Thẻ Căn cước công dân mới sẽ gắn chip tích hợp thông tin cá nhân

19/12/2020, 11:15 GMT+07:00

Tháng 9/2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định 1368/QĐ-TTg về việc đầu tư dự án sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân có gắn chip. 

Thời gian thi hành sẽ được bắt đầu từ tháng 1/2021, do vậy người dân cần cập nhật thông tin để thực hiện những thủ tục cần thiết. 

 
Căn cước công dân mới sẽ gắn chip tích hợp thông tin. (Ảnh minh hoạ: Doanh Nhân Việt Nam).
Căn cước công dân mới sẽ gắn chip tích hợp thông tin. (Ảnh minh hoạ: Doanh Nhân Việt Nam).

>>> Xem thêm: Từ 12/2019: Thu hủy CMT hỏng, kê khai làm Căn cước công dân trực tuyến

Quyết định về việc thực hiện thẻ căn cước mới có gắn chip

Thông tin từ Bộ Công an cho biết Thẻ Căn cước mới sẽ có gắn chip tích hợp thông tin cá nhân của người sử dụng bao gồm bảo hiểm, giấy phép lái xe, thuế,... Do vậy, từ ngày 1/7/2021, việc chia sẻ dữ liệu thông tin giữa các cấp, ngành trong toàn quốc sẽ bắt đầu thực hiện. 

Các cấp bộ, ban, ngành có liên quan sẽ nhanh chóng hoàn thiện thủ tục, xây dựng các hướng dẫn, chuẩn bị cơ sở dữ liệu mới theo Thông báo 395/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ ban hành ngày 11/12/2020 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo để tiến hành cấp mới thẻ Căn cước vào tháng 1/2021. 

 
Ảnh minh hoạ thẻ Căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Tạp Chí Tài Chính).
Ảnh minh hoạ thẻ Căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Tạp Chí Tài Chính).

>>> Xem thêm: Làm căn cước công dân thì giấy tờ cũ vẫn còn có hiệu lực

Không bắt buộc toàn bộ công dân 

Trước thông tin thẻ Căn cước công dân mới sẽ có gắn chip, nhiều người đã bày tỏ sự lo lắng. Tuy nhiên, được biết thẻ sẽ không bắt buộc đối với tất cả công dân. Đối tượng thuộc diện bắt buộc phải đổi sang căn cước công dân mới bao gồm người có Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số, Căn cước công dân mã vạch hết hạn, hỏng. 

Với những ai có Chứng minh nhân dân 12 số, Căn cước công dân mã vạch còn hạn sử dụng, không gặp các vấn đề như hỏng, rách sẽ tiếp tục được sử dụng cho đến khi nào hết hạn. Bên cạnh đó, những ai có nhu cầu đổi sang Căn cước công dân gắn chip cũng có thể đổi theo những thủ tục đã quy định. 

 
Sẽ có một số trường hợp bắt buộc chuyển sang Căn cước công dân mới. (Ảnh minh hoạ: Báo Hưng Yên).
Sẽ có một số trường hợp bắt buộc chuyển sang Căn cước công dân mới. (Ảnh minh hoạ: Báo Hưng Yên).

>>> Xem thêm: Mất tiền bảo hiểm nếu như không có giấy xác nhận số chứng minh

Để đọc đầy đủ hơn, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm trong Quyết định số 1368/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân và Thông báo số 395/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ: Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc tích hợp thông tin trên Thẻ Căn cước công dân tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

LỆ PHÍ CẤP LẠI, ĐỔI CĂN CƯỚC CÔNG DÂN SẼ ĐƯỢC GIẢM 50%

Theo Thông tư số 61/2020/TT-BTC thì việc cấp lại, đổi mới thẻ căn cước công dân; chuyển từ Chứng minh nhân dân 12 số, 9 số sang thẻ căn cước công dân có thể được giảm mức thu lệ phí. Cụ thể mức giảm là 50% đối với những công dân Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên. 

Ngoài ra, so với mức thu trước đây, chi phí cho việc kiểm định và phê duyệt các phương tiện PCCC của các cá nhân, tổ chức khi nộp hồ sơ đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện kiểm định cũng giảm 50%.  

Được biết, mỗi một loại hình cấp lại, đổi mới hoặc chuyển từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân đều có mức lệ phí khác nhau. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!