Thế hệ học sinh sinh năm 2003 của Trung Quốc gặp nhiều khó khăn

10/07/2020, 17:45 GMT+07:00

Mặc dù trường học đóng cửa trong suốt mùa dịch nhưng tiến độ học sinh thi chuyển cấp, thi ra trường ở Trung Quốc vẫn được đảm bảo. Trong tháng 7 này, 400.000 học sinh tỉnh Hồ Bắc đã bước vào kỳ thi. Tuy nhiên, con đường bước vào cánh cổng đại học năm nay dường như vô cùng khó khăn hơn rất nhiều so với những năm trước.

Sinh ra vào thời dịch SARS 2003 hoành hành, đến khi vượt qua được thì lứa học sinh này lại phải đối mặt với dịch Covid-19. Không những vậy, lũ lụt dâng cao tại nhiều nơi đã cản trở học sinh đến phòng thi, thậm chí một vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra khiến cho hơn 20 học sinh tử vong do đuối nước.

 
Lũ lụt dâng cao ảnh hưởng đến hàng chục triệu dân Trung Quốc. (Ảnh: RFI)
Lũ lụt dâng cao ảnh hưởng đến hàng chục triệu dân Trung Quốc. (Ảnh: RFI)

Mưa lớn xuất hiện vào đúng kỳ thi cao khảo

Kể từ cuối tháng 6 cho tới nay, Trung Quốc vẫn còn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thêm vào đó mưa lớn cũng xuất hiện gây ra tình trạng lũ lụt, ngập úng trên diện rộng. Nguyên một tỉnh của Trung Quốc chìm trong biển nước, người dân lo lắng vì đập Tam Hiệp bị vỡ gây ra những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng đến đời sống của hàng trăm nghìn người dân. Cũng trong thời điểm này, học sinh trung học phổ thông ở Trung Quốc bước vào kỳ thi cao khảo đã gặp không ít trở ngại trên quãng đường đến phòng thi.

 
Phụ huynh học sinh đứng ngoài chờ trong lúc kỳ thi diễn ra. (Ảnh: VCG)
Phụ huynh học sinh đứng ngoài chờ trong lúc kỳ thi diễn ra. (Ảnh: VCG)

Để giúp cho kỳ thi diễn ra thuận lợi, hàng chục cảnh sát đã phải xếp bao cát kiên cố, ngăn lũ tràn vào trong trường học. Ở một số khu vực, tình nguyện viên được sắp xếp để cõng học sinh qua những đoạn đường ngập úng giúp các em không bị ảnh hưởng đến tâm trạng làm bài thi. Công tác hỗ trợ diễn ra vô cùng thuận lợi, chính quyền địa phương cũng đã bố trí xe bus, khách sạn để đưa đón học sinh khi trời mưa và có chỗ nghỉ chân.

 
Học sinh đến phòng thi bằng xuồng. (Ảnh: AFP)
Học sinh đến phòng thi bằng xuồng. (Ảnh: AFP)

>> Xem thêm: Mưa lũ nhấn chìm một thành phố ở TQ, người dân không kịp thoát thân

Lũ lụt dâng cao khiến cho nhiều khu vực chìm trong biển nước

Vào ngày 6/7 vừa qua, Vũ Hán đã bị cơn mưa lũ lớn nhất trong 4 năm trở lại đây nhấn chìm trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa hề lắng xuống. Ngoài ra, Hồ Bắc cũng đón nhiều cơn mưa lớn trong 2 ngày 7/7 và 8/7, trùng vào thời gian diễn ra kỳ thi đại học của lứa học sinh sinh năm 2003. Lũ lụt dâng cao nhấn chìm cả thành phố, gây ra không ít thiệt hại về người và tài sản cho người dân Trung Quốc. 

 
Lực lượng cứu hộ đang tham gia giải cứu nạn nhân bị mắc kẹt trong xe bus ở An Thuận. (Ảnh: CNS Photo)
Lực lượng cứu hộ đang tham gia giải cứu nạn nhân bị mắc kẹt trong xe bus ở An Thuận. (Ảnh: CNS Photo)

 
Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch chồng dịch. (Ảnh: AFP)
Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch chồng dịch. (Ảnh: AFP)

>> Đừng bỏ lỡ: Mưa lũ kinh hoàng chưa từng có tiền lệ ở Nhật Bản

Tai nạn thương tâm xảy ra trong bối cảnh "dịch chồng dịch"

Cơn mưa lớn ở Trung Quốc trong ngày 7/7 vừa qua đã khiến cho một chiếc xe bus chở theo hàng chục học sinh lao xuống hồ Hồng Sơn thuộc tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc. 21 học sinh đã vĩnh viễn không thể có mặt trong kỳ thi, 15 học sinh khác bị thương nặng. Cơn mưa lũ đầu mùa ở Trung Quốc đã phá hủy và gây ảnh hưởng đến hơn 20 triệu dân sinh sống dọc khu vực sông Trường Giang, nơi có khoảng cách rất gần với đập Tam Hiệp. 121 người được cho là đã tử vong hoặc mất tích do trận mưa lũ gây ra.

 
Chiếc xe chở hàng chục học sinh lao xuống nước. (Ảnh: Weibo)
Chiếc xe chở hàng chục học sinh lao xuống nước. (Ảnh: Weibo)

Trước tình trạng lũ lụt dâng cao và dịch Covid-19 vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn, chính quyền địa phương đã có những động thái ứng phó, nâng cao mức độ cảnh giác để đảm bảo an toàn cho người dân. Lứa học sinh sinh năm 2003 phải vô cùng mạnh mẽ khi cố gắng vượt qua được hai dịch bệnh hoành hành vô cùng lớn trên thế giới là SARS, Covid-19 và trận mưa lũ nghiêm trọng để tiến tới tương lai hứa hẹn rộng mở.

>> Xem ngay: Mưa lũ tại các tỉnh Trung Bộ nhấn chìm hàng nghìn ngôi nhà

Còn bạn, bạn nghĩ sao về tình hình lũ lụt, dịch bệnh đang diễn ra ở Trung Quốc từ đầu tháng 7 cho tới nay? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Thiệt hại do lũ lụt gây ra tại Trung Quốc

Theo thống kê từ cuối tháng 6, trận mưa lũ nhiều tuần qua đã gây thiệt hại lên tới hơn 24 tỷ nhân dân tệ, tương đương hơn 78 nghìn tỷ đồng.

Hàng chục triệu người Trung Quốc ở các khu vực Trùng Khánh, Quý Châu, Quảng Tây, Quảng Đông bị ảnh hưởng nặng nề cả về người và tài sản.

Hàng chục nghìn ngôi nha bị tàn phá và gần 1 triệu ha đất nông nghiệp bị thiệt hại.

Tính đến nay đã có hơn 100 người thiệt mạng hoặc mất tích do cơn mưa lũ gây ra.