"24 cô gái giành giật 1 chàng trai": Gameshow khiến CĐM tự hỏi "có phải nữ quyền đã bị xem nhẹ?"

30/08/2018, 15:05 GMT+07:00

Một chương trình truyền hình thực tế luôn thu hút khán giả bởi yếu tố drama. Và “The Bachelor” cũng không phải là ngoại lệ. Ngay ở những phiên bản nước ngoài, show hẹn hò đình đám này cũng luôn được quan tâm bởi sự cạnh tranh của các cô gái để chinh phục chàng trai trong mơ. Ngay ở tập 1 phiên bản Việt vừa lên sóng, thay đổi toàn bộ quan điểm của người Việt về tình yêu, game show này đang gây tranh cãi khốc liệt và khiến không ít người lên tiếng gay gắt yêu cầu "hủy" chương trình.

Ra đời năm 2002, The Bachelor là chương trình hẹn hò thực tế trên kênh truyền hình ABC. Năm 2018, The Bachelor đặt chân đến Việt Nam với tên gọi "Anh chàng độc thân". Với quan điểm: "Đã đến lúc người Việt chúng ta cần có những tư tưởng yêu đương hiện đại hơn", chương trình này đã gây nhiều tranh cãi trên cộng đồng mạng. 

Tại phiên bản Việt Nam, 1 anh chàng được xem là "chuẩn mực" của sự thành công và 24 cô gái đi tìm tình yêu đích thực của đời mình. Nhân vật trung tâm là một “anh chàng độc thân” hội tụ đủ những yếu tố cuốn hút sẽ hẹn hò và trải qua những thứ thách cùng 24 cô gái để tìm ra người mà mình muốn gắn bó nhất.

Mỗi tập, sau những phần hẹn hò lãng mạn, một “buổi lễ hoa hồng” sẽ diễn ra, nơi anh chàng trao hoa cho những cô gái mà anh muốn tiếp tục đồng hành, các cô gái không nhận được hoa sẽ bị loại. Trong suốt hành trình, các cô gái cũng có thể đưa ra những quyết định riêng của mình và có quyền rời khỏi chương trình bất kỳ lúc nào nếu anh chàng này không phù hợp với mình.


Các tập cuối cùng các cô gái bị loại dần cho đến khi màn cầu hôn lãng mạn được diễn ra giữa “anh chàng độc thân” và cô gái chiến thắng.
Các tập cuối cùng các cô gái bị loại dần cho đến khi màn cầu hôn lãng mạn được diễn ra giữa “anh chàng độc thân” và cô gái chiến thắng.

Trước những ý kiến cho rằng, gameshow hẹn hò Anh chàng độc thân - The Bachelor Vietnam xem nhẹ nữ quyền khi để 1 chàng trai chọn 24 cô gái, không chỉ cộng đồng mạng mà với những khán giả theo dõi game show trên sóng truyền hình cũng không ngừng buông lời chỉ trích. Nặng lời hơn, một số người còn cho rằng, game show này đang thiếu tôn trọng nữ nhân Việt.

Theo đó, theo một số người cho rằng format “1 chọn 24” không phù hợp trong khi sự chủ động lại nghiêng về phái nam là đi ngược với quyền bình đẳng giới, coi nhẹ phụ nữ.


Show hẹn hò này không hề có kịch bản, toàn bộ dựa vào phản ứng và cách ứng xử của người chơi để xây dựng câu chuyện. 
Show hẹn hò này không hề có kịch bản, toàn bộ dựa vào phản ứng và cách ứng xử của người chơi để xây dựng câu chuyện. 

Trào lưu mang văn hóa phương Tây áp dụng về văn hóa Á Đông không phải mới diễn ra trong thời gian gần đây mà đã nhiều năm qua, các chương trình truyền hình thực tế tại Việt Nam đều mang nhãn "thay đổi" tư tưởng người Việt, "The Bachelor – Anh chàng độc thân" cũng không nằm ngoài số ấy. Với những màn tranh cãi quyết liệt, thậm chí không ngừng buông những lời tổn thương nhau của 24 cô gái chỉ vì một chàng trai đang tốn nhiều "bút, mực" của cộng đồng mạng. 

Sau khi nhận được nhiều lời chỉ trích, liệu "Anh chàng độc thân" sẽ tiếp tục tăng số lượt xem khi nhẹ nhàng đặt quan điểm và thuần phong mỹ tục của người Việt bằng một cái nhìn "Tây Âu" "lỗi lạc"? Hay dần bị "tẩy chay"?

Theo tôi, quan điểm chỉ thực sự "lỗi lạc" khi mang tư tưởng bình đẳng của một thế giới hiện đại. Chứ không phải "đi ngược về quá khứ" và tạo nên một màn drama chẳng khác nào "nội chiến chốn thâm cung" như thế!

*Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả*