Phim về đề tài đồng tính Malila: The Farewell Flower đại diện cho Thái Lan tranh giải Oscar năm 2019

18:30 24/09/2018

Mới đây, Thái Lan đã chọn bộ phim tình cảm chủ đề đồng tính của Anucha Boonyawatanya có tên Malila: The Farewell Flower để tranh giải Oscar ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất.

Câu chuyện kể về một người đàn ông đồng tính tìm kiếm sự cứu vớt cho những thiếu sót của bản thân từ Phật giáo. Phim của Boonyawatanya tập trung vào chuyện tình giữa một người nông dân đẹp trai tên Shane (Sukollawat Kanarot) Pitch (Anuchit Sapanpong), một người thợ thủ công lành nghề chuyên làm bai sri (các loại đồ trang trí công phu từ hoa, thường được làm từ hoa nhài và lá chuối) nhưng đang chết dần vì căn bệnh ung thư. Những đồ vật trang trí tinh tế tượng trưng cho bản chất chóng tàn của cuộc sống – chỉ nở rộ trong một thoáng rồi nhanh chóng úa tàn, một quá trình được phản ánh trong tiến triển bệnh tình của Pitch.


(Ảnh trong phim)
(Ảnh trong phim)

Cả hai đã từng lạc mất nhau một thời gian, sau đó gặp lại và cùng chữa lành vết thương trong lòng. Chuyện gì đến cũng đến, tình cảm của họ ngày càng lớn dần lên nhưng duyên phận lỡ làng với bao tiếc nuối, chua cay.  

Diễn viên Weir Sukollawat từng khiến người hâm mộ không khỏi bất ngờ khi đồng ý tham gia một dự án Boylove. Đến với Malila: The Farewell Flower, đây là lần đầu tiên Weir Sukollawat thử sức trong một vai đồng tính. Còn với Oh Anuchit, nam diễn viên này đã từng có kinh nghiệm đóng vai yêu người đồng giới và chiếm được tình cảm của người xem vì diễn quá “mượt”.

Phim về đề tài đồng tính Malila: The Farewell Flower đại diện cho Thái Lan tranh giải Oscar năm 2019

Bộ phim đã được cộng đồng người đồng tính quốc tế đón nhận rất nồng nhiệt và đã giành giải Thành tựu Nghệ thuật vượt trội tại lĩnh vực chương trình đặc biệt ở Liên hoan Phim LGBT Outfest Los Angeles hồi tháng 7.

Phim về đề tài đồng tính Malila: The Farewell Flower đại diện cho Thái Lan tranh giải Oscar năm 2019

(*) Những giải thưởng mà Malila: The Farewell Flower đã đạt được từ khi lên sóng:

  • Seoul International Drama Awards 2017: Weir Sukollawat trở thành nghệ sĩ Thái Lan nhận giải Asian Star Prize

  • Liên hoan phim Busan Hàn Quốc 2017: Weir Sukollawat đoạt giải Gương mặt Châu Á

  • Liên hoan phim quốc tế Singapore năm 2017: Weir Sukollawat nhận giải Nam diễn viên xuất sắc nhất hạng mục phim Châu Á

  • Liên hoan phim quốc tế Singapore năm 2017: Giải đạo diễn xuất sắc nhất hạng mục phim Châu Á

  • Giải Kim Mã lần thứ 54: Đoạt giải NETPAC dành cho phim Châu Á hay nhất

  • Liên hoan phim quốc tế của Kerala: Đạo diễn xuất sắc nhất

  • Liên hoan phim châu Á Bologna: Giải Most Original Film

  • Liên hoan phim Outfest Los Angeles 2018: Malila giành giải thưởng thành tựu nghệ thuật nổi bật

Được biết, Thái Lan vẫn thường gửi phim lên hội đồng Oscar kể từ năm 1984, nhưng từ đó đến nay vẫn chưa từng nhận được một đề cử chính thức nào. Bộ phim Malila: The Farewell Flower hứa hẹn sẽ đem về cho phim Thái giải thưởng danh giá sau chừng ấy năm nỗ lực chờ đợi.