Thầy giáo hotboy tung 'Bộ luật tình yêu'

02/01/2013, 21:30 GMT+07:00

Sau những phương pháp 'tháo gỡ chuyện khó đỡ' rất hữu ích, thầy giáo hotboy đã tiếp tục với chủ đề: 'tình yêu học trò'.

Sau những phương pháp 'tháo gỡ chuyện khó đỡ' rất hữu ích trong cuộc sống, thầy giáo Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đã tiếp tục với chủ đề cực khó: 'tình yêu học trò'.

Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu
Thầy giáo Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, thạc sĩ Tâm lý học, giảng viên khoa Tâm lý Giáo dục trường ĐH Sư phạm Tp HCM, chuyên gia tư vấn tâm lý của tổng đài 1088.

Vào những ngày cuối 2012 đầu 2013, thấy giáo Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đã chia sẻ sản phẩm mới nhất của mình với 10 thông điệp hữu ích dành cho các bạn trẻ đứng trước ngưỡng cửa tình yêu. Như phong cách quen thuộc của thầy giáo hotboy, các câu chuyện đều được các diễn viên minh họa rất cụ thể và dễ hiểu và sau đó thông điệp sẽ được đưa ra dựa trên câu chuyện đó.

Nhìn chung, như một xu hướng của thời kỳ internet hóa, những thông điệp cuộc sống ngày nay thường được gắn vào những video và được chia sẻ bởi những người đồng cảm. Lượt xem rất cao của những sản phẩm đóng mác thầy giáo hotboy có thể nói được phần nào sự đúng đắn trong những thông điệp được đưa ra. Tuy nhiên trong sản phẩm mới nhất này còn một vài điều phải bàn lại.

Bộ luật tình yêu

Tốt:

- Kịch bản khúc chiết với các tình huống rất gần gũi trong cuộc sống.
- Phần âm nhạc sống động, rất cập nhật và phù hợp với ngữ cảnh, cảm xúc của mạch câu chuyện. Đây cũng có thể là một điểm hút lớn của sản phẩm
- Những thông điệp được đưa ra, dù rằng được chỉ thẳng dành cho tuổi học trò nhưng có thể được hiểu rộng ra và áp dụng cho tình yêu của bất kỳ lứa tuổi nào

Chưa tốt:

- Người thực hiện đã quá tham lam khi đưa quá nhiều thông điệp chi tiết khiến sản phẩm trở nên dài và có phần nặng nề, giáo điều.
- Thông điệp lớn nhất của câu chuyện là hãy yêu bằng lý trí hơn cảm xúc. Liệu rằng có quá khó để thuyết phục những bạn trẻ đang hăng say lý tưởng thực hiện điều đó chỉ bằng những lời nói?

Tuy nhiên nhìn chung, video clip có thể giúp các bạn trẻ và cả người lớn có cái nhìn tổng quát hơn về tình cảm tuổi học trò và mỗi người sẽ có những cảm nhận cũng như bài học cho mình sau khi xem.

Hãy thưởng thức video thứ 4 của thầy giáo Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu và 10 điều của bộ luật tình yêu:

- Điều 1: Yêu nhau chỉ vì vẻ bề ngoài. Đây là "căn bệnh" trầm kha của tuổi mới yêu. Trong khi yêu nhau là yêu cả con người, mà con người thì đâu chỉ có khuôn mặt, dáng người. Yêu vì vẻ ngoài là tình yêu hời hợt nên tuổi thọ tình yêu cũng vô cùng "hời hợt", rồi đớn đau khi mất nhau.

- Điều 2: "Ăn cơm trước kẻng" dẫn đến những hậu quả "to tướng" ngoài ý muốn. Đó là lý do vì sao nước ta là một trong những đất nước có tỉ lệ nạo phá thai cao nhất Châu Á và thế giới mà tỉ lệ dưới 18 tuổi không hề nhỏ.

- Điều 3: Yêu mà quên học. Đây chính là điều mà thầy cô lo lắng, cha mẹ lo âu nhất. Mỗi lứa tuổi đều có một nhiệm vụ chủ đạo, tuổi học sinh thì nhiệm vụ chính là học, đó là lý do vì sao trẻ được gọi là học sinh. Yêu sớm không xấu, nhưng để yêu lấn át hết cả việc học thì đúng là ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai.

- Điều 4: Thể hiện tình cảm quá lố, thiếu văn minh, làm ảnh hưởng đến mọi người. Chuyện học sinh yêu nhau rồi quay clip "giết người cướp môi" và tung lên mạng, chuyện học sinh tình tứ nơi công cộng, trong toilet nhà trường...làm "xốn xang" con mắt của những người xung quanh. Yêu nhau ta hay nghĩ chỉ có riêng đôi mình, nhưng thực ra ta còn sống trong xã hội có nhiều người xung quanh nữa.

- Điều 5: Không biết cách chia tay. Không phải tình yêu nào cũng có kết thúc có hậu. Nếu không hợp nhau thì nên tôn trọng nhau khi nói lời chia tay. Nhắn tin uy hiếp người yêu cũ, đăng ảnh nhạy cảm để làm nhục nhau.v.v...thì không xứng đáng được gọi là biết cách yêu.

• 5 điều cần biết:

- Điều 6: Biết tỏ tình đúng cách. Tỏ tình phô trương, ép đối phương vào chân tường, làm đối phương khó xử và xấu hổ... không phải là cách mở đầu hay cho một mối quan hệ. Biết yêu cũng có nghĩa là phải biết tỏ tình chân thành và lịch sự.

- Điều 7: Biết tìm hiểu đúng cách. Bạn không thể thích một quyển sách nếu như bạn chưa bao giờ đọc, bạn cũng không thể yêu sâu sắc một người nếu như chưa thực sự hiểu về người ấy. Đừng tìm hiểu nhau qua...bói tử vi, xem cung hoàng đạo. Hãy tìm hiểu bằng cách quan sát điều người đó nói, cách người đó làm, hành vi người đó cư xử. Ngoài ra còn phải tìm hiểu thông qua bạn bè và người thân xung quanh nữa.

- Điều 8: Biết nuôi dưỡng tình yêu đúng cách. Một mầm cây muốn lớn thì phải có đất, nước, ánh sáng và không khí. Một tình yêu muốn trưởng thành thì phải nuôi dưỡng nó. Để cho nhau thở, đừng quản lý nhau như tù nhân, đó là không khí của tình yêu. Sự sáng tạo chính là đất màu mỡ giúp tình yêu không đi vào nhàm chán. Lời khuyên của bạn bè, thầy cô, ba mẹ chính là ánh sáng. Một chút lãng mạn, một chút xúc cảm chính là nước làm cho tình yêu khỏi khô khan.

- Điều 9: Biết giữ gìn tình yêu đúng cách. Đôi khi một cơn giận bùng phát có thể giết chết một tình yêu. Đôi khi một sự hiểu lầm có thể phá vỡ công sức vun vén tình cảm bấy lâu nay. Đôi khi vài phút thiếu kiềm chế sẽ làm cho nhau ân hận. Biết xỏ chân vào giày nhau để đồng cảm, biết tha thứ cho nhau như bút chì có tẩy là cách để giữ gìn sự mong manh dễ vỡ của tình yêu tuổi thủy tinh.

- Điều 10: Biết lập kế hoạch cho tình yêu. Yêu nhau không chỉ cho hiện tại, cũng phải tính đến tương lai: khi học đại học sẽ thế nào, khi nào kết hôn, những bước để xây dựng gia đình. Chính kế hoạch sẽ khiến cả hai nghiêm túc hơn và soi sáng cho những bước đường phía trước.