"Soái ca" thầy giáo 9x, vừa điển trai vừa dạy học có tâm nhất "hệ mặt trời"

20/11/2017, 07:00 GMT+07:00

Đặng Sơn Tùng thuộc thế hệ 9x, dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng anh đã lấy được bậc vị Thạc sĩ Khoa học - Marketing tại đại học Liverpool của Anh.

Không chỉ là một giáo viên trẻ tràn đầy nhiệt huyết, một người anh, người thầy đầy tận tụy và được chú ý bởi vẻ bề ngoài nho nhã, lịch thiệp, thạc sĩ trẻ Đặng Sơn tùng còn được các sinh viên ngưỡng mộ và gọi với cái tên là "Ông bố quốc dân", dù còn rất trẻ.

Với gương mặt điển trai, vẻ bề ngoài nổi bật khi sở hữu chiều cao 1m81, Thầy giáo trẻ Đặng Sơn Tùng là giảng viên trường đại học FPT Greenwich Việt Nam trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết đến hơn với tấm hình do các bạn sinh viên chụp lén được đăng tải trên cách trang mạng xã hội các đây không lâu. 

Hai bức hình ghi lại khoảnh khắc khi Sơn Tùng đang say sưa giảng bài cho các bạn sinh viên. Nhờ ngoại hình lý tưởng, vóc dáng cao to, khuôn mặt điển trai cùng phong thái vừa lạnh lùng lại vừa gần gũi, thầy giáo trẻ đã khiến nhiều nữ sinh không khỏi cảm nắng trước thầy. 


Bức hình chụp thầy giáo điển trai khiến dân mạng "rụng rời"
Bức hình chụp thầy giáo điển trai khiến dân mạng "rụng rời"

Đặng Sơn Tùng sinh năm 1990, là một người con Hà Nội. Dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng anh đã lấy được bậc vị Thạc sĩ Khoa học - Marketing tại đại học Liverpool của Anh và hiện đang chuẩn bị học lên cấp bậc cao hơn. Sơn Tùng từng có một con đường đầy thú vị trước khi đến với nghề giáo viên này. 

Sự nghiệp học tập không ngừng để đeo đuổi đam mê

Điển trai, phong thái đĩnh đạc, học thức là thế, mấy ai biết được ngày xưa, anh chàng Thạc sĩ trẻ tuổi này từng là một học sinh khá lười. Anh không mấy thích thú với các môn học như toán, văn và chỉ xếp ở tầm trung trong lớp. Cho đến khi lên cấp 2, môn học duy nhất mà Sơn Tùng giỏi chính là môn Hóa.


Thầy giáo trẻ từng là một thiếu niên khá lười học
Thầy giáo trẻ từng là một thiếu niên khá lười học

Tùng kể: "Ngày lớp 8, có nhiều bài kiểm tra mình đạt 10 phẩy, mỗi giờ học, các thầy cô rất thích gọi mình lên bảng, hoặc trả lời câu hỏi, vì các thầy cô biết rằng câu hỏi khó thế nào, hay các thầy cô đố mẹo ra sao, mình cũng sẽ cố gắng suy nghĩ để trả lời bằng được."

Chính vì năng khiếu với môn Hóa nên Tùng đã thi đậu vào Chuyên Hóa của Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội. Ngày đó, thay vì học tiếng anh, Sơn Tùng đã học tiếng Pháp. Một môn học tưởng như không liên quan gì đến công việc sau này, nhưng đây lại là bước đệm để anh chàng tiến tới con đường học hành đầy thú vị.


Sơn Tùng sở hữu chiều cao 1m81 nên cơ thể rất cân đối, vững chắc
Sơn Tùng sở hữu chiều cao 1m81 nên cơ thể rất cân đối, vững chắc

Sau khi kết thúc chương trình học tập tại trường chuyên tổng hợp, anh chàng đã đi du học ở Pháp để học về ngành kỹ thuật vì "nghe nó rất đàn ông". Năm 2008, cậu học trò sang Pháp với những hành trang có được, và chỉ chưa đầy 3 tháng, Tùng nhận ra mình không thuộc ngành kỹ thuật, không thuộc về nước Pháp thơ mộng. Đây cũng chính là thời điểm chuyển biến trong cuộc đời cậu thư sinh, khi một mình giữa trời Tây. Anh chàng đã trở về Việt Nam để xác định lại con đường tương lai cho mình.

Lúc này, mẹ của anh có định hướng cho anh đi du học ở Mỹ, nhưng anh chàng lại vô cùng đắn đo. Sơn Tùng bật mí mình từng vô cùng mê phim Hàn Quốc và anh luôn đặt câu hỏi làm thế nào để quản lý doanh nghiệp như những nhân vật trong phim. Chính vì thế anh chàng đã quyết định học và tốt nghiệp cử nhân thương mại - quản trị doanh nghiệp của trường Đại học RMIT.

Với những tài liệu bằng tiếng anh mà mẹ mình đã chuẩn bị, Sơn Tùng đã tự ôn luyện tại nhà mà không cần đến sự hướng dẫn của giáo viên. Với khả năng tự học cao, anh chàng có thể thuộc làu những cấu trúc câu dù khó nhất. Thế nhưng vấn đề là khi đi học, anh chàng bị nhiễm giọng Anh-Úc khá nhiều do thầy giáo đều là người Úc.

Và để có được một chất giọng chuẩn Anh- Anh như hiện tại, Tùng phải cảm ơn những bộ phim bom tấn như Harry Potter và Jame Bond... Chính những bộ phim này đã khiến anh mê say đắm chất giọng của người Anh, và điều này đã đưa anh đến với sự lựa chọn cho điểm mốc học tập tiếp theo.


Con đường học tập của Sơn Tùng không trải đầy hoa hồng
Con đường học tập của Sơn Tùng không trải đầy hoa hồng

Trong quá trình học tại trường đại học RMIT, anh chàng muốn làm việc liên quan đến quản lý khách sạn, và trong quãng thời gian đó, anh đã vừa học vừa lại tại một khách sạn ở đường Thanh Niên với chức vụ là nhân viên chăm sóc khác hàng. Thế nhưng ước mơ ấy sớm phải bỏ ngỏ vì để trở thành Tổng giám đốc quản lý khách sạn, anh phải có trong tay tấm bằng Thạc sĩ về Quản trị Khách sạn, thế nhưng anh chàng không có đủ kinh nghiệm quản lý trong khách sạn và không thể theo học lớp học này. 

"Lúc ấy mình vô cùng hoang mang vì dự định ấp ủ không thành, cộng thêm áp lực là một người đàn ông khiến mình luôn tâm niệm phải làm được điều gì đó. Và có lẽ vì thế nên mình đã đến với ngành học tài chính tại Anh." - Tùng nhớ lại.

Năm 2014, Sơn Tùng quyết định học bằng phân tích tài chính và dành được học bổng. Thay vì nghe lời mẹ sang Mỹ, Tùng đã quyết định đến với nước Anh để lấy bằng thạc sĩ Khoa học - Marketing trong khoảng 3 năm. Anh học trình độ trước thạc sĩ 6 tháng, và hơn 2 năm để thấy bằng giỏi của trường đại học Liverpool tại Anh.

Trong quá trình đi du học, anh chàng đã nhờ bạn bè, thầy cô sửa giọng cho mình trở nên chuẩn hơn. Dù khi trở về Việt Nam công tác, nhiều người cho rằng chất giọng khá điệu và nghe không được nam tính. Nhưng Tùng vẫn luôn tự hào khi đã tự nỗ lực để có được thành tích như ngày hôm nay.

Đến giữa năm 2016, anh về nước là giảng dạy tại trường đại học FPT Greenwich Việt Nam cho đến hiện tại.

"Mẹ là thần tượng và là người cô đầu tiên giảng dạy suốt cuộc đời"

Nói đến người phụ nữ quyền lực trong gia đình mình, Sơn Tùng không khỏi tự hào. Đối với anh, mẹ không chỉ là người trao cho anh cuộc sống, mà còn là thần tượng, là người giáo viên đầu tiên trong cuộc đời.


Tùng cùng mẹ chụp ảnh lưu niệm ngày anh trở về Việt Nam (Ảnh: NVCC)
Tùng cùng mẹ chụp ảnh lưu niệm ngày anh trở về Việt Nam (Ảnh: NVCC)

Mẹ anh là cô Thu, cô là giáo viên dạy Tiếng Anh của một trung tâm tiếng anh khá nổi tiếng tại Hà Nội. Trung tâm này do chính cô là người tự mở lớp giảng dạy. Bản thân cô là một giáo viên dạy tiếng anh nên ngay từ ngày còn nhở Sơn Tùng đã tiếp xúc liên tục với môi trường Anh ngữ.

Thầy giáo 9x điển trai nhớ lại ngày còn nhỏ khi chưa nhận thức được mặt chữ đã nghe thấy giọng mẹ cũng với những ngôn ngữ chẳng phải tiếng Việt. Mới đầu thì còn sợ hãi, nhưng dần lại thấy nhớ, rồi thành yêu lúc nào không hay.

Năm Tùng trở về nước sau 3 tháng du học Pháp, anh rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng, lúc này mẹ anh đã ngồi lại và định hướng cho anh con đường tiếp theo. Không biết từ khi nào, cô đã chuẩn bị rất nhiều tài liệu quý giá bằng tiếng anh, từ ngữ pháp ielts, đến băng đĩa nghe trọng âm... Dù mẹ anh mong muốn con đi du học ở Mỹ, nhưng Tùng đã quyết định lựa chọn đất nước Anh. Và mẹ anh hoàn toàn đồng ý với lựa chọn của con mình.

Với tư tưởng và sự tiếp nhận phương pháp nuôi dạy con theo phong cách của người phương Tây mẹ của Sơn Tùng đã giúp cho anh định hướng cuộc sống, chỉ ra con đường đúng đắn và nên đi theo, chứ không hề ép buộc anh phải làm đúng những gì cô yêu cầu.


Mẹ của Tùng là người đồng hành cùng con trong mọi hành trình
Mẹ của Tùng là người đồng hành cùng con trong mọi hành trình

"Mẹ mình chỉ đưa ra lời khuyên, rằng mẹ nghĩ con nên làm gì, chứ không bắt mình là con phải làm gì. Có rất nhiều lần mình đưa ra quyết định sai lầm, và mẹ lại là người kéo mình về với quỹ đạo đúng đắn. Chẳng biết vì sao mẹ có thể tính toán được nhiều như thế. Nhưng mẹ là thần tượng và là người cô đầu tiên giảng dạy mình cho đến suốt cuộc đời." - Sơn Tùng xúc động bày tỏ.

Anh cũng khoe khéo về tài năng của mình được thừa hưởng là nhờ mẹ. Không chỉ là tri thức, mà còn về cuộc sống, nghệ thuật. Sơn Tùng nói vui rằng, anh chàng có thể chơi đàn piano, đàn ghi-ta, hay sở hữu ngoại hình như thế này là nhờ có "gen" của mẹ quá tốt. Bởi mẹ anh là một người chăm chút đến từng thứ nhỏ nhất trong cuộc sống.


Cô Thu luôn hướng cho Tùng cái đúng đắn, chứ không ép buộc anh phải làm theo
Cô Thu luôn hướng cho Tùng cái đúng đắn, chứ không ép buộc anh phải làm theo

Chính vì người mẹ tuyệt vời mà Sơn Tùng luôn cố gắng học tập thật tốt, để mỗi khi mình giành được một học bổng, một thành công nào đó, anh lại khoe với mẹ, và thấy mẹ như trẻ ra, yêu đời hơn vậy. "Điều mà mình mong muốn là làm cho mẹ tự hào" - Sơn Tùng nói thêm.

Thầy giáo 9x muốn được sinh viên gọi là "Ông bố quốc dân"

Có lẽ một người dành nhiều tâm huyết và thời gian cho việc học ở khắp mọi nơi trên thế giới như Tùng lại không nghĩ mình sẽ trở thành một giảng viên đại học. Anh chàng chia sẻ đến với nghề giáo viên không xuất phát từ tình yêu nghề gắn bó với nghề như nhiều giáo viên khác, mà vì tình yêu đối với các bạn sinh viên nhiều hơn.

"Mình nghĩ đây là một sự bù đắp thôi, ngày xưa mình rất lười học, thì thì lớn lên lại phải học thật nhiều. Và cũng vi thế nên mình muốn truyền đạt đến các bạn sinh viên con đường học tập đúng đắn để không mất nhiều thời gian như mình. Mình yêu công việc này vì khi được làm việc cũng các bạn sinh viên, bản thân mình thấy mình trẻ hơn, thấy vui và không mệt mỏi chút nào."

Sơn Tùng coi các bạn học sinh như ...bố - conSơn Tùng coi các bạn học sinh như ...bố - con

Có lẽ Tùng nhìn thấy bản thân mình trong chính những cô, cậu sinh viên đó, nên anh chàng đã quyết tâm đem con chữ, đem những kiến thức mà mình tích cóp được trong gần 10 năm học tập để truyền đạt kiến thức và định hướng cho các em học sinh một cách khoa học. Dễ hiểu nhất.

Không phải ngẫu nhiên mà thầy giáo trẻ nổi tiếng với hình ảnh thư sinh điển trai và phương pháp giảng dạy thú vị. Sơn Tùng bật mí các dạy học của mình đó là phải thật hiểu kiến thức giảng dạy để làm sao khi trình bày những điều mà dù cho người không học, không làm về ngành học vẫn có thể hiểu được bài giảng thì mới thành công.

Anh chàng kết hợp với phương pháp dạy học của Á và Âu, khi thì giao bài tập một cách sinh động, lúc thì sử dụng tranh ảnh minh học, rồi dùng chính câu chuyện của bản thân để truyền tải, chia sẻ đến các bạn học sinh. Luôn trò chuyện với các bạn sinh viên và tạo cho các bạn cảm giác như người một nhà. Và điều quan trọng là đối với Tùng, anh không quan tâm đến xuất phát điểm của các bạn. Dù bạn học giỏi hay học trung bình thì cơ hội của cả hai đều như nhau, chính vì thế anh luôn tâm niệm cho tất cả các bạn sinh viên được học hỏi một cách công bằng nhất trong giáo dục.

9x hóm hỉnh chia sẻ: "Đối với các bạn sinh viên thì luôn nghĩ mình tạo cho các bạn cảm giác như anh em trong gia đình, nhưng thực tế thì vì mình rất yêu trẻ nhỏ, nên mình yêu cảm giác được quan tâm, chăm sóc đến các bạn nhỏ, cũng như người phương Tây thêm một chữ "yêu" sau các xưng hô với mọi người vậy. Chính vì thế mà không hiểu tại sao dù chưa có bạn gái, nhưng mình rất muốn được trở thành bố sớm, và luôn coi các bạn học sinh như cha đối với con vậy."

Tùng kể có một lần anh giao bài tập về nhà cho các bạn sinh viên vào thứ 6 trình bày, thế nhưng đến thứ 4, các bạn đã hoàn thành xong. Đó là điều khiến anh chàng vô cùng hạnh phúc, vì môn học của mình được các bạn học sinh chú ý lắng nghe và học tập tốt. Anh cũng không tiếc những lời cảm ơn, lời yêu vô tận đến các bạn sinh viên của mình. Cũng chính bởi tình yêu to lớn ấy mà biệt danh "ông bố quốc dân" ra đời.


Anh luôn trăn trở làm sao để có phương pháp giảng dạy tốt nhất cho các bạn sinh viên
Anh luôn trăn trở làm sao để có phương pháp giảng dạy tốt nhất cho các bạn sinh viên

Sơn Tùng thích được gọi là "ông bố quốc dân" hơn là danh xưng thầy giáo đẹp trai, hay thạc sĩ hot boy, vì nghe không phù hợp với ngành nghề của mình. Ngược lại khi được một bạn học sinh gọi là "bố" thì anh chàng thích chí lắm. Mấy ai trẻ người, chưa vợ, thậm chí chưa có cả bạn gái lại vui vì được làm bố sớm của một "đàn" con như anh cơ chứ!

Trước khi trở thành giảng viên của trường đại học FPT Greenwich Việt Nam. Sơn Tùng đã có rất nhiều sự lựa chọn cho những ngôi trường đại học khác. Thế nhưng đến với công việc này cũng bởi một chữ "duyên".

"Mình sợ rằng một ngày nào đó những kiến thức mà mình học được ở nước ngoài sẽ trôi mất, nên mình đã lựa chọn một ngôi trường quốc tế để giảng dạy cho các bạn sinh viên. Khi dạy học ở đây, mình được sử dụng tiếng anh thoải mái để giảng bài nên chất giọng đã tôi luyện được cũng được bảo tồn. Vì thế mình rất yêu môi trường làm việc này."

Làm nghề giáo viên, không phải chỉ cần năng lực, mà còn cần tình yêu với nghề. Sơn Tùng cho biết, mỗi ngành nghề đều có những vất vả riêng. Chẳng hạn như nghề nhà giáo thì phải luôn tục cập nhật các giảng, soạn giáo án, chấm bài thi, giảng bài trong nhiều giờ liên tục, sống chung với bụi phấn khiến cổ họng gặp nhiều vấn đề...Thế nhưng vì các bạn học sinh, vì thế hệ tương lai của đất nước, người thầy giáo trẻ không nản lòng.

"Mình yêu các bạn sinh viên và yêu được truyền tải kiến thức đến các bạn." - Đó là những gì mà Sơn Tùng luôn suy nghĩ. 

Được biết, Sơn Tùng đã công tác và giảng dạy tại đại học FPT Greenwich Việt Nam được một năm và từng là giám đốc của một công ty cổ phần giáo dục tại Hà Nội. Tuy nhiên vì công việc giảng dạy chiếm nhiều thời gian nên anh chàng đã lui về làm cổ đông cho công ty để thuận lợi hơn cho công tác trồng người.


Sắp tới thạc sĩ 9x sẽ tiếp tục theo học lên Tiến sĩ
Sắp tới thạc sĩ 9x sẽ tiếp tục theo học lên Tiến sĩ

Sắp tới, Sơn Tùng còn ấp ủ một dự định táo bạo, anh sẽ tiếp tục theo học lên Tiến sĩ và muốn trở thành Phó Giáo Sư và Giáo trẻ nhất Việt Nam. Hi vọng rằng thạc sĩ 9x của chúng ta sẽ tiếp tục chinh phục được ước mơ, hoài bão của bản thân, để đất nước có thêm một nhân tài trẻ tuổi, yêu nghề và sẵn sàng cống hiến để xây dựng nền giáo dục phát triển.

Ảnh: Quang Đức