Thầy Park tiết lộ "phương thuốc tiên" giúp bóng đá Việt Nam thay đổi diện mạo gần 1 năm qua

14:45 21/09/2018

Thành công của bóng đá Việt Nam trong năm 2018 mang bóng dáng của HLV Park Hang-seo nhưng chính tinh thần người Việt mới là yếu tố tiên quyết.

Dù đang nghỉ phép ở quê nhà nhưng HLV Park Hang-seo vẫn dành rất nhiều thời gian để trả lời phỏng vấn báo chí Hàn Quốc. Rõ ràng, thành công của vị chiến lược gia 59 tuổi với bóng đá dải đất hình chữ S luôn là đề tài khiến cho giới truyền thông Hàn Quốc cảm thấy tò mò và muốn được khai thác. Thầy Park giờ đây được báo giới xứ sở kim chi gọi bằng những mỹ từ như "người hùng của bóng đá Việt Nam", "Hiddink của Việt Nam" hay thậm chí là "nhà ngoại giao Việt - Hàn".


HLV Park đang có những "kỳ trăng mật" rất ngọt ngào với bóng đá Việt.
HLV Park đang có những "kỳ trăng mật" rất ngọt ngào với bóng đá Việt.

Trả lời về điều gì đã giúp cho HLV Park Hang-seo lãnh đạo thành công 1 tập thể trước đó còn chìm sâu vào vũng bùn thất vọng vì thất bại ở SEA Games 29, ông đáp:

"Thực tế tôi lãnh đạo rất dở. Tôi chỉ cố gắng chân thành với các cầu thủ hết mức có thể, để họ cảm nhận được tình cảm của tôi bởi trở ngại về ngôn ngữ chắc chắn là điều gây khó khăn nhất trong thời gian tôi công tác ở Việt Nam. Tuy nhiên, phải nhìn nhận 1 điều rằng cầu thủ Việt Nam có tinh thần rất tuyệt vời. Không thể phủ nhận có đôi lúc họ lười biếng trong tập luyện nhưng cứ mỗi khi tôi nhắc "lười biếng không phải tinh thần người Việt Nam" là các học trò của tôi đều nhanh chóng quyết tâm trở lại và hoàn thành tốt nhất phần việc được giao", vị chiến lược gia người Hàn chia sẻ thêm.


Sự gần gũi, chân thành cùng việc khơi gợi tinh thần Việt Nam liên tục chính là "kế sách" giúp thầy Park thành công với bóng đá Việt Nam.
Sự gần gũi, chân thành cùng việc khơi gợi tinh thần Việt Nam liên tục chính là "kế sách" giúp thầy Park thành công với bóng đá Việt Nam.

Rõ ràng, các cầu thủ đều thấm nhuần cái "tinh thần người Việt" ấy mỗi khi HLV Park Hang-seo nhắc nhở, bởi nếu không thể chạm đến trái tim các học trò, U23 Việt Nam và Olympic Việt Nam của thầy Park không thể lập nên kỳ tích này đến kỳ tích khác chỉ trong vòng 8 tháng của năm 2018. Theo HLV Park Hang-seo, có 4 yếu tố làm nên "tinh thần Việt Nam" và đây cũng là những điều mà ông thường xuyên nhắc nhở các học trò trước và trong mỗi trận đấu. 

"Sự đoàn kết, lòng tự trọng, sự nhanh trí và ý chí kiên cường chính là 4 yếu tố làm nên tinh thần Việt Nam. Các học trò của tôi thực chất đều rất tài năng, tôi hạnh phúc vì được làm việc với họ. Nhưng thi thoảng, tôi vẫn phải nhắc lại điều này để toàn đội có sự tập trung cao độ nhất, nhằm hoàn thành những mục tiêu chung mà BHL đội bóng đề ra. Tôi nghĩ chính sự chân thành của tôi và lòng tự tôn dân tộc của các cầu thủ đã làm nên những điều khác biệt suốt thời gian qua cho bóng đá Việt Nam mà các bạn đã thấy". Thầy Park trả lời với vẻ tự hào.


Thành công không chỉ đến từ 1 phía, mà nó là sự cộng hưởng giữa HLV Park Hang-seo với các tuyển thủ ông có trong tay.
Thành công không chỉ đến từ 1 phía, mà nó là sự cộng hưởng giữa HLV Park Hang-seo với các tuyển thủ ông có trong tay.

HLV Park Hang-seo và các học trò sẽ hội ngộ vào đầu tháng 10 tới để chuẩn bị cho AFF Cup 2018 diễn ra đầu tháng 11. Toàn đội sẽ tập huấn 2 tuần ở Hàn Quốc, đây cũng là khoảng thời gian quan trọng để vị chiến lược gia 59 tuổi có thể lựa chọn được những nhân sự ưng ý nhất của mình để đồng hành cùng Đội tuyển Việt Nam chinh phục chiếc cúp vô địch Đông Nam Á. Hy vọng với "tinh thần Việt Nam" mà HLV Park Hang-seo đã chia sẻ, ông sẽ cùng với những đôi chân đất Việt có thể viết tiếp trang sử mà bóng đá dải đất hình chữ S đang có rất đẹp suốt thời gian qua. 

(Ảnh: Internet)

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể thao, bóng đá mới nhất 24h nha!