Thay đổi từ 23/4: Đường bay Hà Nội - Sài Gòn tăng 20 chuyến khứ hồi

23/04/2020, 10:35 GMT+07:00

Theo Chỉ thị mới nhất của Thủ tướng Chính phủ thì nhóm nguy cơ cao gồm 12 tỉnh, thành đã được phân loại xuống thành nhóm có nguy cơ và nguy cơ thấp từ 23/4.

Trong buổi họp chiều ngày hôm qua 22/4, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra quyết định dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội tại 12 tỉnh, thành thuộc nhóm nguy cơ cao là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và 10 địa phương khác. Từ 0 giờ ngày 23/4, tất cả các địa phương trên đều được phân loại thành nhóm có nguy cơ và nhóm nguy cơ thấp.

Theo đó, số lượng địa phương thuộc nhóm nguy cơ thấp tăng lên, những tỉnh, thành thuộc nhóm có nguy cơ giảm đi và đặc biệt, không còn tỉnh, thành nào thuộc nhóm nguy cơ cao. Hà Nội là thành phố duy nhất còn hơn 30 ca bệnh nhưng vẫn được Thủ tướng chấp thuận xếp vào nhóm có nguy cơ.

 
Thôn Hạ Lôi vẫn nằm trong diện nguy cơ lây nhiễm cao. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Thôn Hạ Lôi vẫn nằm trong diện nguy cơ lây nhiễm cao. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Nhóm có nguy cơ bao gồm 4 tỉnh, thành còn ca nhiễm bệnh

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều ngày 22/4 đã đưa ra kết luận cuối cùng về việc phân loại nhóm đối với các tỉnh, thành có ca bệnh nhiễm Covid-19. Theo đó, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh không còn thuộc nhóm nguy cơ cao mà được xuống thành nhóm có nguy cơ, cùng với hai tỉnh, thành khác là Bắc Ninh và Hà Giang.

 
Huyện Đồng Văn (Hà Giang) thuộc nhóm có nguy cơ theo quyết định mới nhất của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Huyện Đồng Văn (Hà Giang) thuộc nhóm có nguy cơ theo quyết định mới nhất của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Tuy Hà Nội được xuống nhóm có nguy cơ nhưng một số quận, huyện vẫn thuộc nhóm nguy cơ cao như Thường Tín, Mê Linh. Tại Hà Giang cũng có Đồng Văn là khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, cần được củng cố, duy trì công tác phòng dịch, đảm bảo không để xảy ra trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Như vậy, các địa phương này vẫn cần phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16.

>> Đừng bỏ lỡ: Hà Nội, TP.HCM và 10 địa phương khác giãn cách xã hội đến hết 22/4

Nhóm nguy cơ thấp bao gồm những tỉnh, thành còn lại

Kể từ 0 giờ ngày 23/4, trừ 4 tỉnh, thành thuộc nhóm có nguy cơ thì tất cả 59 địa phương còn lại đều được xếp vào nhóm nguy cơ thấp. Các tỉnh, thành trong nhóm nguy cơ cao trước đó là Đà Nẵng, Quảng Ninh, Bình Thuận, Ninh Bình, Quảng Nam, Khánh Hòa, Hà Tĩnh và Tây Ninh đã không còn ca nhiễm Covid-19 kể từ sau khi bệnh nhân cuối cùng cho kết quả âm tính.

 
Trường học tại Thanh Hoá đã mở cửa trở lại từ 21/4. (Ảnh minh họa: Phụ Nữ Việt Nam)
Trường học tại Thanh Hoá đã mở cửa trở lại từ 21/4. (Ảnh minh họa: Phụ Nữ Việt Nam)

Một số địa phương đã bắt đầu mở cửa lại trường học và hoạt động kinh doanh sau khi kết thúc giãn cách xã hội. Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch vẫn được duy trì ở khắp các tỉnh, thành cả nước nhằm ngăn chặn bùng dịch trở lại.

 
Vậy là sau 3 tháng "nghỉ Tết", học sinh cả nước đã được quay trở lại trường học. (Ảnh minh họa: Phụ Nữ Việt Nam)
Vậy là sau 3 tháng "nghỉ Tết", học sinh cả nước đã được quay trở lại trường học. (Ảnh minh họa: Phụ Nữ Việt Nam)

>> Xem thêm: Ngày đầu tiên giãn cách xã hội đợt 2, xe cộ đông đúc tại TP.HCM

Máy bay, xe khách, tàu hoả hoạt động trở lại từ 23/4

Mặc dù đã gỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội, tuy nhiên Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục hạn chế vận chuyển hành khách, áp dụng biện pháp bảo đảm phòng chống dịch theo Công văn số 3863/BGTVT-CYT của Bộ Giao thông Vận tải. Theo đó, tần suất vận chuyển hành khách của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có những điều chỉnh như sau:

- Lĩnh vực Hàng không: Tổng tần suất chuyến bay giữa Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại lên 20 chuyến khứ hồi/ngày. Đường bay Hà Nội/Thành phố Hồ Chí Minh - Đà Nẵng và ngược lại lên 6 chuyến khứ hồi/ngày. Đối với các đường bay còn lại sẽ vận chuyển hành khách 1 chuyến khứ hồi/ngày.

 
Nhiều đường bay được tăng chuyến khứ hồi một ngày để đảm bảo nhu cầu đi lại của mọi người. (Ảnh: Bóng đá và Đời sống)
Nhiều đường bay được tăng chuyến khứ hồi một ngày để đảm bảo nhu cầu đi lại của mọi người. (Ảnh: Bóng đá và Đời sống)

- Lĩnh vực Đường bộ: Xe tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch vận chuyển hành khách liên tỉnh chỉ hoạt động tối đa 30% và 50% công suất đối với các nhóm lần lượt là có nguy cơ, nguy cơ thấp. Đối với vận tải hành khách nội tỉnh thì Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ đưa ra quyết định cụ thể.

- Lĩnh vực Đường sắt: Tuyến Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại được khai thác tối đa 3 đôi tàu khách/ngày. Những tuyến đường sắt còn lại được duy trì mỗi tuyến 1 đôi tàu khách/ngày.

- Lĩnh vực Hàng hải và Đường thuỷ nội địa: Vận tải hành khách nội địa sẽ do Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đưa ra quyết định. Đối với vận tải hành khách liên tỉnh thì tối đa 1 chuyến/tuyến/ngày.

>> Xem ngay: Bất chấp giãn cách xã hội, nhiều người vẫn ra ngoài tập thể dục

Việt Nam đã và đang làm rất tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Với nhiều ngày liên tiếp đón nhận tin vui, Việt Nam sẽ sớm thoát khỏi danh sách những nước vẫn còn ca nhiễm bệnh trên thế giới. Tuy nhiên, để có được kết quả tuyệt đối thì vẫn cần sự chung tay góp sức của cộng đồng và ý thức cá nhân được nâng cao, đặc biệt là sau giãn cách xã hội.

Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN!

Sáng 23/4, Việt Nam không có thêm ca nhiễm nCoV, 223/268 ca khỏi bệnh

Tính đến 6 giờ sáng ngày 23/4, Việt Nam đã có thêm 7 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, đặc biệt không có thêm ca nhiễm Covid-19 mới.

Trong suốt 1 tuần vừa qua, số ca nhiễm mới được phát hiện ở Việt Nam vẫn ổn định ở con số 0.

Việt Nam đã chữa trị khỏi cho 223 ca bệnh, hiện tại chỉ còn 45 ca đang điều trị.

Trong đó, 12 ca cho kết quả âm tính lần 1, 8 ca âm tính lần 2. Các bệnh nhân đa phần đều có sức khoẻ ổn định, những ca nhiễm nặng đều đã qua cơn nguy kịch.

3 ca bệnh nguy kịch cũng có tiến triển khả quan. Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!