Thấy mẹ vào thăm, 1 trong 2 bé song sinh tỉnh táo, đòi ba mẹ bế

23/07/2020, 12:50 GMT+07:00

Đã 8 ngày trôi qua kể từ khi ca phẫu thuật tách dính cho 2 bé song sinh T.N - D.N diễn ra. Mọi diễn biến về sức khỏe của cặp song sinh đều được các y bác sĩ, gia đình của 2 bé cũng như những người quan tâm tới các em chú ý.

Mới nhất, cả 2 bé đã tỉnh táo và có tiến triển khả quan hơn về mặt sức khỏe. Tất cả mọi người đều hi vọng rằng 2 em sẽ sớm bình phục để có thể chơi đùa như bao đứa trẻ khác.

 
Các y bác sĩ chăm sóc cho T.N - D.N trong phòng bệnh (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Các y bác sĩ chăm sóc cho T.N - D.N trong phòng bệnh (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>Xem thêm: Sau 1 tuần mổ tách dính, 1 trong 2 bé song sinh đã được cai máy thở​

D.N được cai thở máy, biết làm nũng khi mẹ vào thăm

Trang VNExpress đăng tải thông tin mới nhất về tình hình sức khỏe của 2 bé do Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cung cấp cho biết tới sáng 23/7, sức khỏe của cả 2 đã ổn định hơn. Riêng D.N đã được cai thở máy, mở mắt, tươi cười, cử động tay chân khi thấy bố mẹ và các điều dưỡng gọi tên. Cô bé con đòi theo, đòi mẹ bế khi thấy bố mẹ vào thăm mỗi ngày.

 
Bác sĩ khám và theo dõi sức khỏe của bệnh nhi hàng ngày (Ảnh: VNExpress)
Bác sĩ khám và theo dõi sức khỏe của bệnh nhi hàng ngày (Ảnh: VNExpress)

Chia sẻ trên VNExpress về tình hình của 2 con, mẹ 2 bé vui mừng cho biết: "Mẹ gọi Táo ơi (tên thân mật của D.N), em mở mắt nhìn mẹ mếu. Được mẹ động viên em không mếu nữa. Mẹ hát 'đôi bàn tay của em đây em múa cho mẹ xem' em giơ tay lên múa theo mẹ rồi cười cái kiểu cười xấu nhăn mặt lại​".

Bên cạnh đó, dù vẫn còn đặt ống nội khí quản để hỗ trợ việc thở nhưng T.N cũng đã có thể có phản xạ như người em song sinh của mình. Người mẹ trẻ cũng không ngừng động viên cô con gái bé bỏng: "T.N cũng cố gắng khỏe như em, con nhé!".

>>Đừng bỏ lỡ: Kết quả ca mổ tách dính 2 bé gái song sinh ở TP.HCM

2 bé song sinh sẽ được cắt dần nẹp bột

Thông tin đăng tải trên Thanh Niên cho biết 2 bé song sinh đang được các y bác sĩ cắt nẹp bột dần dần. Được biết, đây là nẹp bột chỉnh hình chân mà các bác sĩ đã sử dụng khi bệnh nhi được phẫu thuật tách rời vào hôm 15/7.

 
Bệnh nhi được các y bác sĩ chăm sóc hàng ngày với mong muốn 2 bé sớm hồi phục (Ảnh: Thanh Niên)
Bệnh nhi được các y bác sĩ chăm sóc hàng ngày với mong muốn 2 bé sớm hồi phục (Ảnh: Thanh Niên)

Đưa ra đánh giá về 2 bệnh nhi sau phẫu thuật, TS.BS Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho hay: "Sau khi ca phẫu thuật tách rời thành công, phần hồi sức hậu phẫu là thách thức lớn của bệnh viện. Vừa qua, ekip y bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế đã theo dõi điều trị sát sao, cố gắng hết sức để quá trình trả lại hình hài cho hai bé được thành công trọn vẹn".

>>Bạn có biết: DailyMail đưa tin về ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh ở Việt Nam​

Các mạnh thường quân ủng hộ gia đình 2 bé song sinh

Theo báo Dân Sinh, từ khi sinh ra cho tới nay, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM luôn theo dõi sát sao, hỗ trợ một phần kinh phí cho cha mẹ 2 bé và cùng cặp vợ chồng trẻ chăm sóc, nuôi nấng 2 con.

Sau khi ca mổ diễn ra, rất nhiều mạnh thường quân trên cả nước đã chung tay ủng hộ được hơn 2 tỷ đồng, với mong muốn 2 bé sẽ sớm được bình phục và phát triển bình thường như những người bạn cùng trang lứa.

 
Phó Chủ tịch nước vào thăm hỏi sức khỏe của 2 bé sơ sinh (Ảnh: Báo Tin tức)
Phó Chủ tịch nước vào thăm hỏi sức khỏe của 2 bé sơ sinh (Ảnh: Báo Tin tức)

Đại diện bệnh viện cho biết số tiền nói trên sẽ được sử dụng để chăm sóc cho 2 chị em T.N - D.N. Sau khi 2 bé xuất viện, phần còn dư sẽ được bệnh viện gửi về cho gia đình cặp song sinh để hỗ trợ cha mẹ các em có điều kiện chăm sóc 2 con.

Bạn thấy sao khi 2 bé sơ sinh đã khỏe mạnh và có tiến triển khả quan hơn qua từng ngày? Những thông tin mới nhất về tình hình sức khỏe của cặp song sinh T.N - D.N sẽ tiếp tục được cập nhật tại YAN!

Cặp song sinh sẽ trải qua 4 cuộc đại phẫu nữa

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết cặp song sinh sẽ tiếp tục phải trải qua 4 ca đại phẫu khác trong thời gian sắp tới.

Các ca phẫu thuật sắp tới sẽ được thực hiện với mục tiêu là hoàn thiện tạo hình khung chậu, tiết niệu, tiêu hóa và tầng sinh môn cho cả 2 chị em T.N - D.N.

Theo tiết lộ của các bác sĩ, kết quả siêu âm những ngày gần đây của 2 chị em đều cho kết quả khả quan. Đội ngũ y bác sĩ cho biết sẽ luôn đồng hành và chuẩn bị phương án tốt nhất cho 2 cô bé song sinh...>>ĐỌC THÊM