Thấy đốm trắng trên phổi, ngỡ mắc Covid-19 hóa ra do sống "quá sạch"

16/12/2020, 13:30 GMT+07:00

Covid-19 vẫn là một căn bệnh chưa có vaccine chính thức, bởi vậy biện pháp quan trọng nhất để phòng chống hiện nay là ý thức của mỗi người.

Tuy nhiên, phòng chống tích cực đến mức như hai người phụ nữ trong trường hợp dưới đây thì đúng là khiến người khác phải dở khóc dở cười.

 
Bài đăng trên FNN. (Ảnh chụp màn hình)
Bài đăng trên FNN. (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem nhanh: Những căn bệnh lạ khiến người biến thành siêu nhân

Tưởng nhiễm Covid-19 vì siêu âm thấy đốm trắng ở phổi

Vừa qua, trang FNN của Nhật Bản đưa tin có hai phụ nữ Trung Quốc đã nhập viện trong trạng thái mệt mỏi, chóng mặt. Một trong những việc các bác sĩ làm ngay đó là kiểm tra xem họ có mắc Covid-19 hay không. Kết quả chụp CT cho thấy có xuất hiện các điểm trắng mờ ở phổi bệnh nhân, một trong những dấu hiệu cho thấy họ có thể nhiễm Covid-19.

   
Phổi của một bé gái 16 tuổi xuất hiện hiệu ứng kính mờ và một số khu vực bị đông đặc. Ảnh: Daily Mail
Hình chụp phổi của bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Daily Mail)

Tuy nhiên, cả hai người phụ nữ đều không có bất kì một dấu hiệu nào khác của bệnh. Hơn thế nữa, hành trình di chuyển của như tiếp xúc của cả hai đều không hề có liên quan tới các bệnh nhân trước đó. Đây quả là một điều khiến các bác sĩ phải đau đầu.

 
Hình chụp CT phổi của bệnh nhân. (Ảnh: FNN)
Hình chụp CT phổi của bệnh nhân. (Ảnh: FNN)

>> Xem thêm: Căn bệnh biến cô gái 25 tuổi thành trẻ con

Lý do bất ngờ: Khử trùng nhà quá nhiều

Các bác sĩ đã phải hỏi thêm rất nhiều thông tin nhằm tìm kiếm ra nguyên nhân gây bệnh thực sự của hai người phụ nữ nói trên. Điều đáng chú ý là bệnh nhân cho biết do rất lo sợ nhiễm bệnh, vậy nên hàng ngày họ đều sẽ khử trùng bằng "chất khử trùng 84" (hay còn được gọi là Javen ở Việt Nam). Và kết quả thật sự bất ngờ, phổi họ có đốm trắng là vì "quá tích cực khử trùng nhà ở".

 
Người bị viêm phế nang dị ứng cũng sẽ xuất hiện đốm trắng ở hình chụp CT phổi. (Ảnh: FNN)
Người bị viêm phế nang dị ứng cũng sẽ xuất hiện đốm trắng ở hình chụp CT phổi. (Ảnh: FNN)

Tuy nhiên, chất khử trùng 84 phải được pha loãng với tỷ lệ thuốc/nước là 1/99. Thế nhưng hai người lại chỉ pha với "rất ít nước", thậm chí họ còn chẳng thèm mở cửa sổ để thông gió sau khi khử trùng nhà xong. Đến đây, bác sĩ có thể kết luận họ hoàn toàn không nhiễm Covid-19, thế nhưng việc quá tích cực khử trùng nhà đã khiến họ mắc viêm phế nang dị ứng, một căn bệnh do hít phải hóa chất nồng độ cao liên tục gây ra.

 
Luôn nhớ mở cửa sổ thông khí sau khi sử dụng chất khử trùng. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Luôn nhớ mở cửa sổ thông khí sau khi sử dụng chất khử trùng. (Ảnh minh họa: Pinterest)

 >> Đừng bỏ lỡ: Uống thuốc giảm cân 10 năm, người phụ nữ có tim to gấp 3 lần bình thường

Qua câu chuyện của hai bệnh nhân nói trên, có thể thấy không phải chất khử trùng càng đặc càng tốt, điều quan trọng là phải sử dụng đúng với hướng dẫn của nhà sản xuất. Trường hợp này cũng là một bài học quý báu dành cho tất cả mọi người.

  RÙNG MÌNH TRƯỚC HÌNH ẢNH PHỔI BỆNH NHÂN HÚT THUỐC LÁ

Bên cạnh Covid-19, chúng ta vẫn biết các bệnh phổi gây ra bởi thuốc lá cũng rất nghiêm trọng. Trước đây, hình ảnh được một bác sĩ chia sẻ từ ca bệnh mà mình điều trị đã khiến cộng đồng mạng phải rùng mình.

Trong tấm ảnh vị bác sĩ đăng tải, có thể thấy chất lỏng đen đặc như hắc ín được lấy ra từ phổi của bệnh nhân. Đó chính là những thứ tích tụ từ thuốc lá mà người này hút từ năm này qua năm khác.

Khi hút thuốc hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc sẽ qua phổi, ngấm vào máu gây ra các bệnh về phổi, tim mạch, viêm nhiễm hô hấp, tổn thương lòng mạch máu,...

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!