Thầy Ơi, Tin Vào Chúng Con - Bộ phim tuyệt vời cho tất cả!

20:00 20/11/2013

Thầy Ơi, Tin Vào Chúng Con (Nobody’s Perfect) vừa được ra mắt khán giả VN trong Liên hoan phim Nhật Bản tại TP.HCM vừa qua.

Mùa xuân, đầu năm học mới. Thầy chủ nhiệm mới Akao (do Ototake Hirotada đóng) xuất hiện tại lớp 5/3 là một người không có chân tay, ngồi trên chiếc xe lăn chạy điện. Thầy Akao bỏ qua sự ngạc nhiên của bọn trẻ, thầy nhìn mặt các em trong lớp, gọi đúng tên từng em để điểm danh. Thầy đã nhớ tên cả 28 học sinh trong lớp trước khi đến gặp các em. Bọn trẻ lại một lần nữa ngạc nhiên. Nhưng đó mới chỉ là những bất ngờ đầu tiên trong những thú vị khác: các em học trò cùng khám phá cách thầy giáo điểu khiển những phần cơ thể để có thể ăn cơm; hay giờ sinh hoạt  dưới cây anh đào; một tháng tập luyện của cả lớp; thầy Akao thậm chí đã ghi bàn trong một trận bóng… Tất cả cho thấy thầy Akao đã khơi gợi ở các bạn nhỏ niềm tin vào bản thân, biết chia sẻ với những người xung quanh.

Anh Ototake Hirotada đóng vai thầy Akao là một tác giả nổi tiếng với cuốn tự truyện Nhân vô thập toàn kể về cuộc sống của mình khi sinh ra không có chân tay. Cuốn tự truyện trở thành cuốn sách bán chạy nhất và anh Ototake xuất hiện rất nhiều trên tạp chí và tivi. Phim Thầy Ơi, Tin Vào Chúng Con là tác phẩm được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết của chính anh viết dựa trên những trải nghiệm khi làm thầy giáo tiểu học tại một trường tại Tokyo. Mặc dù nhân vật và diễn viên đã hóa thân làm một, những hình ảnh thầy Akao xuất hiện, cùng học, cùng ăn, cùng chơi đã thật sự thuyết phục khán giả, rằng: “Mỗi chúng ta đều khác biệt, và điều đó thật tuyệt vời”. Các nhân vật khác như cô hiệu trưởng, thầy hiệu phó, cùng các thầy cô khác trong trường là những mảng màu khác nhau: Sự chuẩn mực mềm mỏng, nhân hậu của cô hiệu trưởng, thái độ cứng nhắc, nguyên tắc thái quá của thầy hiệu phó… Qua đó chúng ta hiểu rằng không thể phủ nhận sự tồn tại của phong cách giáo dục lấy kỷ luật làm đầu trong môi trường học đường Nhật Bản nói chung và châu Á nói riêng.

Khá trung thành với nguyên mẫu tiểu thuyết, lối kể của bộ phim hơi dàn trải, không có mâu thuẫn cao trào mà là chuỗi những sự kiện đều đặn diễn ra. Thế nhưng điểm cộng trong quá trình chuyển thể chính là diễn xuất tự nhiên của các diễn viên nhí, 28 em được tuyển chọn từ 4000 em đến casting. Đạo diễn Hiroki Ryuichi cho biết: “Tôi không đưa kịch bản cho các em đọc trước, vì như thế, cha mẹ các em sẽ đọc, sẽ hướng dẫn các em tập diễn thử và như vậy khi ra hiện trường, các em sẽ diễn theo kiểu “học thuộc lòng” như thế sẽ không còn cảm xúc, không phát triển được sự tưởng tượng. Tôi chỉ đưa kịch bản cho các em 1 ngày trước hôm quay, để các em biết mình sẽ phải diễn đoạn nào, thoại câu gì. Cảnh mở đầu phim là cuộc gặp gỡ đầy ngạc nhiên, bất ngờ giữa thầy Akao và 28 em, tôi cũng giữ kín không cho các em gặp diễn viên Ototake, để ghi lại được một cách chân thực những cảm xúc, phản ứng của các em khi nhìn thấy thầy giáo đặc biệt của mình”.

Có thể nói đây là  một bộ phim thể loại nửa truyện nửa tài liệu, chính sự chân thật giản dị đã làm nên sức mạnh cho bộ phim không cảnh hot, không triết lý cao siêu. Nhân vật được hư cấu hiếm hoi là người bạn học từ thuở ấu thơ của Akao, sau này trở thành trợ giảng, là cầu nối đắc lực giữa Akao với học trò nhỏ. Vai diễn Yusaku do diễn viên tài năng Taichi Kokubun thể hiện. Mẫn cán, nhiệt tình với công việc, có đời sống cá nhân thú vị, Yusaka không còn là một nhân vật phụ nữa mà trở nên thu hút với nụ cười ấm áp và hành động nghĩa hiệp.

Làm phim về người thầy khuyết tật và các em nhỏ, đạo diễn không làm không khí phim cảm giác thương xót nhân vật hay bi kịch hóa mỗi câu chuyện trong chuỗi sự kiện của phim. Môi trường học đường như một xã hội Nhật thu nhỏ có kỷ luật, có thi đua, có cạnh tranh, có những cá nhân thấy mình bị tách ra khỏi dòng chảy chung, nhưng mọi người đều nỗ lực giải quyết các vấn đề riêng và bảo vệ cái tôi của mình. Khi nhà trường chọn hình thức dã ngoại leo núi, toàn bộ lớp 5/3 đã kiến nghị để thầy Akao có thể cùng tham gia chuyến dã ngoại. Nhà trường giữ nguyên kế hoạch ban đầu đề không ảnh hưởng đến các lớp khác, đồng thời thúc đẩy các em tìm ra cách đưa thầy lên núi cùng. Dù cả lớp 5/3 bị chậm lại phía sau, không kịp lên đỉnh núi ngắm cảnh, các em vẫn cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi dừng lại bên sườn núi, cắm trại và vui chơi với người thầy của mình.

Bộ phim tràn ngập tiếng cười và sự tươi vui của tuổi thơ, đồng thời không thiếu những giọt nước mắt. Giọt nước mắt của thầy Akao dành cho cô học trò nhỏ từng mắc lỗi đã nhắc nhớ chúng ta  về một nguyên tắc bình thường: Thấu hiểu thôi, và đừng phán xét, tình yêu và sự kiên nhẫn sẽ mở ra mọi cánh cửa tâm hồn.