Thay đổi nhận dạng có phải đổi lại thẻ căn cước công dân gắn chip?

10:45 04/07/2021

Hiện nay, vẫn còn có rất nhiều người đang tiến hành làm thủ tục đổi sang căn cước công dân gắn chip. Một trong số những điều mà nhiều người thắc mắc đó là nếu xoá sẹo, tẩy nốt ruồi thì có phải làm lại thẻ căn cước hay không. Điều này cũng đã được giải đáp cụ thể trong Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP và thông tư 04/1999/TT-BCA/C13.

Một điểm làm hồ sơ cấp căn cước công dân. (Ảnh: Dân Việt)Một điểm làm hồ sơ cấp căn cước công dân. (Ảnh: Dân Việt)

Như mọi người đã biết, ở mặt sau chứng minh nhân dân, căn cước công dân sẽ đều có vài dòng nội dung về đặc điểm nhân dạng hay dấu vết riêng và dị hình (thường là nốt ruồi hoặc vết sẹo, vết chàm…). Theo luật Căn cước công dân 2014, nhận dạng là đặc điểm cá biệt và ổn định bên ngoài của một người. Yếu tố này dùng để phân biệt người này với người khác nên không thể thiếu trong căn cước công dân. 

Tuy nhiên hiện nay, có rất nhiều người do nhu cầu làm đẹp đã quyết định đi tẩy nốt ruồi, xoá sẹo... trên mặt. Vậy đối với trường hợp này thì có buộc làm lại căn cước công dân hay không?

 
Chụp ảnh để làm thẻ căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Chụp ảnh để làm thẻ căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Dựa theo Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định, những công dân phải làm lại căn cước công dân gồm có: Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng; Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được; Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh; Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thay đổi đặc điểm nhân dạng phải đổi chứng minh nhân dân.

Còn theo thông tư 04/1999/TT-BCA/C13, nếu ai thay đổi đặc điểm nhân dạng là những trường hợp đã qua thẩm mỹ chỉnh hình hoặc vì lý do khác đã làm thay đổi hình ảnh hoặc đặc điểm nhận dạng của họ thì cũng phải làm lại thẻ căn cước công dân .

Điều 23 Luật Căn cước công dân cũng xác định cụ thể, các trường hợp thẻ bị hư hỏng không sử dụng được; Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; Xác định lại giới tính, quê quán; Có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD; Khi công dân có yêu cầu đều phải thay đổi lại căn cước công dân.

 
Đặc điểm nhận dạng phía sau thẻ căn cước công dân phải chính xác. (Ảnh: Lao Động)
Đặc điểm nhận dạng phía sau thẻ căn cước công dân phải chính xác. (Ảnh: Lao Động)

Về thủ tục đổi chứng minh nhân dân, căn cước công dân, mọi người chỉ cần điền vào Tờ khai căn cước công dân, xuất trình sổ hộ khẩu (nếu đã có thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì không cần xuất trình sổ hộ khẩu) khi làm lại thẻ là được.

Trong trường hợp thông tin trên sổ hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên Tờ khai CCCD thì công dân buộc phải xuất trình Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai căn cước công dân.

Sau đó, khi tiến hành chụp ảnh thẻ, lấy vân tay, cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cũng sẽ tìm lại đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân. 

 
Công dân làm thẻ căn cước. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Công dân làm thẻ căn cước. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Trước ngày 1/7/2021, Nhà nước đã tạo điều kiện về mọi mặt cho những đối tượng có nhu cầu làm thẻ căn cước mới. Đây không phải là mốc thời gian bắt buộc mọi người phải hoàn thành việc làm thẻ căn cước công dân gắn chip mới.

Tuy nhiên, theo điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, đối với các công dân thuộc các trường hợp bắt buộc phải đổi, nếu không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Như vậy, để tránh bị xử phạt, mọi người nên nhanh chóng tiến hành làm thủ tục đổi sang căn cước công dân gắn chip.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN

HƯỚNG DẪN LÀM CCCD QUA ZALO

Hiện nay, mọi người không cần phải tốn nhiều thời gian và công sức để làm thẻ căn cước công dân gắn chip như trước nữa. Chỉ cần tải ứng dụng Zalo trên điện thoại, phiên bản mới nhất, sau đó vào ô tìm kiếm nhập tên cơ quan công an tại khu vực cư trú.

Tiếp đó, hãy chọn ô Thủ tục, cấp căn cước công dân, mọi người sẽ thấy một tờ khai điện tử hiện lên. Hãy điền những thông tin cá nhân thật chính xác theo yêu cầu rồi chọn ngày lên nộp. Ngày này thường sẽ trong 7 ngày theo danh sách đi kèm có sẵn, trừ chiều thứ 7 và Chủ nhật cơ quan công an không làm việc.

Khi đã có sẵn tờ khai online, mọi người chỉ cần chờ đến đúng ngày đã hẹn để lên lấy dấu vân tay, chụp ảnh là xong.

Xem thêm tại đây