Thế giới trông như thế nào qua con mắt của các loài động vật?

13:45 31/12/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi mình trông như thế nào qua con mắt của thú cưng? Liệu những loài động vật trên thế giới có sở hữu thị lực và tầm nhìn giống con người hay không?

Câu trả lời là không, bởi tầm nhìn của động vật khác xa với con người, chính vì vậy chúng có những góc nhìn rất thú vị, có thể nhìn thấy những thứ mà đôi khi con người không thể.

 
Góc nhìn thú vị của động vật.
Góc nhìn thú vị của động vật.

Chó - thị lực kém nhưng nhìn rõ vào ban đêm

Mặc dù được chọn làm “trợ thủ” tại các cơ quan điều tra tội phạm, thế nhưng chó lại là loài có thị lực kém, mắt của chúng không nhạy cảm với phần lớn màu sắc. Vì vậy thế giới qua đôi mắt của chó khá mờ nhạt.

 
Thế giới có màu sắc mờ nhạt qua con mắt của chó.
Thế giới có màu sắc mờ nhạt qua con mắt của chó.

Tuy nhiên vào ban đêm, chúng có thể nhìn rất rõ. Bởi chúng có cảm giác quan điểm và chiều sâu phát triển tốt, đồng thời mắt của chúng rất nhạy cảm với chuyển động. 

>>> Có thể bạn muốn đọc: Cứ nhìn những hình ảnh xúc động này, liệu còn ai nghĩ rằng động vật không có tình cảm?

Chim nhìn thấy tia cực tím

Đây là loài động vật có tầm nhìn sắc bén. Đặc biệt các loài chim ăn đêm nhìn rất rõ mọi thứ dù không có ánh sáng.

Còn ban ngày, chúng có thể nhìn thấy những sắc thái màu mà con người không thể thấy được. Thậm chí chim còn có khả năng nhìn thấy tia cực tím. 

 
Loài chim sở hữu khả năng nhìn thấy tia cực tím.
Loài chim sở hữu khả năng nhìn thấy tia cực tím.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Bộ ảnh chứng minh động vật ở Australia vẫn là bá chủ thế giới

Rắn cảm nhận bức xạ nhiệt thông qua đôi mắt

Sở hữu 1 thị lực kém nhưng rắn lại có thể nhìn thấy bức xạ nhiệt vào ban đêm tốt hơn 10 lần so với bất cứ công nghệ hồng ngoại hiện đại nào hiện nay.

Thế nhưng ban ngày, chúng chủ yếu phản ứng với chuyển động. Vì vậy khi con mồi không di chuyển, chúng sẽ không thể bắt được. 

 
Đôi mắt của rắn có thể cảm nhận được bức xạ nhiệt.
Đôi mắt của rắn có thể cảm nhận được bức xạ nhiệt.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Điểm danh 10 loài động vật có những cuộc di cư rầm rộ nhất thế giới

Chuột sở hữu 2 con mắt di chuyển độc lập

Các loài chuột đặc biệt là chuột cống sở hữu 2 con mắt di chuyển độc lập với nhau. Vì vậy chúng có thể nhìn thấy 2 hình ảnh riêng biệt. Qua đôi mắt của chuột, thế giới có màu sắc khá mờ mịt, chuyển động chậm chạp và có màu xanh.

 
Thế giới phủ 1 màu xanh qua con mắt của chuột.
Thế giới phủ 1 màu xanh qua con mắt của chuột.

Ruồi có hàng ngàn “đôi mắt nhỏ”

Ruồi có 1 tầm nhìn trực diện, điều này được hiểu là chúng có hàng ngàn đôi mắt nhỏ làm việc cùng nhau để tạo ra 1 hình ảnh. 

Chính vì thế chúng có thể nhìn thấy tia cực tím và nhìn thế giới di chuyển chậm hơn đối thủ. Tức là trong mắt loài ruồi, con người luôn di chuyển chậm hơn chúng.

 
Cách mà con mắt của ruồi phân tích hình ảnh.
Cách mà con mắt của ruồi phân tích hình ảnh.

Cá mập bị mù màu

Mặc dù được mệnh danh là “sát thủ đại dương”, thế nhưng cá mập lại không thể nhìn thấy bất cứ màu sắc nào. Tuy nhiên bù lại, chúng có tầm nhìn sắc nét hơn chúng ta rất nhiều khi ở dưới nước.

 
Cá mập là loài không thể nhìn thấy màu sắc.
Cá mập là loài không thể nhìn thấy màu sắc.

Tắc kè nhìn được 360 độ, nhìn rõ màn đêm gấp 350 lần so với con người

Tắc kè hoa là sinh vật thú vị không chỉ bởi khả năng “ngụy trang” ấn tượng mà còn vì chúng sở hữu đôi mắt có thể di chuyển độc lập với nhau. Lợi thế này giúp chúng có được tầm nhìn 360 độ. 

 
Tắc kè hoa nhìn thế giới 360 độ.
Tắc kè hoa nhìn thế giới 360 độ.

Còn với Tắc kè đêm, chúng có đôi mắt nhìn xuyên màn đêm cực đỉnh. Khả năng nhìn trong đêm của chúng nhạy bén gấp 350 lần so với con người.

 
Tắc kè đêm nhìn thế giới ban đêm rõ gấp 350 lần so với con người.
Tắc kè đêm nhìn thế giới ban đêm rõ gấp 350 lần so với con người.

Mỗi loài động vật đều có một đặc điểm và thế mạnh riêng. Chính điều đó đã tạo nên 1 thế giới động vật đa dạng, phong phú, đầy màu sắc mà càng tìm hiểu chúng ta càng cảm thấy hấp dẫn, thú vị.

Hãy tham gia group Oh!Man Mèn Ơi để chia sẻ thêm nhé!

Ảnh: Brightside

BẢNG XẾP HẠNG 10 LOÀI ĐỘNG VẬT KHỎE NHẤT HÀNH TINH  

Thế giới động vật không chỉ thú vị bởi khả năng quan sát đặc biệt mà còn vì sức mạnh phi thường, không tưởng của chúng. Hãy cùng điểm danh 10 loài động vật khỏe nhất hành tinh để xem sức mạnh của chúng kinh khủng đến cỡ nào nhé!

Đại bàng

Đứng thứ 10 trong bảng xếp hạng đấy chính là "chú tể bầu trời" - đại bàng. Với cặp chân to và khỏe, cái mỏ lớn, vuốt sắc nhọn, những con đại bàng có thể quắp bổng những con mồi nặng hơn nó đến 4 lần. Ngay cả những con thú to lớn như cáo, mèo rừng, hươu nai đều trở thành mồi săn của đại bàng. Sở hữu sải cánh rộng, đại bàng có thể bay cao 3000 – 4500m và bay suốt nhiều giờ không nghỉ.

Trăn Anaconda

Đây là loài xếp thứ 9 trong bảng xếp hạng. Dù không có nọc độc nhưng trăn Anaconda lại có sức mạnh có thể giết chết bất cứ con mồi nào. Chúng sử dụng thân mình như là một công cụ săn mồi.

Chúng siết chặt cơ thể quanh con mồi rồi nuốt chửng nguyên con bất kể kích thước. Ngay cả những con thú khổng lồ và hung bạo như heo rừng, báo đốm hay cá sấu cũng có thể trở thành bữa ăn của loài động vật đáng sợ này...

Đọc tiếp tại đây!