Thay đổi hình thức cách ly, các học sinh bị cách ly có thể về ăn Tết

05/02/2021, 13:15 GMT+07:00

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết các em học sinh sau khi đưa đi cách ly, qua 3 lần xét nghiệm đều có kết quả âm tính thì sẽ được về, tiếp tục cách ly tại nhà.

Với trẻ em dưới 6 tuổi sẽ thực hiện biện pháp cách ly tại nhà, được 1 người thân chăm sóc và có giám sát y tế thường xuyên.

 
Một em học sinh trường Xuân Phương được tiến hành kiểm tra y tế. (Ảnh: Bộ Y tế)
Một em học sinh trường Xuân Phương được tiến hành kiểm tra y tế. (Ảnh: Bộ Y tế)

>>Xem thêm: Thêm một nữ nhân viên quán karaoke ở Hải Dương dương tính với nCoV

Thay đổi hình thức cách ly đối với trẻ em

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, vào ngày 5/2, qua cuộc họp trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sẽ thay đổi hình thức cách ly đối với F1 là trẻ em có liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 trước đó.

Theo đó, đối với trẻ em dưới 6 tuổi sẽ thực hiện cách ly tại nhà, có người chăm sóc và theo dõi y tế. Với trẻ em trên 6 tuổi sẽ được hướng dẫn cách ly trong vòng 7 ngày. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 3 lần, nếu cả 3 lần đều âm tính sẽ được cho về nhà để tiếp tục cách ly.

 
Các em học sinh được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Lao Động)
Các em học sinh được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Lao Động)

>>> Có thể bạn quan tâm: Bác sĩ F1 của ca mắc ở Gia Lai đưa con tới Bệnh viện TP. HCM khám mắt

Với hình thức mới, ông Nguyễn Khắc Hiền, giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết các cháu lớp 3 đang được cách ly tại Trường tiểu học Xuân Phương có thể được về nhà trước Tết. Hiện các em đang được xác định là F1 và F2 của một em học sinh bị dương tính với nCoV trước đó. Kết quả xét nghiệm của tất cả học sinh đều là âm tính. Tuy nhiên khi được về nhà các em vẫn tiếp tục cách ly tại gia, hạn chế đi ra ngoài, sẽ phải có người chăm sóc và được theo dõi y tế.

Hiện tại ở khu cách ly trường Xuân Phương có 57 trẻ học lớp 3, tính cả giáo viên và phụ huynh là hơn 100 người. Đến ngày 5/2 là tròn 6 ngày mọi người thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh.

 
Cuộc sống bên trong khu cách ly của các em học sinh. (Ảnh: Lao Động)
Cuộc sống bên trong khu cách ly của các em học sinh. (Ảnh: Lao Động)

Hàng trăm học sinh nghỉ học để phòng ngừa Covid-19

Tính đến nay đã có hàng nghìn học sinh, sinh viên ở nhiều tỉnh thành trên cả nước được cho nghỉ học để phòng chống Covid-19. Đặc biệt là tại Hải Dương và Hà Nội đang phải tiến hành cách ly hàng trăm học sinh do tiếp xúc gần với bạn cùng lớp bị nhiễm bệnh.

 
Các em học sinh sử dụng khẩu trang khi đến lớp. (Ảnh: Báo Dân sinh)
Các em học sinh sử dụng khẩu trang khi đến lớp. (Ảnh: Báo Dân sinh)

>>> Xem thêm: Hà Nội: Ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 là nữ nhân viên ngân hàng

Cùng với việc nghỉ học, các sở giáo dục đã tăng cường tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên và các nhân viên về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Một số cơ sở giáo dục sẽ chuyển đổi hình thức học trên lớp sang học online để đảm bảo cho kế hoạch học tập của năm.

Do là thời điểm gần với dịp Tết Nguyên Đán nên thời gian nghỉ Tết sẽ sớm hơn, kế hoạch học tập của học sinh sẽ có thông báo mới tùy vào tình hình thực tế và diễn biến của dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HÀNH KHÁCH XẾP HÀNG DÀI Ở SÂN BAY TÂN SƠN NHẤT ĐỂ ĐỔI TRẢ VÉ VỀ TẾT

Có rất đông khách hàng đã đến sân bay Tân Sơn Nhất để xếp hàng 4, hàng 5 đợi đổi vé hoặc trẻ vé về quê vì sợ nếu sau Tết quay lại Sài Gòn có thể bị cách ly, không đi làm được. 

Nhiều người vì lo ngại dịch bệnh nên đã quyết định ở lại Sài Gòn ăn Tết thay vì về quê. Do đặt vé từ trước đó nên họ phải nhanh chóng đến sân bay để đổi vé làm cho sân bay Tân Sơn Nhất vào những ngày này luôn chật kín người. 

Lựa chọn ở lại ăn Tết cũng là một trong những biện pháp tốt để hạn chế được các ca mắc trong cộng đồng cũng như lây lan ra nhiều tỉnh thành khác. Người dân nên chủ động hơn trong việc phòng chống dịch bệnh trước những diễn biến phức tạp hiện nay. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!