một căn bệnh mới đang được cảnh báo, tuy nhiên việc cần thiết nhất trước mắt vẫn là đẩy lùi Covid-19. Hiện nay, một số nước đã chính thức công bố vaccine phòng bệnh, tuy nhiên còn nhiều ý kiến lo lắng bởi đây là một căn bệnh có nhiều biến chủng.

Các chuyên gia y tế cũng như Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng có chung nỗi lo lắng nói trên. Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra dù có nhiều biến thể nhưng từ khi xuất hiện tới nay, virus SARS-nCoV-2 vẫn giữ nguyên bản chất.

Cũng vì thế, sẽ không có chuyện vaccine lưu hành hiện tại mất tác dụng với biến thể mới.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!