Thầy cô ở tâm lũ Quảng Nam tặng quà cho học sinh nhân dịp 20/11

11:30 20/11/2020

Trong đợt bão số 9 vừa qua, xã Trà Ka (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề về hạ tầng, nhà cửa, trường học… Sau lũ, cuộc sống của một số hộ gia đình ở đây gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là giáo viên và học sinh ở Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka. 

Trước tình hình kể trên, thầy cô giáo ở Trường Tiểu học Trà Kốt (huyện Bắc Trà My) và nhiều cá nhân thiện nguyện đã lên đường đến đây để tặng quà cho các bạn học sinh.


Sau mưa lũ, nhiều trang thiết bị ở một số trường học đã hư hỏng nặng nề. (Ảnh: Dân Trí)
Sau mưa lũ, nhiều trang thiết bị ở một số trường học đã hư hỏng nặng nề. (Ảnh: Dân Trí)

>> Xem thêm: Xót xa cảnh hàng trăm học sinh ở Quảng Trị hoãn khai giảng vì mưa lũ

Thầy cô giáo tặng quà cho các em học sinh vùng tâm lũ nhân ngày 20/11

Theo thông tin từ trang Lao Động, đoàn thiện nguyện của nhiều thầy cô giáo kể trên đã mang theo 406 suất quà bao gồm bánh kẹo, dầu ăn, gạo, áo ấm đến tặng cho các em học sinh hai cấp ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka.


Cô giáo đang trao các phần quà cho các em học sinh ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka. (Ảnh: Lao Động)
Cô giáo đang trao các phần quà cho các em học sinh ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka. (Ảnh: Lao Động)

Trong số các bạn nhỏ nhận quà từ thiện đợt này, cô bé Nguyễn Thị Bích Thủy rất vui bởi “tới đây em không chỉ được ấm mà còn no nữa”. Trong đợt lũ vừa qua, gia đình bé gái này bị thiệt hại nặng nề khi nước lũ cuốn trôi nhà, nay phải đi ở nhờ hàng xóm. 

Đường vào xã Trà Leng hay Trà Ka hiện tại vẫn chưa thuận lợi bởi núi có thể sạt lở bất kỳ lúc nào. Thế nhưng, ai nấy trong đoàn thiện nguyện rất ấm lòng trước những câu nói ngây ngô từ các bạn nhỏ ở vùng tâm lũ lần đầu tiên trong năm nay nhận món quà của người phương xa. Và có lẽ với thầy cô, nụ cười ấy chính là món quà ý nghĩa nhất mà mình được nhận trong dịp Hiến chương Nhà giáo năm nay.


Không chỉ hỗ trợ về mặt tinh thần, vật chất, các giáo viên còn giúp đỡ đưa học trò về nhà an toàn. (Ảnh: Thời Đại Plus)
Không chỉ hỗ trợ về mặt tinh thần, vật chất, các giáo viên còn giúp đỡ đưa học trò về nhà an toàn. (Ảnh: Thời Đại Plus)

>> Đừng bỏ lỡ: Mưa lũ đổ về bất ngờ, trường học chìm trong biển nước

Dạy và học trong nỗi lo sạt lở

Được biết, ngày 18/11 vừa qua, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka mới đi vào giảng dạy lại. Mặc dù việc dạy và học đã bắt đầu nhưng hiện trường vụ sạt lở tại đây vẫn khá bừa bộn dù thầy cô cố gắng dọn nhanh nhất có thể. Tại khu vực bếp ăn nội trú bùn non vẫn ngập dày hơn 5 phân dù vừa dọn xong, bởi cứ mưa là bùn trên núi đổ xuống, bếp ăn lại quay về trạng thái ngập như cũ.


Giáo viên dọn bùn đất để đón học sinh đi học lại. (Ảnh: Thanh Niên)
Giáo viên dọn bùn đất để đón học sinh đi học lại. (Ảnh: Thanh Niên)

Trong đó, nỗi lo của nhiều người lúc này đó chính là vấn đề an toàn. Trong giờ dạy, thi thoảng cô N.T.T.T (dạy môn Tin) lại đi ra ngoài hành lang, hướng mắt lên nhìn quả núi bị sạt lở một phần trong đợt bão số 9 vừa qua. Lúc bấy giờ, sự cố ấy đã vùi lấp hoàn toàn một phòng học, một phòng thư viện và hệ thống nhà vệ sinh.

Trao đổi với tờ Lao Động, nữ giáo viên này cho biết từ khi xảy ra vụ lở núi kể trên, lòng cô không yên bởi lo sợ nếu xảy ra vấn đề tương tự thì mọi người không biết phải chạy đường nào. Ngày bình thường là vậy, những thời điểm có mưa, nỗi lo ấy của cô lại nhân lên gấp bội phần.


Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của mưa bão, liên tiếp những vụ sạt lở đất xảy ra tại Quảng Nam. (Ảnh: Đời Sống Pháp Luật)
Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của mưa bão, liên tiếp những vụ sạt lở đất xảy ra tại Quảng Nam. (Ảnh: Đời Sống Pháp Luật)

Thế nhưng, dù trải qua muôn vàn khó khăn sau bão lũ, thầy cô và các em học sinh ở đây vẫn quyết tâm, không ngừng cố gắng để hoàn thành tốt đẹp năm học. Đặc biệt khi nhận món quà thiện nguyện kể trên, có lẽ nhiều cô cậu học trò được tiếp thêm động lực, càng phấn đấu hơn trong việc theo đuổi con chữ của mình. 

>> Có thể bạn quan tâm: Xót xa hoàn cảnh học sinh lớp 10 bị lũ cuốn: Nhịn đói suốt nhiều ngày

Nhân ngày Hiến chương Nhà giáo, chúng ta cùng dành tặng lời cảm ơn sâu sắc, lời chúc sức khỏe đến thầy cô, đặc biệt là những cá nhân đang dạy ở các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề trong đợt bão lũ vừa qua. Về phía mình, bạn thấy như thế nào về câu chuyện kể trên, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

20/11 KHÔNG TRỌN VẸN CỦA THẦY CÔ VÙNG LŨ NAM TRÀ MY

Đợt bão lũ vừa qua đã gây ra những tổn thất không nhỏ về người và của tại Quảng Nam, trong đó có huyện Nam Trà My.

Với các thầy cô giáo đang dạy học tại đây, họ vẫn đang nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai, động viên nhau vượt qua khó khăn để sớm quay trở lại trường.

Thế nhưng, trước tình cảnh không ít em học sinh trở thành nạn nhân của thiên tai, các thầy cô tại đây không khỏi đau lòng. 

“Mỗi lần nhắc lại là một lần xót xa, đau đớn lắm. Giọt nước mắt các em rơi, chúng tôi cũng không vui nổi, chỉ biết ôm học trò khóc rồi động viên”, thầy Trần Thanh Quốc - hiệu trưởng trường THPT Nam Trà My chia sẻ.

Không chỉ động viên các em, sau mưa lũ, nhiều giáo viên đã liên tục băng rừng, vượt suối đến gia đình học sinh để thăm hỏi, động viên. 

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!