Thầy giáo 16 tuổi nhảy dù lượn trẻ nhất Việt Nam

22/04/2015, 12:00 GMT+07:00

Với sở thích lao ra bầu trời, Nguyễn Hữu Quang Minh đã trở thành vận động viên nhảy dù lượn 15 tuổi đầu tiên ở Việt Nam. Minh hiện còn là “thầy giáo” dạy thiết kế đồ họa.

Đam mê khám phá bầu trời

Nguyễn Hữu Quang Minh (sinh năm 1999) là học sinh lớp 10 THPT FPT. Trong kỳ thi đầu vào, Minh nhận học bổng 50% với số điểm 48/50. Được giáo viên, bạn bè tin tưởng, cậu giữ chức lớp trưởng.

Quang Minh sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, có bố mẹ làm kinh doanh và yêu nghệ thuật. Cậu học piano từ năm lên 8. Nhìn chàng trai nhỏ người, gầy gò, ít ai ngờ Quang Minh đã trở thành vận động viên dù lượn đầu tiên của Việt Nam khi  tốt nghiệp bộ môn này năm 15 tuổi.

Bố là người đầu tiên dẫn dắt Minh đến với dù lượn. Cùng tình yêu với những miền đất mới lạ, hai bố con đã trở thành “đồng môn” khi học chung khóa, tốt nghiệp cùng ngày. Họ trở thành cặp "cha con dù lượn" đầu tiên của miền Bắc cũng như thứ hai trên cả nước.


	
	Quang Minh cùng bố trong chuyến đi kết hợp từ thiện ở Sơn La.
Quang Minh cùng bố trong chuyến đi kết hợp từ thiện ở Sơn La.

Học nhảy dù lượn khi đang ôn thi lớp 10, Quang Minh mất một năm mới có thể hoàn thành khóa học. Minh chia sẻ: “Khi bay, mình như được hòa cùng thiên nhiên cũng như khám phá những miền đất lạ hứa hẹn nhiều thú vị".

Đến hiện tại, Quang Minh đã có 10 lần bay dù lượn thành công. Mỗi lần trải nghiệm đều mang lại cho cậu cảm giác mới mẻ. Cậu chia sẻ về cảm giác tuyệt vời nhất của mình chính là lần trải nghiệm tại núi Sơn Trà - Đà Nẵng: “Được bay trên mặt biển xanh vô tận, phía dưới chân là bờ cát trắng và thuyền xa xa, mình cực kỳ thích thú và phấn khích”.

Nếu bộ môn nhảy dù là lao ra từ máy bay thì dù lượn sẽ cất cánh bằng chân hoặc nhảy xuống từ vách đá. Minh từng nhảy ở độ cao 550 m, còn những người kinh nghiệm có thể nhảy từ độ cao trên 2000 m.

Dù lượn yêu cầu cao về sức khỏe của người tập, do tất cả các thao tác đều không được hỗ trợ bởi thiết bị bay. Người chơi dù lượn là người không mắc một số bệnh tật nhất định, có khả năng vác dù, chạy đà, leo dốc. Để thích ứng với những điều kiện đó, mỗi ngày Minh đều tập Vovinam và gym để rèn luyện thể lực.

Vì đây là môn thể thao cảm giác mạnh, mang yếu tố nguy hiểm, nên Quang Minh luôn tuân thủ những quy tắc đảm bảo an toàn và nghiêm túc trong từng chuyến bay.

Hiện nay, Minh đang sinh hoạt tại CLB Dù lượn Hà Nội. Anh Nguyễn Quang Chuẩn – Phó chủ nhiệm CLB cho biết, Minh vô cùng dũng cảm khi tham gia môn thể thao mạo hiểm này, thậm chí còn soán ngôi vị vận động viên nhảy dù trẻ tuổi nhất tại Sài Gòn.

"Thầy giáo" 16 tuổi

Bất ngờ hơn nữa, ngoài giờ học chính trên lớp, hàng tuần, Minh còn là “thầy giáo” dạy thiết kế đồ họa cho học sinh khối 10.

Với niềm đam mê thiết kế, Minh đã chủ động đề nghị giáo viên cho mở lớp để chia sẻ kiến thức đến bạn bè đồng trang lứa. Được thầy cô ủng hộ, chàng trai 16 tuổi trở thành “thầy giáo” trẻ nhất trường.

Lớp học tên Pixelist, nằm trong chương trình Định hướng phát triển cá nhân để các thành viên dạy và học về thiết kế đồ họa, từ đơn giản đến phức tạp. Sau mỗi khóa, học sinh phải có sản phẩm thực tế để kết thúc môn. Tuy không tính vào điểm tổng kết nhưng Minh thu hút được số đông tham gia.


	
	Ngoài nhảy dù, Quang Minh còn đam mê piano.
Ngoài nhảy dù, Quang Minh còn đam mê piano.

Đứng trên bục giảng, 9X này chia sẻ: "Mình là người may mắn được thầy cô và các bạn tin tưởng, chia sẻ kiến thức trong lĩnh vực rất lý thú".

Trong cuộc sống, Quang Minh rất đa tài khi có 8 năm chơi piano, thành thạo guitar, đam mê nhiếp ảnh và du lịch. Minh bày tỏ: “Nếu âm nhạc giúp mình cảm nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống thì nhảy dù lại rèn luyện bản lĩnh kiên trì, kỷ luật cao”.

“Nghệ thuật không cao siêu như bạn nghĩ. Đôi khi chỉ là những điều rất đơn giản từ cuộc sống xung quanh, cần đam mê và sáng tạo để làm nên điều thú vị. Đó có thể là quay bút hay chơi vài nốt nhạc trên chiếc guitar mộc”.

Cậu học trò sinh năm 1999 còn có sở trường nấu các món châu Âu như mỳ Ý, gà cuộn phô mai và pizza. Minh từng trổ tài nấu mỳ Ý tại căn-tin và được Ban công tác học sinh học tập "bí quyết". Sản phẩm của Minh đã trở thành thực đơn chính cho học sinh toàn trường, góp phần thay đổi khẩu vị bên cạnh những món truyền thống.

Sau khi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Hữu Quang Minh mong muốn du học để mở mang và trải nghiệm nhiều kiến thức.