Thấy trăn gấm 7kg bò vào nhà, người dân sợ hãi giao nộp

17:45 07/03/2021

Phát hiện con trăn gấm dài đến 1,8m, nặng 7kg trong vườn nhà, ông V.M. vội vàng báo cáo sự việc với cơ quan chức năng. Hiện nay, con trăn này đã được đơn vị chuyên môn chăm sóc và đang làm thủ tục để thả về tự nhiên.

Theo thông tin trên báo Tiền Phong, chiều ngày 5/3, trong lúc đang làm vườn, ông V.M., trú tại thôn Tây Hương, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ phát hiện một con trăm gấm đang bò vào. Ông M. hốt hoảng gọi hàng xóm, rồi hai người cùng nhau nhốt con trăn vào giỏ nhựa lớn và báo cáo với chính quyền địa phương.

 
Con trăn gấm được phát trong vườn nhà ông M. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)
Con trăn gấm được phát trong vườn nhà ông M. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Ngày 7/3, ông Nguyễn Chỉ Tùng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tùng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận sự việc và cho biết cá thể trăn gấm này nặng 7kg, dài hơn 1,5m. 

Theo lời ông M., sau khi biết đây là loài trăn nằm trong sách đỏ Việt Nam, ông đã tự nguyện báo cáo và bàn giao con trăn cho cơ quan chức năng. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Can Lộc đã tiếp nhận và chịu trách nhiệm chăm sóc con trăn này trước khi thả về tự nhiên theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Lê Ngọc Danh, Phó hạt trưởng phụ trách Kiểm lâm Can Lộc chia sẻ, con trăn gấm này sức khỏe tốt và đang được cán bộ chuyên môn chăm sóc. Sắp tới, nó sẽ được bàn giao cho Vườn quốc gia Vũ Quang rồi thả về bảo tồn ở môi trường tự nhiên.

 
Ông M. đã bàn giao con trăn cho cơ quan chức năng (Ảnh: Tiền Phong)
Ông M. đã bàn giao con trăn cho cơ quan chức năng (Ảnh: Tiền Phong)

Được biết, trăn gấm hay còn có tên gọi là trăn mắt lưới châu Á (tên khoa học là Python reticulatus) thuộc nhóm động vật hoang dã IIB. Nó là một trong những loài động vật nằm trong danh mục động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm của thế giới và Việt Nam. Vì thế, mọi hành vi khai thác hoặc thương mại trăn gấm đều sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, mức xử phạt được quy định tại Khoản 21 Điều 1 Bộ luật hình sự sửa đổi 2009:

"Điều 190. Tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ

1. Người nào săn bắt, cướp đi tính mạng, vận chuyển, nuôi, nhốt, buôn bán trái phép động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ hoặc vận chuyển, buôn bán trái phép...thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Sử dụng công cụ hoặc phương tiện săn bắt bị cấm;

d) Săn bắt trong khu vực bị cấm hoặc vào thời gian bị cấm;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm"

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!