Thầy giáo 40 tuổi mới học xong đại học, bệnh hiểm nghèo vẫn cố đi dạy

25/11/2020, 22:10 GMT+07:00

Thay cha mẹ lo cho 7 anh em trai ăn học đàng hoàng nên phải đến năm 40 tuổi, thầy Phạm Đông Phương mới tốt nghiệp được đại học.

Dù xuất phát điểm khá muộn, song những gì mà người thầy này cống hiến cho nghề dạy học vẫn được rất nhiều đồng nghiệp và các thế hệ học sinh nhớ đến.

 
Thầy Nguyễn Đông Phương tận tình chỉ bảo bài cho học sinh. (Ảnh: Nhân Dân)
Thầy Nguyễn Đông Phương tận tình chỉ bảo bài cho học sinh. (Ảnh: Nhân Dân)

>> Xem thêm: Câu chuyện "phép tính sai của thầy giáo" và bài học quý về cuộc sống

Người thầy tính tình lạ kỳ, học sinh từ ghét chuyển sang yêu thương

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, thầy Phương đã vào Sài Gòn làm đủ mọi nghề từ đạp xích lô, bán quần áo thuê… để nuôi các em ăn học phụ cha mẹ. Đến khi tất cả đều đã có công việc ổn định, người đàn ông này mới bắt đầu bước chân vào giảng đường đại học ở độ tuổi gần 40.

 
Học trò hào hứng tham gia vào bài giảng của thầy Phương. (Ảnh: Báo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh)
Học trò hào hứng tham gia vào bài giảng của thầy Phương. (Ảnh: Báo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh)

Ra trường, thầy Phương đi dạy với tư cách một giáo viên Vật lý và cũng từ đó trở đi, nhiều việc làm được cho là khó hiểu của thầy khiến không ít người phải ấn tượng. Tự nhận rằng bản thân có lúc bị học sinh rất ghét do quá nghiêm khắc nhưng điều đó cũng không ngăn thầy Phương bớt nhiệt huyết với nghề.

Qua lời kể của nhiều người, thầy Phương chẳng ngại nhờ đồng nghiệp trẻ hơn đóng góp ý kiến để sửa sai. Bên cạnh đó, thầy cũng mở lớp học thêm nhưng thường xuyên miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều lần đích thân thầy Phương đến nhà để vận động phụ huynh cho con em đi học lại, thậm chí còn lấy cớ nhậu để lựa lời xin cho học trò quay lại lớp.

 
Một lớp học Vật lý của thầy Phương tại trường. (Ảnh: Báo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh)
Một lớp học Vật lý của thầy Phương tại trường. (Ảnh: Báo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh)

Chính vì tính cách này mà rất đông học sinh đã chuyển từ ghét thành yêu mến, ngưỡng mộ thầy Phương. Những giáo viên khác thì vô cùng trân quý người đồng nghiệp cao tuổi, dù “tính cách ngộ” nhưng ai cũng nể phục.

>> Đừng bỏ lỡ: Cuộc đời đầy nghị lực nhưng ngắn ngủi của "thầy-giáo-lang-thang" Nguyễn Chí Thoại

Mắc bệnh hiểm nghèo nhưng không bỏ học sinh

Cách đây 3 năm, trong một lần khám sức khỏe, thầy Phương bất ngờ phát hiện bản thân mắc bệnh hiểm nghèo. Kể từ đó, người giáo viên này thường xuyên phải đến viện để điều trị. Tuy nhiên không vì thế mà thầy Phương bỏ lại trường lớp, học trò của mình.

 
Thầy Phương chia sẻ về nghề giáo của mình tại lễ trao giải thưởng Võ Trường Toản. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Thầy Phương chia sẻ về nghề giáo của mình tại lễ trao giải thưởng Võ Trường Toản. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Có lúc thầy sốt đến 40 độ nhưng vì lo học sinh mất bài giảng, ảnh hưởng thi cử, thế là lại xin về đứng lớp. Chia sẻ với Nhân Dân, Hiệu trưởng Nguyễn Chính Tâm cho biết: “Thiệt tình, lúc đó chúng tôi vừa lo, vừa bực nhưng nói mấy thầy cũng chẳng nghe. Thầy nói không muốn vì mình mà ảnh hưởng tập thể, xáo trộn việc dạy và học của giáo viên, học sinh.

Lúc nào cũng chỉ nghĩ cho học trò. Trước giờ thầy Phương là vậy, lạ lắm, chưa bao giờ làm gì có lợi cho mình, chỉ vì tập thể, vì trường lớp, chẳng nề hà chi. Nhiều lúc bực quá tôi nhắn tin trách, nhưng càng nghĩ càng thương và trân trọng vì may mắn có được một đồng nghiệp nhiệt tâm như vậy”.

 
Người giáo viên tận tâm với nghề vinh dự được nhận giải thưởng. (Ảnh: Giáo Dục)
Người giáo viên tận tâm với nghề vinh dự được nhận giải thưởng. (Ảnh: Giáo Dục)

Bản thân thầy Phương cũng không muốn được nhận sự đối đãi đặc biệt từ phía người khác chỉ vì có bệnh. Thầy tâm sự rằng không mong được ưu ái vì sợ ảnh hưởng đến mọi người: "Có gì đâu, chỉ tại tôi muốn sống ngày nào đáng ngày đó”. Trước những đóng góp của mình cho nghề giáo, thầy Phương mới đây đã vinh dự được nhận giải thưởng Võ Trường Toản, vinh danh những giáo viên có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục.

>> Có thể bạn quan tâm: Thầy giáo tiểu học dùng ô "siêu to khổng lồ" che mưa cho học sinh

Những gì thầy Nguyễn Đông Phương cống hiến, không cần thầy phải kể lại thì cũng đã có rất nhiều học sinh và đồng nghiệp nhớ đến. Hy vọng sức khỏe của thầy sẽ tiến triển tốt hơn để người giáo viên này có thể tiếp tục niềm đam mê đứng trên bục giảng của mình.

THẦY GIÁO HÀ THÀNH GẦN 30 NĂM DẠY MIỄN PHÍ CHO HỌC SINH NGHÈO

Nhắc đến người thầy tâm huyết với nghề dạy học, ngoài thầy Nguyễn Đông Phương thì nhiều người còn biết đến thầy Trà ở Hà Nội.

Ở cái tuổi xưa nay hiếm, người thầy già vẫn còn rất minh mẫn, miệt mài đem con chữ đến cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Những lớp học miễn phí được thầy mở ra từ năm 1992 vẫn được duy trì cho tới tận bây giờ. Từ 6 em học sinh ban đầu, sau gần 30 năm mở lớp, học sinh của thầy Trà ngày một nhiều, đủ các cấp học.

Xem thêm tại đây!