Thế giới đạt 1 triệu ca Covid-19 hồi phục, các nước dần gỡ phong tỏa

30/04/2020, 10:15 GMT+07:00

Diễn biến dịch Covid-19 ở các nước trên thế giới vẫn đang có nhiều phức tạp, thế nhưng, đội ngũ y bác sĩ ở khắp nơi vẫn không ngừng chữa trị cho các bệnh nhân và cứu sống được nhiều người. Mới đây nhất, thành quả mà họ đạt được đã khiến nhiều người phải nể phục, bởi lẽ trong thời gian qua, chính các “thiên thần áo trắng” là những người vất vả nhất.

Vui mừng trước kết quả mà các y bác sĩ đạt được, song nỗi lo vẫn luôn tồn tại vì lượng ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu vẫn có xu hướng tăng. Mỹ vẫn là quốc gia có lượng ca nhiễm lớn nhất và theo sau là các nước châu Âu như Italy, Tây Ban Nha và Pháp...

 
Các y bác sĩ ở khắp nơi vẫn đang nỗ lực cứu chữa bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: RFI).
Các y bác sĩ ở khắp nơi vẫn đang nỗ lực cứu chữa bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: RFI).

Thế giới đạt 1 triệu ca nhiễm Covid-19 hồi phục

Theo những cập nhật mới nhất của trang thống kê Worldometer, lượng ca nhiễm Covid-19 hồi phục trên toàn thế giới đã đạt hơn 1 triệu ca, trong đó, Mỹ, Tây Ban Nha và Đức lần lượt là 3 nước có số ca được chữa khỏi nhiều nhất trên toàn thế giới.

 
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 hồi phục vui mừng trong ngày ra viện. (Ảnh: RFI).
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 hồi phục vui mừng trong ngày ra viện. (Ảnh: RFI).

Riêng tại Việt Nam, tỉ lệ hồi phục của bệnh nhân nhiễm Covid-19 cũng rất cao, lên đến 81% khi ghi nhận 270 ca nhiễm Covid-19 và chữa khỏi 219 trường hợp. Hiện các y bác sĩ vẫn đang nỗ lực cứu chữa các ca nhiễm Covid-19 còn lại, đặc biệt, chăm sóc tích cực hơn đối với 3 bệnh nhân nặng nhất là bệnh nhân 91, bệnh nhân 161 và người nhà bệnh nhân 17.

 
Số ca hồi phục tại Việt Nam đạt 219 người. (Ảnh: YAN).
Số ca hồi phục tại Việt Nam đạt 219 người. (Ảnh: YAN).

>> Xem thêm: Mỹ công bố 6 triệu chứng mới của bệnh Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 ngày 30/4

Cũng theo thống kê của Worldometer, tính đến sáng ngày 30/4, số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới đã lên hơn 3 triệu người, trong đó có hơn 1 triệu trường hợp chữa khỏi và hơn 228 ngàn bệnh nhân qua đời. Trên bảng thống kê của Worldometer, Mỹ là quốc gia dẫn đầu về số ca nhiễm khi lượng bệnh nhân mắc Covid-19 đã lên tới hơn 1 triệu người, trong đó hơn 61 ngàn người tử vong và hơn 147 ngàn người hồi phục.

 
Nhân viên y tế vẫn hoạt động hết công suất trong thời gian qua. (Ảnh: Twitter).
Nhân viên y tế vẫn hoạt động hết công suất trong thời gian qua. (Ảnh: Twitter).

Theo sau Mỹ là Tây Ban Nha và Italy khi 2 nước châu Âu lần lượt có số ca mắc lên tới hơn 236 ngàn và hơn 203 ngàn. Số ca chữa khỏi tại Tây Ban Nha là hơn 139 ngàn người còn ở Italy là hơn 71 ngàn người. Cả 2 quốc gia có số ca tử vong khá cao khi Tây Ban Nha hơn 24 ngàn trường hợp và Italy là hơn 27 ngàn người.

Đức là quốc gia có tỉ lệ chữa khỏi cao hơn hẳn khi nước này ghi nhận hơn 161 ngàn ca nhiễm nhưng chữa khỏi hơn 120 ngàn ca và chỉ hơn 6 ngàn ca tử vong.

 
Các ca bệnh nặng được bác sĩ chăm sóc tích cực và theo dõi sát sao. (Ảnh: Stapleton Scoop).
Các ca bệnh nặng được bác sĩ chăm sóc tích cực và theo dõi sát sao. (Ảnh: Stapleton Scoop).

>> Có thể bạn quan tâm: Phát hiện thịt dơi được bày bán tại chợ Indonesia giữa dịch Covid-19

Các nước dần gỡ bỏ phong tỏa, tiến vào giai đoạn phục hồi nhưng thận trọng

Mặc dù ca nhiễm tăng nhưng tình hình dịch Covid-19 tại nhiều nước cơ bản đã được kiểm soát. Tại nhiều quốc gia, việc gỡ bỏ phong tỏa bắt đầu được tiến hành nhưng mọi thứ đều diễn ra rất thận trọng.

Theo The Guardian, Italy đang triển khai kế hoạch nới lỏng việc hạn chế đi lại nhưng vẫn áp dụng các biện pháp phòng dịch ngăn ngừa việc Covid-19 bùng phát trở lại. Tại Pháp, các nhà trẻ được phép mở cửa trở lại từ ngày 11/5 nhưng chỉ tổ chức theo từng nhóm tối đa 10 trẻ.

Đối với các lớp học khác, việc học sinh đi học trở lại dựa trên tinh thần tự nguyện và không được quá 15 học sinh trong một lớp. Việc hạn chế tập trung đông người vẫn diễn ra và không được tụ tập quá 10 người.

 
Pháp dần gỡ bỏ lệnh hạn chế nhưng vẫn thận trọng vì lo ngại dịch có thể bùng phát trở lại. (Ảnh: Euro News).
Pháp dần gỡ bỏ lệnh hạn chế nhưng vẫn thận trọng vì lo ngại dịch có thể bùng phát trở lại. (Ảnh: Euro News).

Ngoài ra, theo Channel News Asia đưa tin, thủ đô Bangkok của Thái Lan cũng bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế khi lệnh tạm đóng các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm kết thúc vào ngày 30/4 này.

Hiện có 8 địa điểm được phép kinh doanh trở lại tại Bangkok là công viên, nhà hàng, tiệm cắt tóc, chợ và các địa điểm thể thao... Dĩ nhiên, các biện pháp phòng dịch vẫn được triển khai nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho mọi người trong lúc dịch Covid-19 vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn.

 
Việc kiểm soát dịch tại Thái Lan được diễn ra nghiêm ngặt. (Ảnh: Thailand Medical News).
Việc kiểm soát dịch tại Thái Lan được diễn ra nghiêm ngặt. (Ảnh: Thailand Medical News).

>> Có thể bạn chưa xem: Việt Nam ghi nhận bệnh nhân tái dương tính với nCoV đã âm tính trở lại

Diễn ra trong thời gian dài, cuộc chiến chống Covid-19 đã khiến nhiều nước trên thế giới gặp khó khăn và chịu ảnh hưởng không nhỏ. Những bước tiến khả quan trong việc phòng dịch và chữa trị cho các ca nhiễm có lẽ là nguồn động lực lớn hơn bao giờ hết để mọi người có thể vượt qua thời điểm khó khăn.

Hi vọng, với những nỗ lực tuyệt vời của các bác sĩ cùng sự chung tay phòng dịch từ cộng đồng thì Covid-19 sẽ sớm được dập tắt hoàn toàn.

Cùng cập nhật những tin tức cộng đồng với YAN nhé!

7 TRIỆU PHỤ NỮ CÓ THỂ MANG THAI NGOÀI Ý MUỐN DO PHONG TỎA CHỐNG DỊCH

Theo hãng tin DPA trích nguồn từ Quỹ Dân sô Liên Hiệp Quốc, cho biết có hàng chục triệu phụ nữ thiếu các biện pháp tránh thai khiến việc mang thai ngoài ý muốn tăng cao. Con số cụ thể được đưa ra là 7 triệu phụ nữ có thể mang thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân dẫn đến là do chuỗi cung cấp sản phẩm tránh thai bị gián đoạn trong thời gian diễn ra dịch Covid-19.

Bên cạnh việc các sản phẩm tránh thai không đủ dùng thì nhiều số liệu phân tích cho thấy, nếu lệnh phong tỏa còn kéo dài thì sẽ có khoảng 31 triệu trường hợp gia đình xung đột trên toàn cầu.

Theo UNFPA, dù những con số trên chỉ là ước lượng nhưng nó cho thấy tác động không hề nhỏ vào đời sống của mỗi người. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!