Thầy giáo Hà thành gần 30 năm dạy miễn phí cho học sinh nghèo

19:00 18/09/2019

Dù đã ở tuổi 86 - cái tuổi xưa nay hiếm nhưng thầy Trà vẫn còn rất minh mẫn. Chẳng thế mà gần 30 mùa xuân qua thầy vẫn miệt mài với từng con chữ, không quản khó khăn để những trẻ kém may mắn ở chợ lao động, xóm trọ nghèo có cơ hội thay đổi suy nghĩ, định hướng tương lai bằng chính con đường học vấn qua 'Lớp học hướng thiện'.

Lớp học "Hướng thiện" gần 30 năm chưa từng thu học phí

Thầy Trà bắt đầu mở lớp học miễn phí từ năm 1992, sau khi về hưu. Thời gian đầu lớp có tên là lớp học Tình thương, sau này đổi lại thành lớp học Hướng thiện. Những ngày đầu tiên, lớp chỉ 6 học sinh, phần đông là trẻ con hàng xóm có hoàn cảnh khó khăn sinh sống ở những khu nhà trọ.

"Thầy có chữ thì thầy dạy những người chưa biết chữ thôi. Mình có thì mình cho người không có gì cả. Trước đây thầy dạy 4 ngày 1 tuần nhưng giờ sức khỏe yếu nên thầy chỉ dạy được 1 tuần 1 buổi thôi", thầy Trà tâm sự.

>>Đọc thêm: Chuyện bà tiên 70 tuổi dạy võ Aikido, miệt mài gieo phép màu cho trẻ khuyết tật

Thầy giáo Hà thành gần 30 năm dạy miễn phí cho học sinh nghèo

Thầy Trà bắt đầu mở lớp học miễn phí từ năm 1992, sau khi về hưuThầy Trà bắt đầu mở lớp học miễn phí từ năm 1992, sau khi về hưu

Tiếng lành đồn xa, lớp học của thầy Trà ngày một đông, có lúc lên đến 30 em. Và kỳ lạ ở chỗ, từ học sinh lớp 1 cho đến lớp 12 hầu như các em học sinh có những vấn đề không hiểu, chưa rõ đều có thể mang đến nhờ thầy giải đáp.

“Lớp học hướng thiện” được tổ chức rất đặc biệt. Không phấn trắng, bảng đen, không kiểu cách, ông giáo già trực tiếp ngồi cạnh kèm cặp từng trò. Trong lớp có đủ thành phần học viên, từ những đứa trẻ lao động nghèo khó, đến những người ham học hỏi cũng xin tham gia lớp học. 

Thầy giáo Hà thành gần 30 năm dạy miễn phí cho học sinh nghèo

Câu chuyện xót xa, cả đời không quên

Thầy Nguyễn Trà cho biết, mặc dù học sinh ở lớp đều hoàn cảnh khó khăn nhưng các em đều có ý thức đi học rất đầy đủ. Cũng do đó, thầy phát hiện ra nhiều em có tố chất, thông minh, có thể tiếp tục học lên cao. Tuy nhiên do điều kiện kinh tế gia đình hạn chế nên nhiều em chỉ dừng lại ở mức biết đọc, biết viết. Nhiều trường hợp hoàn cảnh xót xa khiến thầy cứ nhớ mãi.

>>Xem thêm: Khoảnh khắc cô giáo bật khóc trên bục giảng khi nhận quà 20/11

 
Tiếng lành đồn xa, lớp học của thầy Trà ngày một đông, có lúc lên đến 30 em
Tiếng lành đồn xa, lớp học của thầy Trà ngày một đông, có lúc lên đến 30 em

"Ngày trước có một bà trông ốm yếu lắm, bà nói là trăm sự nhờ thầy. Con chỉ có một cháu nên giờ nhờ thầy dạy dỗ cháu nên người rồi bà ấy khóc. Sáng hôm sau thì bà ấy qua đời do tự tử. Thế là thầy đến thầy dạy cháu đó, bây giờ cháu lớn thành người rồi", thầy Trà nhớ lại.

Thấm thoát đã 27 năm, đến nay thầy Nguyễn Trà đã dạy dỗ được hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Từ những học sinh mang trên vai số phận éo le, nhờ thầy Trà mà họ đã có thể tiếp tục vững bước trên đường đời. Không một đồng tiền công, nhưng thầy Trà vẫn hạnh phúc, bởi mỗi lứa học sinh trưởng thành, trở thành người có ích cho xã hội là món quà, cũng là động lực lớn lao để thầy tiếp tục công việc.

Không bảng đen, phấn trắng, lớp học ấy vậy mà chứa nhiều hơn cả những ước mơ của các thiên thần “đầu trọc”. Trong căn phòng rộng chừng 50m2 thuộc Khoa Nội Nhi BV Ung Bướu, những ánh mắt thơ ngây hồn nhiên đắm mình trong sự say mê, khát khao học hỏi mà quên rằng mình đang mang căn bệnh "tử thần"...>>Đọc thêm!