Học sinh nói thèm cơm, thầy giáo vét sạch tiền cho trò thỏa ước mơ

13:40 19/11/2020

Với những giáo viên dạy ở vùng cao, đằng sau hình ảnh học sinh đến trường là cả một nỗ lực rất lớn khi họ không chỉ quan tâm tới việc “ươm mầm con chữ” mà cả bữa cơm giấc ngủ cho các bé.

Trong số đó, thầy Hồ A Chương là ví dụ điển hình. Trong suốt 15 năm đi dạy, vượt qua bao nhiêu khó khăn, vị giáo viên này không chỉ đóng góp cho sự nghiệp giáo dục mà còn là người gieo niềm vui, chắp cánh ước mơ cho học trò đến trường.

 
Thầy Chương và các học trò của mình. (Ảnh: Vietnamnet)
Thầy Chương và các học trò của mình. (Ảnh: Vietnamnet)

>> Xem thêm: Cảm động thầy giáo trắng đêm luộc bánh chưng để gửi chốt phòng dịch

Treo thưởng cho học trò đến lớp bằng mỳ tôm, cá khô

Tính tới thời điểm này, thầy Hồ A Chương đã có 15 năm theo đuổi sự nghiệp dạy học, mang con chữ đến cho trẻ em ở huyện vùng cao Hướng Hóa. Được biết, ngôi trường giáo viên này làm việc có vị trí giáp biên giới với nước bạn Lào và học sinh ở đây chủ yếu là người dân tộc Vân Kiều, cuộc sống còn nhiều khó khăn.

 
Bữa cơm mang theo của một học trò ở huyện miền núi. (Ảnh: Lao Động Thủ Đô)
Bữa cơm mang theo của một học trò ở huyện miền núi. (Ảnh: Lao Động Thủ Đô)

Theo lời thầy Chương cho biết, để mưu sinh qua ngày, mọi người ở đây thường trồng chuối, sắn quanh năm. Thế nhưng, có những thời điểm mưa nhiều, các loại nông sản kể trên bị hư hỏng làm ảnh hưởng đến nguồn thu của một số gia đình. Chính vì vậy, với nhiều em ở đây, ước mơ đơn giản đôi khi chỉ là được ăn no, mặc ấm để đến trường.

Dạy ở trường Tiểu học Thuận 10 năm, không ít lần thầy Chương chứng kiến các học sinh của mình vắng tiết mà không báo lý do. Vậy là anh lặn lội đến nhà tìm hiểu, có khi để tới được nơi thầy đã phải đi bộ nhiều cây số.

 
Nhiều giáo viên dạy ở các huyện miền núi phải đi đến từng gia đình để vận động các em đi học. (Ảnh: Một Thế Giới)
Nhiều giáo viên dạy ở các huyện miền núi phải đi đến từng gia đình để vận động các em đi học. (Ảnh: Một Thế Giới)

Lúc nghe học sinh mình cho biết cả tuần nhà chỉ ăn sắn, thèm bát cơm nóng với cá, dù túi quần chỉ còn vài đồng bạc lẻ nhưng thầy Hồ A Chương đã vét hết mua gạo và cá khô cho trò ăn.

>> Có thể bạn quan tâm: Thầy giáo ở viện nhưng vẫn cố mang kiến thức đến với sinh viên

Vượt qua khó khăn, người thầy chắp cánh ước mơ cho các học sinh nghèo vùng núi

Khi nhớ về những ngày đầu, thầy Chương không thể nào quên con đường tới lớp vô cùng khó khăn. Trong ngày mưa gió, để đến được lớp, cả giáo viên và trò phải vượt qua nhiều con đường bùn lầy, cây cầu nhỏ bị ngập lụt rất nguy hiểm.

 
Con đường đến trường của thầy Chương những năm 2018 về trước. (Ảnh: Vietnamnet)
Con đường đến trường của thầy Chương những năm 2018 về trước. (Ảnh: Vietnamnet)

Không chỉ vậy, để động viên các em đến trường, thầy cô đã tìm mọi cách “gỡ khó”, nếu nhà thiếu tiền mua sách vở, quần áo thì họ sẽ đi vận động quyên góp, nếu bố mẹ không đồng ý cho con đến trường thì giáo viên sẽ thuyết phục… Bởi hơn ai hết “những người gieo chữ” như thầy Chương hiểu được muốn cuộc đời của các bạn nhỏ không lặp lại chuỗi ngày đói khổ, vất vả thì phải đến trường.

Trong trường hợp các bạn nhỏ không muốn đến lớp, thầy sẽ treo thưởng bằng mỳ tôm, cá khô nếu như các em chăm chỉ học tập. Những món quà ấy tuy nhỏ nhưng đã tiếp thêm động lực để học trò đến trường.

Vất vả, khó khăn thế đấy nhưng trong suốt 15 năm đi dạy và 10 năm gắn bó với trường Tiểu học Thuận, thầy giáo này vẫn luôn biết ơn cuộc sống, nghề đã cho anh nhiều trải nghiệm tốt đẹp. Đặc biệt chính là tình yêu thương của mọi người dành cho mình là động lực để thầy Chương cố gắng mỗi ngày.

 
Một số bình luận của dân mạng khi biết được câu chuyện về thầy Chương kể trên. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một số bình luận của dân mạng khi biết được câu chuyện về thầy Chương kể trên. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Học sinh nghỉ dài chống dịch, thầy cô giáo tới tận nhà kiểm tra bài cũ

Có lẽ, sau những hy sinh ấy, với thầy Chương và nhiều giáo viên đang dạy học ở các trường vùng cao, nhìn học trò mình biết chữ, có ước mơ vươn xa chính là phần thưởng lớn nhất trong sự nghiệp của mình. Về phía mình, bạn thấy như thế nào về câu chuyện kể trên, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

THẦY GIÁO TIỂU HỌC DÙNG Ô “SIÊU TO KHỔNG LỒ” CHE MƯA CHO HỌC SINH

Vừa qua, cư dân mạng đã truyền nhau hình ảnh người thầy giáo cầm chiếc ô lớn che cho các học trò của mình.

Được biết, vị giáo viên trong bức hình được chia sẻ trên mạng ấy đang dạy môn thể dục tại một trường tiểu học.

Vào giờ ra về thì trời đổ mưa lớn, khi ấy người giáo viên này đã dùng chiếc ô loại to đặt ở ngoài trời che cho các em ra tới cổng trường, nơi ba mẹ đang chờ đón.

Ngay sau khi bức ảnh trên được lan truyền trên mạng, nhiều bạn trẻ đã cảm thấy rất xúc động. “Tình yêu lớn lao của người thầy ngay bên dưới tán ô. Hi vọng các em sẽ mãi nhớ về hình ảnh đẹp đẽ này”, tài khoản Q.Y bình luận.

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!