Thế giới có hơn 12 triệu người mắc Covid-19, Mỹ vượt mốc 3 triệu ca

11:35 09/07/2020

Tình hình Covid-19 tại nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang có diễn biến khá phức tạp, số ca nhiễm tại Mỹ, Brazil, Ấn Độ liên tục tăng vọt vào những ngày qua. 

Giữa bối cảnh Covid-19 có diễn biến xấu nhưng Việt Nam vẫn đang kiểm soát dịch khá tốt, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa ghi nhận ca tử vong nào. 

 
Nhân viên y tế tại một khu vực cấp cứu. (Ảnh: BBC)
Nhân viên y tế tại một khu vực cấp cứu. (Ảnh: BBC)

Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng vọt

Số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ liên tục tăng vọt trong những ngày qua, theo thống kê từ trang Worldometers vào sáng 9/7 cho biết, Mỹ ghi nhận 3.158.932 trường hợp dương tính với nCoV; chỉ trong vòng 24h, số ca nhiễm mới ở Mỹ đã tăng đến hơn 60.000 người. Bên cạnh đó, số ca tử vong ở quốc gia này là 134.862 trường hợp. 

 
Nhân viên y tế đang đưa bệnh nhân nhiễm Covid-19 đến bệnh viện để điều trị. (Ảnh: AFP)
Nhân viên y tế đang đưa bệnh nhân nhiễm Covid-19 đến bệnh viện để điều trị. (Ảnh: AFP)

Số ca nhiễm tăng vọt liên tiếp trong những ngày qua tại nhiều bang như California, Texas, và Florida do chính quyền nới lỏng một số biện pháp phòng dịch. Theo thống kê từ Cục Dân số Mỹ, ba bang này đã chiếm khoảng 27,4% trong tổng số 328 triệu công dân đang sinh sống tại Mỹ. 

>>> Xem thêm: Thêm 14 bệnh nhân nhiễm Covid-19: Cả nước ghi nhận 369 người mắc bệnh

Brazil vẫn đứng thứ 2 trên thế giới về số ca mắc Covid-19

Ổ dịch phức tạp không kém gì Mỹ đó chính là Brazil. Theo thống kê từ trang Worldometers, chỉ trong vòng 24h, quốc gia này đã ghi nhận thêm 41.541 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca dương tính với nCoV tại Brazil lên mức 1.716.196. 

 
Các nhân viên ở Brazil đang đưa người tử vong vì Covid-19 đến khu vực chôn cất. (Ảnh: The New York Times)
Các nhân viên ở Brazil đang đưa người tử vong vì Covid-19 đến khu vực chôn cất. (Ảnh: The New York Times)

Số ca tử vong ở quốc gia này cũng tăng lên đột biến, chỉ trong 1 ngày, Brazil đã ghi nhận 1.187 trường hợp không qua khỏi, nâng tổng số ca tử vong lên đến 68.055 trường hợp. 

Trung Quốc và Hàn Quốc có thêm nhiều ca nhiễm mới

Tại châu Á, số ca Covid-19 ở Trung Quốc và Hàn Quốc cũng tăng liên tục. Trung Quốc đã ghi nhận thêm 9 ca dương tính vào sáng 9/7. Việc liên tục có thêm bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 làm dấy lên những mối lo ngại về nguy cơ dịch sẽ tái bùng phát trong những tháng cuối năm 2020. 

 
Nhân viên y tế đang tiến hành xịt khử trùng tại một khu chợ ở Hàn Quốc. (Ảnh: The Guardian)
Nhân viên y tế đang tiến hành xịt khử trùng tại một khu chợ ở Hàn Quốc. (Ảnh: The Guardian)

Sáng 9/7, Hàn Quốc ghi nhận thêm 49 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 13.293 người; số ca tử vong tại Hàn Quốc tính đến thời điểm hiện tại là 287 ca. 

>>> Xem thêm: 7/14 ca mắc Covid-19 trở về từ Bangladesh bị viêm phổi

Indonesia là ổ dịch lớn tại khu vực Đông Nam Á

Theo thống kê của trang worldometers, Indonesia vẫn là ổ dịch lớn, có diễn biến phức tạp tại khu vực Đông Nam Á. Hiện tại, quốc gia này ghi nhận 68.079 trường hợp dương tính với nCoV, số ca tử vong là 3.359 trường hợp.

Philippines đứng thứ 2 tại khu vực Đông Nam Á về số ca nhiễm Covid-19. Vào sáng 9/7, số ca mắc Covid-19 tại quốc gia này là 50.359 người; số ca tử vong tại quốc gia này là 1.314 trường hợp. 

 
Một khu vực lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người ở Indonesia. (Ảnh: Twitter)
Một khu vực lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người ở Indonesia. (Ảnh: Twitter)

Một số nước như Việt Nam, Lào, Đông Timor và Campuchia vẫn đang kiểm soát dịch tốt. Đặc biệt, đây là những quốc gia tại khu vực Đông Nam Á tính đến nay vẫn chưa ghi nhận trường hợp tử vong do Covid-19. 

>>> Xem thêm: Cảnh báo bệnh nhân Covid-19 có thể bị mê sảng, rối loạn thần kinh

Như vậy, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới đang có những diễn biến khó lường tại một số quốc gia như Mỹ, Brazil và một số nước Châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc. Nhiều chuyên gia trên thế giới vẫn đang tiến hành nghiên cứu vắc xin điều trị Covid-19. Mong rằng trong thời gian sớm nhất, loại vắc  xin chống lại Covid-19 sẽ nhanh chóng xuất hiện. 

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam vào sáng 9/7

Đến sáng ngày 9/7, xuyên suốt 84 ngày qua Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện tại, Việt Nam có 13.322 trường hợp đang được theo dõi sức khỏe (cách ly). 

Việt Nam đã điều trị thành công cho 347 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong tổng số 369 trường hợp dương tính với nCoV. Báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, trong số 22 ca bệnh còn đang được điều trị tại các trung tâm y tế thuộc tuyến tỉnh và trung ương có 2 ca âm tính lần 1 với nCoV; 5 trường hợp âm tính từ 2 lần trở lên.