4G thay thế 3G: Có phải là sự bứt phá ngoạn mục của mạng không dây?

15:33 04/07/2017

Từ 3G đã quá quen thuộc với chúng mình. Có bao giờ bạn thắc mắc về chữ "G" thần thánh mà bạn quen dùng có nghĩa là gì? "G" là cách viết tắt của "Generation".

Và sau thế hệ 3G, giờ đây thế hệ 4G bắt đầu chính thức được các nhà mạng đưa vào sử dụng ở Việt Nam. Cũng giống như các thuật ngữ 2G, 3G, 4G được viết tắt từ Fourth-Generation, là công nghệ truyền không dây đời thứ tư. 

Trong đó, 3G là thế hệ thứ ba của chuẩn công nghệ điện thoại di động, cho phép truyền dữ liệu thoại như nhắn tin, nhận cuộc gọi, gọi đi thông thường và ngoài thoại như gửi email, tin nhắn thoại, tải dữ liệu, upload hình ảnh, truy cập website,... với tốc độ nhanh hơn, tiện ích hơn công nghệ trước.

Còn 4G, đây là công nghệ truyền thông không dây thế hệ thứ 4, có khả năng truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa lên tới 1-1,5 GB/giây. Công nghệ này khi được đưa vào sử dụng đã được mọi người đánh giá cao vượt trội so với 3G.


Các thế hệ công nghệ truyền không dây với những tính năng đặc trưng.
Các thế hệ công nghệ truyền không dây với những tính năng đặc trưng.

Các nhà mạng quảng bá 4G hơn hẳn 3G về mọi mặt. Nhưng để hiểu rõ hơn thì chúng ta cần tới màn so sánh giữa 3G và 4G để biết thực sự thì 4G đã bứt phá đến mức nào?

Kết nối thời gian thực: Kết nối thời gian thực của mạng 4G được đánh giá cao hơn so với mạng 3G. Cụ thể, mạng 4G có lõi mạng đơn giản, tất cả các địa chỉ mạng với kiến trúc phẳng sẽ cần ít các thiết bị truyền dẫn.

Độ trễ của mạng 4G cũng thấp hơn nhiều lần so với 3G. Điều này đồng nghĩa, bạn có thể tải các trang web tin tức, phim ảnh, web game,... một cách nhanh chóng hơn.


Những ưu thế của 4G so với 3G.
Những ưu thế của 4G so với 3G.

Tốc độ Download: Theo lý thuyết, mạng 4G có khả năng kết nối nhanh hơn 3G tới 10 lần, giúp cho người dùng có thể truy cập mạng Internet vô cùng nhanh chóng, tốc độ tải phim, tải nhạc,… cũng nhanh hơn bình thường gấp nhiều lần.

Tốc độ Upload: Nếu như tốc độ upload của mạng 3G chỉ đạt 2 Mb/s trong thực tế thì với mạng 4G, bạn sẽ được trải nghiệm tốc độ upload vô cùng nhanh chóng, kể cả khi bạn cần upload những file có dung lượng lớn cũng không mất nhiều thời gian, với tốc độ upload thực tế ở mức trung bình 8 Mb/s.


Những con số chóng mặt về tốc độ của 4G.
Những con số chóng mặt về tốc độ của 4G.

Tuy nhiên, ngoài tốc độ vượt trội so với 3G, 4G vẫn không tích hợp tính năng nào mới hơn để có thể trở thành bước đột phá mới cho các thế hệ công nghệ truyền không dây.

Và giá cước sử dụng gói 4G cũng không chênhh lệch là mấy so với 3G, một số người cho rằng đây vẫn chỉ là bản nâng cấp cho 3G.

Tuy nhiên, trải nghiệm tốc độ "siêu nhanh" để lướt web vẫn là một trải nghiệm đáng để thử.

(Hình: Internet)