Thầy giáo ở viện nhưng vẫn cố mang kiến thức đến với sinh viên

21/04/2020, 18:45 GMT+07:00

Kiến thức được góp nhặt từ các buổi học trên giảng đường cùng với lời giảng từ thầy cô giáo là nguồn tri thức vô tận mà những người lái đò sẵn sàng mang đến cho thế hệ học sinh - sinh viên. Ai trong đời cũng từng may mắn ghi gặp được những người thầy, người cô đầy nhiệt huyết như vậy. 

Mới đây, chỉ với một hình ảnh về người giáo viên đang làm việc ở bệnh viện vẫn cật lực truyền tải kiến thức đến với các bạn sinh viên được đăng tải trên MXH đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ dư luận. 

 
Việc học online hiện đang được nhiều trường thực hiện trong khoảng thời gian học sinh không thể đến trường vì dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: Dân Trí)
Việc học online hiện đang được nhiều trường thực hiện trong khoảng thời gian học sinh không thể đến trường vì dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: Dân Trí)

>>> Xem thêm: Vụ học sinh khiếm nhã với giáo viên online: Điều tra và xử lý nghiêm

Truyền tải kiến thức đến sinh viên khi ở bệnh viện

Hình ảnh người giảng viên lớn tuổi được chia sẻ trong một group thuộc MXH Facebook nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ mọi người. Theo như bài viết chia sẻ, nhân vật trong bức ảnh là một vị tiến sĩ - giảng viên bộ môn Ngoại của trường Đại học Y dược Hà Nội. 

Hình ảnh người thầy quỳ trên chiếc giường tầng, một tay đỡ máy tính để bắt wifi truyền tải kiến thức đến với các bạn sinh viên trường y đã mang cho nhiều người những cái nhìn thật sự khác về nghề giáo. Nhiều bình luận bên dưới hình ảnh này cho rằng có lẽ thầy vừa kết thúc ca mổ ở bệnh viện xong là về phòng giảng dạy ngay cho sinh viên. Tuy nhiên, vì wifi quá yếu nên đành phải quỳ rạp trên chiếc giường tầng nâng máy tính đến gần cục phát wifi để kết nối mạng nhanh chóng.

 
Hình ảnh vị tiến sĩ của trường Đại học Y dược Hà Nội nhận về khá nhiều sự quan tâm từ dư luận. (Ảnh: Dang Quoc Ai)
Hình ảnh vị tiến sĩ của trường Đại học Y dược Hà Nội nhận về khá nhiều sự quan tâm từ dư luận. (Ảnh: Dang Quoc Ai)

>>> Xem thêm: Kiến nghị về việc dạy học qua truyền hình thay vì nghỉ học dài ngày

Người thầy giáo vừa có tâm vừa có tầm khiến không ít bạn trẻ ngưỡng mộ

Sau khi hình ảnh này được chia sẻ rộng rãi, một bạn độc giả của YAN đã gửi về những nhận xét và ý kiến riêng của bản thân. YAN xin trích nguyên văn ý kiến của bạn độc giả như sau:

"Tôi không phải là sinh viên của trường Đại học Y dược Hà Nội và cũng chưa từng tiếp xúc với thầy, thế nhưng khi nhìn vào hình ảnh thầy được đăng tải trên MXH, tôi không khỏi ngưỡng mộ những bạn sinh viên nào hiện đang được thầy tận tình chỉ dạy.

Vốn dĩ trong mỗi người chúng ta luôn dành một vị trí nào đó trong lòng để biết ơn và ghi nhớ công sức giảng dạy của quý thầy cô trong suốt một chặng đường ngồi trên ghế nhà trường. Ngoài công lao dưỡng dục của bố mẹ thì việc ghi lòng tạc dạ đối với những người lái đò là điều hiển nhiên mà bất kỳ ai cũng phải biết đến và nên thực hiện. 

 
Trong thời kỳ nghỉ dịch tại nhà, nhiều thầy cô sẽ tiến hành việc dạy trực tuyến để truyền tải kiến thức đến với học sinh - sinh viên. (Ảnh minh họa: Trường Người Ta)
Trong thời kỳ nghỉ dịch tại nhà, nhiều thầy cô sẽ tiến hành việc dạy trực tuyến để truyền tải kiến thức đến với học sinh - sinh viên. (Ảnh minh họa: Trường Người Ta)

Trường hợp vị tiến sĩ đang quỳ gối trên giường tầng, một tay ôm chiếc máy tính ráng cố gắng lại gần cục phát wifi để giảng dạy tốt nhất cho sinh viên của mình, tôi thấy thật sự ghen tị khi những bạn sinh viên nào đang được thầy dạy học. Tôi có người thân là bác sĩ tại bệnh viện có tiếng của thành phố, được biết những môn lâm sàng ở trường y đều được các bác sĩ của những bệnh viện lớn giảng dạy. Tôi nghĩ, có thể sau vài ca mổ trong phòng phẫu thuật vừa xong thì những vị bác sĩ này sẽ tiếp tục giảng dạy đúng với lịch học mà nhà trường sắp xếp. 

Trong những ngày dịch Covid-19 đang diễn ra ở Việt Nam cùng một số quốc gia trên thế giới, việc học của các bạn học sinh - sinh viên trên toàn quốc gặp không ít khó khăn vì không thể đến trường để phòng chống dịch một cách hiệu quả. Thế nên việc giảng dạy và tiếp thu kiến thức của các bạn sinh viên đều phải qua những buổi học online. 

Việc dạy học trực tuyến đôi khi sẽ gặp khó khăn vì đường truyền kết nối kém. (Ảnh minh họa: Trường Người Ta)Việc dạy học trực tuyến đôi khi sẽ gặp khó khăn vì đường truyền kết nối kém. (Ảnh minh họa: Trường Người Ta)

Những ngày qua, tôi có đọc được các bài viết về việc sinh viên trốn tránh học trực tuyến hay ngủ gật trong lúc giảng viên truyền tải kiến thức. Tôi thật sự khá buồn vì sự vô ý thức của các bạn trẻ bây giờ khi cố gắng trốn tránh những bài giảng từ giáo viên. Nhưng hôm nay, khi bạn nhìn thấy hình ảnh người thầy - người bác sĩ tận tụy đem từng con chữ đến với sinh viên trong hoàn cảnh như vậy, liệu rằng bạn có thấy chạnh lòng? Thực tế, tôi có rà rà qua các bình luận bên dưới bức ảnh này và thấy khá nhiều bạn trẻ bày tỏ sự xấu hổ vì những lần trốn học online của họ. Tôi nghĩ, đã đến lúc các bạn cần nhìn lại, cần bày tỏ sự tôn trọng, biết ơn đối với tấm lòng nhiệt huyết, sự tận tụy của những người thầy - cô muốn truyền tải kiến thức đến với mọi thế hệ học sinh - sinh viên.

Tôi mong rằng, sau khi nhìn thấy hình ảnh của vị bác sĩ - thầy giáo này thì nhiều bạn trẻ sẽ có một ánh nhìn, một suy nghĩ khác về việc học online trong những ngày này. Cảm ơn thầy - bác sĩ đã tận tâm truyền tải kiến thức đến thế hệ sinh viên hiện nay. Mong rằng thầy sẽ có sức khỏe tốt để tiếp tục cống hiến cho nền y học nước nhà và truyền tải những bài học hay đến các bạn trẻ hiện nay".

>>> Xem thêm: Học sinh nghỉ dài chống dịch, thầy cô giáo tới tận nhà kiểm tra bài cũ

Hiện tại hình ảnh về người thầy giáo ưu tú vẫn nhận về khá nhiều sự quan tâm từ cư dân mạng. Khá nhiều lời cảm ơn từ mọi người được gửi đến người thầy giáo vừa có tầm vừa có tâm này. Còn bạn, bạn nghĩ như thế nào về hình ảnh người thầy giáo này? Hãy chia sẻ cùng YAN Netizen nha!

Học sinh nghỉ, thầy cô truyền tải kiến thức theo cách của streamer

Có thể nói năm 2020 này đầy biến động đối với các bạn học sinh - sinh viên trên toàn quốc. Để các bạn trẻ không bị "hổng" kiến thức, nhiều thầy cô đã nghĩ ra việc livestream để truyền tải kiến thức một cách tốt nhất đến với các bạn học sinh. 

Chỉ cần một chiếc điện thoại hoặc máy tính có kết nối wifi mạnh thì việc truyền tải kiến thức đến với học sinh là điều vô cùng dễ dàng. Nhiều bạn học sinh để lại những ý kiến khá hài hước về việc học hành: "Chạy trời không khỏi chạy nắng", "Được nghỉ học nhưng hóa ra lại không được nghỉ học",...

Việc nghĩ ra cách livestream để mang con chữ đến từng em học sinh là điều mà bất kỳ vị phụ huynh nào cũng nhiệt tình ủng hộ trong thời kỳ nghỉ dịch tại nhà. Xem chi tiết: TẠI ĐÂY