Thầy giáo điển trai giảng bài Hóa bằng bài hát Duyên Phận gây sốt MXH

07/05/2017, 07:00 GMT+07:00

Những giai điệu của bài hát “Duyên phận” có thể sẽ chẳng còn xa lạ với nhiều người, gần đây những giai điệu quen thuộc này lại gói gọn một nội dung của bộ môn hóa học khiến học sinh không khỏi thích thú.

Những ngày qua, cư dân mạng một phen xôn xao truyền nhau bản cover bài hát "Duyên Phận" phiên bản “Axit – Bazơ” của một thầy giáo dạy hóa. Giai điệu quen thuộc giờ lại gói gọn thêm kiến thức hóa học đầy bổ ích nhanh chóng trở thành cơn sốt trong giới học sinh.

Đoạn clip đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các bạn học sinh.

Được biết, chủ nhân của bài hát trên là thầy giáo Đặng Xuân Chất (SN 1989), hiện đang làm công tác giảng dạy bộ môn hóa học tại trường THPT Hồng Hà (Hà Nội). Trước sự lan truyền mạnh mẽ của bài hát, thấy Chất không khỏi bất ngờ vì được các em hưởng ứng nhiệt tình đến thế.

Chia sẻ về lí do ra đời bài hát này, thầy Chất bộc bạch: từ trước đến nay thầy thích hát và sáng chế lời mới cho giai điệu. Ý tưởng đưa hóa học vào bài hát đã được thầy ấp ủ từ lâu thế nhưng vẫn chưa có cơ hội thực hiện vì việc đưa kiến thức khô khan vào lời nhạc không hề dễ. Lỡ hẹn với các học sinh về video ôn thi học kì nên thầy quyết tâm cho ra đời bài hát đặc biệt này. 

Thầy giáo điển trai giảng bài Hóa bằng bài hát Duyên Phận gây sốt MXH

Thầy giáo điển trai giảng bài Hóa bằng bài hát Duyên Phận gây sốt MXH

Giọng hát truyền cảm và những kiến thức bổ ích được lồng ghép khiến các em thích thú.

Được biết, toàn bộ bài hát được thầy viết lại lời mất khoảng 1 giờ đồng hồ và quay luôn sau giờ lên lớp. Chia sẻ về quá trình thực hiện thầy cho hay: khó nhất là lúc đắn đo đưa kiến thức vào lời bài hát. Có phần kiến thức hữu ích thì lại chẳng suôn câu và trong thời lượng ngắn của đoạn clip làm sao để đưa nhiều kiến thức hữu ích để các em dễ dàng tiếp thu nhất.

Thế nhưng, ngay khi vừa đăng tải trên mạng xã hội, đoạn clip đã nhanh chóng được các em học sinh hưởng ứng nhiệt tình. Thậm chí những giờ thầy lên lớp các em còn trêu và vòi được nghe thầy hát cho nghe Duyên phận phiên bản mới.


Thầy Chất cũng là một cây văn nghệ ở trường.
Thầy Chất cũng là một cây văn nghệ ở trường.

Thầy giáo trẻ cũng cho hay, bản thân thầy cũng từng có thời gian vất vả để học môn Hóa khi năm lớp 8 thầy không thể thuần thục cân bằng hóa trị. Tuy nhiên, mãi đến năm lớp 9 sau khi tìm được niềm đam mê và dành nhiều thời gian đầu tư, thầy Chất đã dành được một suất vào đội tuyển học sinh giỏi hóa. Từ kinh nghiệm bản thân, thầy nhận ra rằng: đa phần những học sinh học chưa hiệu quả sẽ rất sợ môn hóa do quá nhiều kiến thức lí thuyết, bài tập, liên kết từ chương này đến chương kia. 

Thế nên, thầy đã dành nhiều thời gian nghiên cứu để tìm ra phương pháp giảng dạy hiệu quả và bài hát Duyên phận là một minh chứng rõ ràng cho điều trên. Thực tế đã có khá nhiều học sinh học kém môn Hóa đã được thầy truyền cảm hứng để đạt được hiệu quả cao trong học tập. Thậm chí, các em còn có bước nhảy vọt từ dưới trung bình đã dễ dàng đạt được mức điểm tổng kết cao (trên 8, 9 phẩy).

Có thầy giáo sáng tạo, dễ thương đến nhường này, hẳn là các bạn học sinh sẽ cảm thấy việc học môn Hóa nhẹ nhàng, dễ chịu hơn phải không nào.

Ảnh: Internet