Thấy phong tỏa, 1 người sống cùng chung cư với BN 714 quay xe bỏ chạy

08:00 07/08/2020

Ngày 6/8, Hà Nội ghi nhận thêm 1 bệnh nhân mắc Covid-19 là bệnh nhân số 714, hiện đang công tác tại một xí nghiệp xe buýt trên địa bàn.

Ngay lập tức, cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát các trường hợp là F1, F2 của bệnh nhân, tiến hành phong tỏa khu nhà nơi bệnh nhân sinh sống tại phố Kiều Mai, quận Bắc Từ Liêm để hạn chế sự lây lan của dịch.


Chốt cách ly phòng dịch được đặt tại khu nhà nơi bệnh nhân 714 sinh sống (Ảnh: Bộ Y tế)
Chốt cách ly phòng dịch được đặt tại khu nhà nơi bệnh nhân 714 sinh sống (Ảnh: Bộ Y tế)

>>Xem thêm: Thêm 30 bệnh nhân, Việt Nam có 747 người mắc Covid-19

1 người sống cùng tòa nhà bệnh nhân 714 bỏ trốn khi thấy phong tỏa

Theo trang VTC, chiều 6/8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã có những thông tin liên quan tới bệnh nhân được phát hiện dương tính nCoV trên địa bàn phường. 

Tính tới 15h chiều ngày 6/8, cơ quan chức năng đã thống kê và đưa 14 trường hợp F1, 80 F2 có liên quan tới bệnh nhân 714 đi cách ly để phòng dịch và theo dõi sức khỏe. Bên cạnh đó, khu chung cư mini nơi gia đình bệnh nhân sinh sống và ngõ nơi có chung cư này cũng đã được phong tỏa.


Những người ra, vào khu vực phong tỏa đều được ghi lại thông tin (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Những người ra, vào khu vực phong tỏa đều được ghi lại thông tin (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cũng cho biết thêm trên địa bàn quận có 102 F2 đang được cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Ngoài ra, có 1 trường hợp ở cùng tòa nhà với bệnh nhân gây chú ý do có hành động bỏ chạy khi nhìn thấy lực lượng chức năng phong tỏa ở đầu ngõ.

Theo đó, người đàn ông sinh năm 1960 làm việc tại một bệnh viện ở Hà Nội. Khoảng 5h30 sáng 6/8, khi đi làm về tới đầu ngõ, người đàn ông thấy có chốt phong tỏa thì đã không phối hợp khai báo mà quay đầu xe máy bỏ chạy.

Lực lượng chức năng phường sau đó đã khẩn trương liên lạc với bệnh viện nơi người đàn ông làm việc để yêu cầu người này quay trở lại cách ly, tuy nhiên vẫn chưa tìm được.


Một người rửa tay tại chốt kiểm dịch (Ảnh: Pháp luật Online)
Một người rửa tay tại chốt kiểm dịch (Ảnh: Pháp luật Online)

Ngoài ra, có 1 trường hợp F1 khác ở Cổ Nhuế 1 cũng được đưa đi cách ly trong trưa ngày 6/8. Trước đó, người này có tiếp xúc gần với bệnh nhân 714 khoảng 5 - 7 phút nhưng không đeo khẩu trang.

>>Đừng bỏ lỡ: Thứ trưởng Bộ Y tế: 10 ngày nữa có thể là đỉnh dịch, số ca sẽ tăng cao

Phát hiện 2 người tại khu dân cư có triệu chứng bất thường

Khi phát hiện có bệnh nhân Covid-19, quận Bắc Từ Liêm đã hướng dẫn cho các hộ gia đình trong khu vực phong tỏa thực hiện đúng quy định cách ly, đồng thời tiến hành kiểm tra sức khỏe cho mọi người 2 lần/ngày.

Qua kiểm tra, y tế quận phát hiện có 2/78 người có dấu hiệu ho, rát họng. Nhân viên y tế đã khẩn trương lấy mẫu bệnh phẩm của các trường hợp này và gửi tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội làm xét nghiệm.


Nhân viên y tế đi vào khu vực phong tỏa (Ảnh: Tiền Phong)
Nhân viên y tế đi vào khu vực phong tỏa (Ảnh: Tiền Phong)

Ngoài ra, quận Bắc Từ Liêm vẫn tiếp tục rà soát F1, F2 liên quan tới bệnh nhân 714 để đưa đi cách ly, khử khuẩn nơi bệnh nhân sinh sống và phong tỏa địa điểm này để đảm bảo an toàn.

>>Có thể bạn chưa biết: Hà Nội: Xác định được gần 200 F1 và F2 có liên quan đến bệnh nhân 714​

Thái Bình phong tỏa khu dân cư liên quan đến bệnh nhân 714

Trước khi được phát hiện mắc Covid-19, ngày 25/7, bệnh nhân đã cùng gia đình về quê vợ ở thôn Lạc Thành Nam, xã Tây Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình rồi quay trở lại Hà Nội hôm 26/7.

Chính bởi vậy, sau khi có thông tin bệnh nhân dương tính với nCoV, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã yêu cầu huyện Tiền Hải thực hiện phong tỏa ngay khu vực nhà bố vợ của bệnh nhân ở. Tất cả các lượt ra, vào khu vực này đều được kiểm soát chặt chẽ.


Khu vực nhà bố vợ của bệnh nhân được phong tỏa để phòng dịch (Ảnh: TTXVN)
Khu vực nhà bố vợ của bệnh nhân được phong tỏa để phòng dịch (Ảnh: TTXVN)

Huyện Tiền Hải đã yêu cầu cách ly và lấy mẫu xét nghiệm của 15 người là F1 của bệnh nhân 714. Ngoài ra, có 101 trường hợp là F2, bao gồm cả 41 trường hợp là học sinh lớp 12 của một trường THPT trên địa bàn cũng đang được theo dõi sức khỏe tại nhà.

Để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hạn chế sự lây lan của dịch, tất cả những người có tiếp xúc với bệnh nhân 714 cần thông báo ngay với cơ quan y tế và tự theo dõi sức khỏe, liên lạc ngay với y tế khi thấy có triệu chứng bất thường.

Bệnh nhân 714 có lịch trình phức tạp

Trước khi được phát hiện mắc Covid-19, bệnh nhân 714 đã từng đi nhiều nơi và tiếp xúc với rất nhiều người.

Cụ thể, bệnh nhân đi làm tại xí nghiệp xe buýt và có tiếp xúc với nhiều đồng nghiệp. Ngoài ra, bệnh nhân còn di chuyển đi Nam Định và Thái Bình.

Bên cạnh đó, bệnh nhân còn tới khám tại 4 bệnh viện bao gồm: Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công An (Trung Văn, Nam Từ Liêm), Bệnh viện Hà Đông, Bệnh viện Phổi Trung Ương (Ba Đình) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2...>>ĐỌC THÊM