Thế hệ trẻ ngày càng nhiều người mới đôi mươi mà trông như ngoại tứ tuần và đây là lý do

05/04/2019, 20:00 GMT+07:00

Chắc hẳn cũng có không ít người nhận thấy rằng thế hệ trẻ ngày nay đang trưởng thành sớm hơn về cả ngoại hình lẫn tính cách. Có những đứa trẻ chỉ mới 10 tuổi mà đã già dặn, có đường nét của người lớn. Nhưng mặt khác, có rất nhiều người ở lứa tuổi trung niên lại “lão hóa ngược” một cách đáng ngạc nhiên. Hãy cùng tìm hiểu tại sao lại có chuyện này xảy ra nhé.

Thế hệ trẻ đang "lớn" nhanh hơn, còn người lớn thì "già chậm" đi

Có một thực tế đang diễn ra là con người ngày nay đã phát triển hơn rất nhiều so với các thế hệ trước. Trong vòng 150 năm qua, chiều cao trung bình của con người đã tăng ít nhất 9cm. Và hiện tại, Hà Lan là đất nước sở hữu chiều cao trung bình cao nhất thế giới với 183cm ở nam giới và 170cm ở nữ giới.

Thế hệ trẻ ngày càng nhiều người mới đôi mươi mà trông như ngoại tứ tuần và đây là lý do

Bên cạnh đó, tuổi dậy thì ở thanh thiếu niên cũng xảy ra sớm hơn. Theo 1 thống kê từ Đại học Duke (Mỹ), vào những năm 1860, con gái dậy thì vào khoảng 16 tuổi rưỡi. Trong khi đó, ở hiện tại, số tuổi dậy thì có thể chỉ là 10 tuổi. Con trai cũng thường “lớn” ở khoảng tầm tuổi đó và 1 năm sau con gái.

Thời gian dậy thì thay đổi dẫn đến sự phát triển của cơ thể cũng thay đổi theo. Ngày nay, cơ thể phát triển hết cỡ vào năm 16 tuổi ở con gái và 18 tuổi ở con trai. Trong khi cách đây hơn 1 thế kỉ, con số đó lần lượt là 20 và 22 tuổi.

 
Giới trẻ ngày càng dậy thì và phát triển sớm hơn.
Giới trẻ ngày càng dậy thì và phát triển sớm hơn.

Sự khác biệt này không chỉ xảy ra ở trẻ em mà còn ở những người trưởng thành nữa. Chúng ta hiện nay đang “già lâu” hơn người xưa rất nhiều. Điều này được lý giải bởi nguồn thực phẩm dinh dưỡng phong phú cũng như sự phát triển của công nghệ y học. Theo nghiên cứu được công bố trên The Lancet Public Health, hiện tại một người ngoài 65 tuổi mới được xem là già. Tuy nhiên, con số này còn thay đổi theo từng quốc gia - như tại Nhật phải ngoài 76 tuổi, trong khi ở Papua New Guinea thì 45 tuổi đã là già.

Giả thuyết công nghệ đang tác động đến sự phát triển con người.

Mọi sự thay đổi đều có lý do, chỉ là giới khoa học chưa biết nguyên nhân chính xác là gì. Tuy nhiên, họ cũng đặt ra được vài giả thuyết, trong đó phổ biến nhất có lẽ chính là sự tiến bộ của khoa học và công nghệ.

Thế hệ trẻ ngày càng nhiều người mới đôi mươi mà trông như ngoại tứ tuần và đây là lý do

Toàn bộ sự phát triển vượt bậc của khoa học đã giúp cho cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn. Nhờ thế chúng ta có thể dành toàn bộ năng lượng cho sự phát triển, thay vì cố gắng chống chọi với môi trường khắc nghiệt.

Dù vậy, vẫn có những ý kiến cho rằng, các tác động bên ngoài này không thể gây ra sự thay đổi quá nhanh như thế. Họ đặt ra một giả thuyết khác, đó là do sự thay đổi về nội tiết tố.

Ngày nay, rất nhiều vật dụng chúng ta sử dụng đều có chứa hóa chất. Và các nhà khoa học cho rằng chúng là những nguyên nhân gây ra thay đổi nội tiết bên trong con người dẫn đến dậy thì sớm ở thanh niên.

Thế hệ trẻ ngày càng nhiều người mới đôi mươi mà trông như ngoại tứ tuần và đây là lý do

Một giả thuyết khác nữa cũng rất phổ biến được đặt ra liên quan đến dinh dưỡng. Con người ngày nay được ăn nhiều thực phẩm chất lượng và bổ dưỡng hơn. Và ngoài ra, điều quan trọng là lượng thực phẩm chúng ta nạp vào người ngày nay cũng nhiều hơn trước.

“Già chậm” thì tốt nhưng “lớn nhanh” lại không

Xét trên góc độ tiến hóa, hệ quả của việc lớn quá nhanh thường không mấy khả quan. Hãy thử tưởng tượng một đứa bé 10 tuổi sở hữu cơ thể gần như hoàn toản trưởng thành sẽ như thế nào khi tâm hồn vẫn non trẻ? Đứa trẻ rất có khả năng gặp nhiều vấn đề tâm lý cũng như những rủi ro đến từ xã hội mà bản thân chúng chưa biết cách phải ứng phó ra sao.

Thế hệ trẻ ngày càng nhiều người mới đôi mươi mà trông như ngoại tứ tuần và đây là lý do

Và 1 điều đáng nói là, dù giới trẻ ngày nay trưởng thành sớm hơn về mặt thể chất nhưng tâm lý lại chậm hơn thế hệ xưa rất nhiều. Mà nguyên nhân thì cũng dễ hiểu thôi khi trẻ em được sống trong xã hội no đủ, chúng sẽ trở nên vô lo, vô nghĩ hơn.

Con người trưởng thành, lớn lên và già đi như một lẽ hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu thế hệ trẻ đang có xu hướng phát triển sớm hơn, hãy chỉ cho chúng biết cách hoàn thiện không chỉ về ngoại hình mà còn cả tâm lý để tránh có sự khác biệt quá lớn, dẫn đến những hệ quả không mong muốn khi bước chân ra ngoài xã hội.

Nguồn: Brightside

Ảnh: Tổng hợp

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!