Năm nay, dự đoán mùa đông sẽ cực ít lạnh, thậm chí... còn lâu mới tới?

16:14 15/10/2016

Bạn đừng vội thích thú khi thấy thời tiết đang dần chuyển lạnh, có thể mùa đông năm nay chẳng những không lạnh mà... còn lâu mới tới.

El Nino là hiện tượng thời tiết cực đoan nóng trên toàn thế giới, và La Nina là hiện tượng thời tiết cực đoan lạnh. El Nino đã từng xuất hiện tại Việt Nam từ nhiều năm nay. Năm 2015, hiện tượng El Nino đã ảnh hưởng lớn tới nền khí hậu nước ta, khiến nền nhiệt độ toàn quốc cao hơn trung bình mọi năm từ 0,5 - 1,5 độ C.

Bạn còn nhớ cuối năm 2015 vừa rồi không? Mãi đến tháng 12, nền nhiệt vẫn đạt ở mức khá cao so với những năm khác. Thời tiết những ngày đó đêm tối se lạnh nhưng ban ngày vẫn có nắng nóng lên tới 30 độ C gây khó chịu cho người dân.


Đừng vội mừng vì thấy trời đã se lạnh. (Ảnh: Internet, Nguồn: Tổng hợp)
Đừng vội mừng vì thấy trời đã se lạnh. (Ảnh: Internet, Nguồn: Tổng hợp)

Hiện tượng El Nino làm cho mùa mưa đến muộn và kết thúc sớm, khiến hạn hán xảy ra trên nhiều nơi, đặc biệt là khu vực Trung  - Nam Trung Bộ. Không những vậy, các đợt nắng nóng thường bị kéo dài và nền nhiệt ngày càng tăng cao một cách đáng sợ.

Theo các chuyên gia nghiên cứu cho hay, tình hình thời tiết năm nay của Việt Nam đang ở trạng thái trung tính, không nghiêng về El Nino hay La Nina. Năm nay có khả năng bão và áp thấp nhiệt đới trên toàn quốc sẽ kết thúc muộn, gió mùa đông bắc hoạt động sớm, mưa bão sẽ xuất hiện nhiều, với tuần suất cao hơn năm 2015.

Cũng theo các chuyên gia khí tượng thủy văn cho hay, cuối năm 2016 thời tiết Việt Nam sẽ chuyển dần sang hiện tượng La Nina nhưng do ảnh hưởng của El Nino nên mùa đông sẽ đến muộn và nền nhiệt cũng sẽ không lạnh bằng năm 2015.


Có thể mùa đông năm nay các tỉnh vùng cao sẽ không có tuyết. (Ảnh: Internet, Nguồn: Tổng hợp)
Có thể mùa đông năm nay các tỉnh vùng cao sẽ không có tuyết. (Ảnh: Internet, Nguồn: Tổng hợp)

Có thể nói đây là lí do vì sao những ngày vừa qua, các tỉnh thành trên cả nước đều chịu ảnh hưởng lớn từ mưa bão, lũ lụt triền miên. Thế nhưng theo một trang mạng đưa tin, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Lào Cai, ông Lưu Minh Hải cho hay, năm nay vì ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên mùa đông các tỉnh miền núi cũng sẽ đến muộn và ấm, ít mưa.

Dù vậy ông Minh Hải cho biết rằng vì thời tiết ấm nên thường rét đậm, rét hại sẽ tới muộn, có thể tới đầu tháng 1/2017, các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Hà Giang mới có đợt băng giá, sương muối xuất hiện. Ông cũng chia sẻ rằng hiện tượng tuyết rơi rất khó để dự đoán là có xảy ra hay không.